Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

KINH NGHIỆM: Mẹ 9x chia sẻ cách chăm trẻ 3 tuổi lười ăn phải làm sao cực hiệu quả

06/11/2017

Hiện nay, nhiều mẹ có con biếng ăn, lười ăn, hay ngậm cơm quá mà không biết nên làm cách nào giúp bé hết biếng ăn, lười ăn. Hãy cùng học tập kinh nghiệm chăm sóc trẻ 3 tuổi lười ăn phải làm sao cực hiệu quả của bà mẹ 9x dưới đây nhé!

Con mình hiện tại được 5 tuổi rưỡi, hồi 3 tuổi bé lười ăn lắm, lại đi học trường công, từ cô hiệu trưởng đến các cô giáo trẻ đều biết mình làm nghề báo nên rất sợ mình, chẳng bao giờ dám mạnh tay với bé nhà mình.

Hậu quả là sau một thời gian đi học, bé ngày càng biếng ăn, ăn một miếng ngậm cả tiếng đồng hồ, đến bữa cơm cả bố lẫn mẹ nói mỏi miệng mà con không nuốt. Có khi, vợ chồng mình bực quá, quát con làm bé giật mình thon thót, nhưng bé vẫn không có phản xạ nuốt cơm, mỗi bữa ăn là bố mẹ đánh vật với con.

 
trẻ 3 tuổi lười ăn phải làm sao
Bé lười ăn, hay ngậm thức ăn, không chịu nhai nuốt
 
Mình dành toàn tâm toàn sức chăm sóc mà bé vẫn cứ biếng ăn và ngậm cơm mãi, ốm liên tục, thường xuyên sổ mũi và ho, người gầy nhẳng.

Áp dụng bao nhiêu cách trên mạng hướng dẫn mà chẳng có cách nào có hiệu quả. Vậy là mình quyết định tự làm theo cách của riêng mình.
 
Mình cho bé nghỉ học và nhờ bà ngoại sang chăm cháu. Mình lên cho bé 1 thực đơn nói chân thành là phi khoa học, nhưng với con mình thì không phi khoa học thì không nuôi nổi.

Mình đã cố gắng làm theo các cách trị bé ngậm cơm theo chỉ dẫn, kinh nghiệm trên sách, báo, diễn đàn, của nhiều mẹ đi trước, không ăn thua. Mình đã để tự nhiên cho bé muốn ăn bao nhiêu thì ăn, không ép con để con ăn ngon miệng, không ăn thua.

 
trẻ 3 tuổi lười ăn phải làm sao
Bé lười ăn, trẻ 3 tuổi biếng ăn, hay ngậm

Mình cũng đã bỏ đói con, ngày con chỉ cần uống 3 bình sữa, không ăn thua. Mình mua Pediakid, Pediasuare, cốm tiêu hóa, trà kích thích ăn ngon, cũng không có dấu hiệu tiến triển gì. Vì thế, mình bắt đầu chiến dịch nhồi nhét, đó là chặng đường dài và đòi hỏi mình phải kiên trì hết mức.
 
Mình xin làm việc ở nhà vì lý do sức khỏe khi mang bầu (lúc đó mình có bầu bé thứ 2 được 6 tháng). Buổi sáng ngủ dậy, mình ép bé ăn 1 bát bún (miến, phở, cháo…) đầy, nhiều thịt, rau. Sau đó 30 phút mình cho uống 1 bình sữa.

>>> Xem thêm: Trẻ lười ăn phải làm sao, đừng lo đã có BoniKiddy

Ngoài ra, mình mua rất nhiều đồ ăn vặt về để đầy bàn, đầy tủ để kích thích thèm ăn của bé, cho bé ăn vặt thoải mái, bừa bãi, thích ăn bất cứ lúc nào cũng được, miễn là ăn. Từ pho mai, xúc xích, sữa chua, váng sữa, bánh, kẹo, nước ép, hoa quả… lúc nào cũng chật ních tủ. Mình bày ra rất nhiều món ngon để rủ rê bé nấu cùng, rồi rủ rê bé ăn cùng giống như chơi đồ hàng, nhưng là nấu thật, ăn thật.

 
trẻ 3 tuổi lười ăn phải làm sao
 
Dù con có ăn vặt ngang dạ cỡ nào, bữa trưa mình lại ép bé 1 tô cơm đầy đủ rau, thịt… Bé ăn ngậm, ăn rất lâu, cả tiếng mới hết, mình để sẵn cái roi (như mẹ Hổ bên Tàu), cứ ngậm là mình vụt.

