Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Người thứ 13 dương tính với virus Corona không có có triệu chứng

10/02/2020

Người thứ 13 có kết quả dương tính với virus Corona không hề có các triệu chứng điển hình như ho, sốt, khó thở… Chỉ phát hiện bị nhiễm khi chủ động xét nghiệm và cách ly. Thông tin này khiến nhiều người không khỏi lo lắng, rằng những người mang trong mình virus Corona không có triệu chứng sẽ khó phát hiện, là nguồn lây nguy hiểm cho cộng đồng.


 

Đa phần đều biểu hiện nhẹ, thậm chí không có triệu chứng

Bộ Y tế vừa công bố ca thứ 13 nhiễm virus corona mới (nCoV) là nữ công nhân N.T.N. 29 tuổi. Chị N. là một trong 8 công nhân được cử sang Vũ Hán, Trung Quốc để tập huấn 2 tháng, trở về Việt Nam ngày 17/1 vừa qua. Chị N., không có biểu hiện bệnh, không sốt, không ho. 

Tuy nhiên, sau đó thông tin cho biết không thể khẳng định bệnh nhân N. không có triệu chứng. Trong thời gian tự cách ly tại nhà và tại cơ sở y tế, có thể bệnh nhân có triệu chứng không điển hình, chỉ thoáng qua nên đã bị bỏ qua.

Dựa theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Lancet, WHO cho biết, có tới 83% bệnh nhân dương tính virus corona mới có biểu hiện sốt, 82% có biểu hiện khó thở nhẹ, 31% đau cổ họng, 11% đau cơ, 8% đau đầu, 5% đau cổ họng, 4% sổ mũi, 2% đau ngực… Như vậy, không phải cứ bị mắc Corona là sẽ có tất cả các triệu chứng, cũng không phải mức độ nặng nhẹ của tất cả bệnh nhân là như nhau.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng cho biết những ca nhiễm virus corona ở Việt Nam không phải ai cũng có biểu hiện lâm sàng, có những bệnh nhân có thể không biểu hiện triệu chứng, có bệnh nhân có thể nhẹ có sốt nhẹ, ho nhẹ và rát họng, có những bệnh nhân có diễn biến nặng.

Trên thực tế. 3 ca bệnh nhiễm virus corona được xuất viện ở Việt Nam, bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng, nâng đỡ thể trạng, không cần can thiệp đặc biệt. Các bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống, đi lại bình thường trong quá trình điều trị, cách ly.


Vì sao người dương tính với virus corona không có biểu hiện?

Từ trường hợp của chị N., nhiều câu hỏi được đặt ra, liệu thời gian ủ bệnh viêm đường hô hấp do corona có phải 14 ngày, hay kéo dài hơn, biểu hiện bệnh điển hình, không điển hình như thế nào, Liệu có bao nhiêu người đang mang virus mà chưa được cách ly, đang là nguồn bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Vì là một bệnh mới, vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và tìm ra thuốc điều trị nên những câu hỏi này cần đợi câu trả lời chính xác từ các bác sĩ, các nhà khoa học. Nhiệm vụ của người dân bây giờ là tự bảo vệ bản thân, bình tĩnh, chủ động xét nghiệm và cách ly khi mình thuộc đối tượng nguy cơ như trở về từ vùng dịch, đã từng tiếp xúc với người bệnh…

>>> Xem thêm:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van