Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Virus Corona truyền qua không khí là thông tin sai

10/02/2020

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng Virus Corona có thể lây truyền qua không khí hay bụi khí. Thông tin này khiến dư luận hoang mang bởi nếu vậy thì sự phát tán virus là vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã nhanh chóng đưa thông tin phủ định những trên. 

 

Virus corona truyền qua không khí là do lỗi dịch thuật

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 8/2, ông Tăng Quần (Zeng Qun) - Phó Cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải, cho biết các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định nCoV có thể lây qua aerosol, theo Tân Hoa xã. Tuy nhiên do lỗi dịch thuật mà khiến dư luận nhiều ngày nay hoang mang.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khẳng đinh “Thông tin các nhà khoa học Thượng Hải, Trung Quốc chứng minh và công bố là virus corona lây qua “khí dung”. Thuật ngữ y khoa của họ được dịch theo tiếng Anh là “khí dung” nhưng khi dịch thuật sang tiếng Việt thì đã sử dụng thuật ngữ không chuẩn xác là “bụi khí”. Việc dịch thuật nhầm lẫn này dẫn tới sự hiểu lầm. 

Bác sĩ cho biết: “Virus corona không tự lây truyền qua không khí mà chúng được bao bọc bên trong môi trường là các dịch cơ thể của người bệnh”. 

Bác sĩ Khanh cũng nhấn mạnh, khí dung là cách điều trị trong một số bệnh hô hấp, phương pháp này phải được bác sĩ thực hiện trong các cơ sở y tế, được giám sát chặt chẽ theo đúng quy trình, Việc dùng phương pháp này luôn phải đảm bảo vệ sinh máy, dây, bộ dụng cụ khí dung bằng cách hấp ở nhiệt độ theo tiêu chuẩn. Con đường phát tán dịch qua khí dung chỉ diễn ra ở các bệnh viện mà cụ thể là những phòng bệnh có bệnh nhân sử dụng phương pháp này không thể lan ra môi trường bên ngoài.
 

Virus Corona lây truyền chủ yếu qua 3 phương thức

Ba phương thức lây truyền chủ yếu của nCoV là 

  • Qua giọt bắn của người ho, hắt hơi ( trong phạm vi 2 mét. Trên 2 mét là an toàn)

  • Tiếp xúc trực tiếp người bệnh trong trường hợp không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng.

  • Qua các bề mặt có virus bám dính, chứ không qua bụi khí.

Khi ho, hắt hơi, virus này không lơ lửng trên không khí vì thế nguy cơ lây không khí thấp, chủ yếu lây qua tiếp xúc. 

Vì thế, với 3 đường lây truyền đã được cảnh báo, người dân vẫn cần thực hiện theo các lời khuyên phòng dịch. 

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn (nồng độ cồn cần >70 độ thì mới có tác dụng, nếu nồng độ thấp hơn thì việc sát khuẩn là vô nghĩa). 

- Tránh tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là những người trong nhóm đối tượng nguy cơ hoặc đang có những biểu hiện như ho khan, sốt, khó thở...

- Hạn chế chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

- Đeo khẩu trang để hạn chế sự lây lan của một số bệnh đường hô hấp

- Nếu bạn có những triệu chứng như bị sốt, ho và khó thở hoặc đã từng tiếp xúc với người bệnh, người có nguy cơ, hãy đến cơ sở y tế sớm để nhận được lời khuyên và chăm sóc y tế tốt nhất. 

Với tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp như hiện tại, có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau. Vì vậy, bạn cần chọn lọc nguồn thông tin chính xác, uy tín để có phương pháp phòng dịch tốt nhất cho bản thân, người nhà, góp phần đẩy lùi dịch bệnh nhanh chóng.

>>> Xem thêm:

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van