Sau đó, mình cho bé học đếm, mình giao hẹn đếm đến 1 con số hợp lý là bé phải nuốt xong, không là mình tét đít. Bé cũng chạy đua với mình, vì ăn đòn đau rồi nên biết sợ. Mình áng chừng, khi thấy bụng con no rồi sẽ cho nghỉ, rồi theo dõi con, một lúc sau thấy con ăn thử cái kẹo, rồi thử cái bánh, xong nếm miếng mít, uống vài ngụm nước ngọt...

Đến giờ ngủ, mình ép bé uống 1 ly sữa nhỏ từ 50 đến 100ml. Chiều, mình cho bé ăn bữa phụ, cháo, mì, bún, chút hoa quả rồi để kệ bé, cho bé thích ăn vặt gì thì ăn, mình không cấm. Bữa tối mình vẫn tiếp tục nhồi nhét bé 1 bát cơm đầy, rồi mình lại để tự do cho con ăn vặt ngay sau đó, kể cả sắp đến giớ đi ngủ.

 
trẻ 3 tuổi lười ăn phải làm sao
Trẻ 3 tuổi lười ăn phải làm sao?

Các mẹ thấy cách chăm con của mình đúng là rất phi khoa học phải không? Tuy nhiên, cách phi khoa học này của mình bắt đầu có kết quả.
 
Chỉ vài ngày sau đó, bé bắt đầu ăn nhiều hơn, tất nhiên ăn vặt cũng vô tội vạ hơn, cái gì bé cũng muốn nếm thử, khả năng cảm nhận và đánh giá ẩm thực của bé tăng level rất nhanh.
 
Sau 2 tháng mình áp dụng cách này, con từ 14kg lên gần 19kg. Lúc này mình không ép nữa, cũng không ngay lập tức cắt các suất ăn vặt của con

Rất bất ngờ, con mình tự đi vào khuôn khổ, sáng ngủ dậy con ăn 1 bát đầy đồ ăn sáng, bất kể đó là món gì, bé đều tự ăn một cách thích thú, ngon miệng, không cần ai nhắc nhở.
 
trẻ 3 tuổi lười ăn phải làm sao

Dần dần, bé nhà mình cũng tự bỏ thói quen ăn vặt (vì cơ thể bé đã đủ chất, và bé ăn mãi mấy món đó cũng chán miệng rồi nên không thích ăn nữa). Bé chỉ ăn chủ yếu các bữa chính, ăn sữa chua và hoa quả các bữa phụ, mình cũng hay cùng bé làm các món tráng miệng ngon nên bé rất thích ăn.
 
Từ đó đến giờ, bé nhà mình ăn rất tốt, luôn ý thức ăn hết khẩu phần, và biết tự chọn thực đơn cho mình. Ví dụ, buổi tối mình hỏi ý bé, bé sẽ yêu cầu sáng mai ăn món gì, trưa và chiều thích những món gì... và mỗi bữa ăn, bé ngồi vào bàn ăn ngoan, ăn nhanh, vừa ăn vừa khen ngon, khen mẹ với bà nấu ăn giỏi, rồi hứa hẹn sau này sẽ làm nhiều tiền mua nguyên liệu để nấu nhiều món ngon cho mẹ với bà ăn nữa .
 
Bé nhà mình cũng rất thích ăn rau, vì nghe mẹ nói là ăn rau đẹp da, tốt cho sức khỏe nên bữa nào bé cũng ăn ít nhất là 1 bát con các loại rau.

>>> Học ngay: Áp dụng 4 quy tắc nấu ăn này, mẹ khỏi lo con biếng ăn nữa.

 
trẻ 3 tuổi lười ăn phải làm sao

Trộm vía hai năm nay, mình nuôi bé siêu nhàn, lúc nào đói, bé tự tìm đồ ăn, có hôm đến giờ ăn mà mẹ với bà bận chưa kịp dọn cơm là bé nhắc nhở và đòi ăn loạn lên. Cũng kể từ đó, bé chấm dứt các trận ốm, ko ho hắng và sổ mũi lần nào nữa, nếu có chỉ 1 ngày là tự khỏi.
 
Kinh nghiệm chăm con biếng ăn của mình chỉ có thế, có thể các bạn nghĩ là không tốt, nhưng đừng quá tin vào khoa học, đừng lo sợ bé ăn vặt không tốt, nuôi con là mẹ phải sử dụng nhiều đến giác quan thứ 6, và thiên biến vạn hóa sao cho phù hợp với con mình.

Chúc các mẹ thành công trong cuộc chiến bé lười ăn như mình nha.

>>> Xem ngay: Bé lười ăn dặm phải làm sao để luyện ăn tốt cho trẻ, không phải ai cũng biết.

>>> Xem ngay: Trẻ lười ăn phải làm sao dành cho mẹ

 
Botania.net
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van