Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Vai trò của việc bổ sung vitamin B12 với sức khỏe

05/02/2020

Vitamin B12 là một vitamin nhóm B rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt, đây là nguyên tố cần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh (mô tạo máu, ruột non, tử cung...)

Vitamin B12 là một vitamin nhóm B rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt, đây là nguyên tố cần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh (mô tạo máu, ruột non, tử cung...). Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về vai trò của việc bổ sung vitamin B12 với sức khỏe con người.
 

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 là một vitamin tan trong dầu rất quan trọng mà bạn thường nhận được khi ăn các loại thực phẩm khác nhau. Vitamin B12 chủ yếu được tìm thấy trong cá, các loài giáp xác, thịt và các sản phẩm từ sữa. Vitamin B12 giúp tạo tế bào hồng cầu và ADN, đồng thời giữ cho hệ thống thần kinh của bạn hoạt động tốt.
Hầu hết những người có mức vitamin B12 thấp thường không ăn thịt và các sản phẩm sữa hoặc khó hấp thụ vitamin B12 từ dạ dày hoặc ruột non. Người ăn chay và người cao tuổi có nguy cơ thiếu vitamin B12 cao hơn.


Vai trò của vitamin B12

Vitamin B12 cần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh (mô tạo máu, ruột non, tử cung...). Vitamin B12 tạo DNA vật liệu di truyền trong tế bào, duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu, giữ vai trò then chốt trong phát triển hồng cầu. Vitamin B12 thường dùng để điều trị các bệnh đau thần kinh (như thần kinh tọa, thần kinh vùng cổ, cánh tay...), các bệnh về máu như: thiếu máu ác tính hoặc thiếu máu sau khi cắt dạ dày...
Bạn có thể không có biểu hiện nào nếu lượng vitamin B12 trong cơ thể bạn chỉ thấp một chút. Tuy nhiên, khi lượng vitamin B12 thiếu hụt có thể gây ra các triệu chứng của bệnh thiếu máu, chẳng hạn như xanh xao, suy nhược và mệt mỏi (mệt mỏi nghiêm trọng). Nó cũng có thể gây ra trầm cảm, sa sút trí tuệ và các vấn đề nghiêm trọng khác với hệ thần kinh của bạn. Đặc biệt, những tổn thương hệ thần kinh gây ra bởi lượng vitamin B12 thấp có thể trở thành vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.


Những nguyên nhân cản trở cơ thể hấp thụ vitamin B12

Sau đây là một số điều có thể gây khó khăn cho việc hấp thụ vitamin B12:
  • Mắc bệnh thiếu máu ác tính. Căn bệnh này phá hủy các tế bào trong dạ dày vốn giúp bạn hấp thụ vitamin B12.
  • Bị bệnh đường ruột ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ thức ăn, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh tự miễn của ruột.
  • Từng qua phẫu thuật ruột hoặc dạ dày, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bớt dạ dày trong điều trị chứng béo phì, điều trị ung thư dạ dày…
  • Có vi khuẩn phát triển bất thường trong dạ dày của bạn.
  • Dùng một số loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng và loét trong một thời gian dài.

Bạn có thể bổ sung vitamin B12 qua những cách nào?

Khi nhận thấy có những triệu chứng như trí nhớ kém, giảm cảm giác ở bàn tay, bàn chân, buồn ngủ nhưng không ngủ được, bị táo bón, đau đầu…hoặc có những biểu hiện của trầm cảm, các vấn đề về tầm nhìn, sưng lưỡi, gặp phải những rối loạn thần kinh, giảm cân, buồn nôn và mệt mỏi thì có khả năng cơ thể đang thiếu hụt vitamin B12 nên cần thăm khám và bổ sung kịp thời.
Các thực phẩm có chứa vitamin B12 luôn là lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên, nếu bạn khó ăn thực phẩm giàu vitamin B12 hoặc có vấn đề về hấp thụ B12, một nguồn vitamin B12 tiềm năng nữa là vitamin tổng hợp.
Trên thực tế, các hướng dẫn về chế độ ăn uống của Chính phủ Liên bang cho người Mỹ khuyên rằng những người trên 50 tuổi phải bổ sung thực phẩm chức năng bổ sung vitamin tổng hợp để đảm bảo đủ lượng B12 nạp vào cơ thể.
Một số thực phẩm giàu vitamin B12: Ngao, trai, hàu, gan bò, lợn, gà, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, cá hồi, thịt bò, trứng ngỗng, vịt, gà, pho mai, sữa chua…


>>> Xem thêm:
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van