Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Tìm hiểu về tác hại của rượu bia lên tâm thần

02/12/2019

Uống rượu bia không phải là một hành động xấu khi mà nó được sử dụng một cách có điều độ và hợp lý. Trong những buổi tiệc liên hoan, gặp gỡ bạn bè, người thân, hay những dịp lễ tết, một chút rượu bia có thể làm cho không khí trở lên vui vẻ và ấm cúng hơn. Tuy nhiên, việc uống rượu bia một cách không có chừng mực thì để lại những tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, trong đó phải kể đến chứng rối loạn tâm thần. Vậy lạm dụng rượu bia ảnh hưởng đến tâm thần như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
 

 

 

    Rượu có thể gây ra tình trạng rối loạn tâm thần. Rối loạn tâm thần do sử dụng rượu có thể là do ngộ độc rượu cấp tính hoặc do ngộ độc rượu mãn tính. Các rối loạn tâm thần do rượu bao gồm một số điều dưới đây:

 

Lệ thuộc và lạm dụng rượu

 

     Lạm dụng rượu là tình trạng liên tục sử dụng rượu đến mức ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động của cá nhân, thường sau đó đi tới lệ thuộc rượu.

 

    Lệ thuộc rượu là dùng nhiều rượu đến mức gây ảnh hưởng xấu tới các vấn đề về sức khỏe, thể chất và tinh thần. Có 3 dạng thường gặp là: Liên tục dùng rượu với số lượng  nhiều; Chỉ dùng nhiều rượu vào cuối tuần hoặc khi có trục trặc trong công việc; Dùng nhiều rượu kéo dài vài ngày cho đến cả tuần, xen kẽ với các giai đoạn không uống rượu.

 

Nhiễm độc rượu

 

   Uống một lượng rượu đủ để có thể gây ra các thay đổi về hành vi:

 

Tình trạng say rượu thông thường: Có thể có những rối loạn tâm thần như: cảm xúc không ổn định, lo âu, hay cáu giận, rối loạn hành vi,... đi kèm với đó là các triệu chứng của ngộ độc rượu. Những rối loạn tâm thần này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi còn tác dụng dược lý của rượu. Khi hết tác dụng dược lý của rượu, các triệu chứng này sẽ tự hết.

 

Tình trạng say rượu bệnh lý: Đây là tình trạng rối loạn tâm thần cấp tính xuất hiện khi say rượu. Sau khi sử dụng rượu với một lượng thấp, người uống xuất hiện tình trạng loạn thần cấp. Người uống có thể có những hành vi nguy hiểm, mất kiểm soát về ý thức và về hành vi của mình. Tình trạng loạn thần sẽ hết sau khi hết cơn say rượu. Có 3 thể say rượu bệnh lý, đó là: Say rượu với hoang tưởng chiếm ưu thế, say rượu với ảo giác chiếm ưu thế và say rượu với biểu hiện kích động vận động chiếm ưu thế.

 

Rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu bia

 

      Loạn thần do rượu hay do ngộ độc rượu mãn tính gây ra. Rối loạn loạn thần gồm các ảo giác kéo dài, chủ yếu là ảo thị, ảo thanh, không có mê sảng, thường xuất hiện trong vòng 2 ngày khi những người lệ thuộc rượu ngưng uống rượu. Loạn thần rượu có thể kéo dài mãn tính và bệnh cảnh lâm sàng gần giống tâm thần phân liệt. Đây là trạng thái hiếm gặp, tỷ lệ mắc của nam và nữ là 4 và 1, thường gặp ở những người có tiền sử uống rượu trên 10 năm.

 

Hội chứng cai rượu

 

     Hội chứng cai rượu là biểu hiện của nghiện rượu mãn tính, xuất hiện khi thiếu hoặc ngưng rượu. Người bệnh sẽ có triệu chứng bồn chồn khó chịu, bứt rứt trong người, buồn bã, lo âu, sợ hãi, mất ngủ hoặc gặp ác mộng, rối loạn nhịp tim (hồi hộp, đánh trống ngực, run tay chân hoặc nặng hơn là co giật toàn thân). Các triệu chứng trên sẽ dịu hẳn đi hoặc biến mất nhanh chóng khi uống một lượng rượu nhỏ.

 

Mê sảng do cai rượu

 

   Mê sảng do cai rượu là tình trạng thường xuất hiện sau khi ngừng hoặc giảm uống rượu ở những bệnh nhân có tiền sử lệ thuộc vào rượu, ít gặp hơn so với hội chứng cai rượu và không có biến chứng. Biểu hiện của bệnh là:

 
  • Sảng

 

Đây là tình trạng lú lẫn, mê sảng, không nhận thức được môi trường xung quanh. Người bệnh có cảm giác như thấy những cảnh tượng ghê rợn như bị thú dữ tấn công, có cảm giác côn trùng đang bò trên cơ thể hoặc nghe thấy những tiếng nói không có thực.

 
  • Run

 

Đây là tình trạng người bệnh bị run tay chân, run toàn thân, thậm chí run cả lưỡi, có thể kèm theo triệu chứng đi đứng loạng choạng, đổ mồ hôi đầm đìa,... Bệnh thường nặng về đêm.

 

Rối loạn trí nhớ

 

Tình trạng rối loạn trí nhớ thường gặp ở những người uống nhiều rượu trong thời gian dài. Tình trạng rối loạn tâm thần do rượu này còn được gọi là bệnh não Wernicke (các triệu chứng thần kinh cấp tính) và hội chứng Korxakoff (tình trạng mãn tính).

 
  • Bệnh não Wernicke:

 

Đây là tình trạng cấp tính do thiếu thiamin (vì nghiện rượu mãn tính). Người bệnh sẽ có triệu chứng giật nhãn cầu, liệt vận nhãn, lú lẫn toàn bộ, bịa chuyện, ngủ gà, mất khả năng phân biệt, sảng nhẹ, mất ngủ do lo âu, sợ bóng đêm…

 
  • Hội chứng Korxakoff: 

 

Đây là tình trạng thường liên quan đến nghiện rượu mãn tính, xuất hiện do thiếu thiamin. Biểu hiện của bệnh là thường quên thuận chiều và ngược chiều, bịa chuyện, rối loạn định hướng lực, viêm đa dây thần kinh.

 

     Rối loạn tâm thần do rượu bia gây ra có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường đối với bản thân người uống, gây ra hậu quả xấu cho gia đình và toàn xã hội. Do vậy, mỗi người cần chú ý hạn chế sử dụng rượu bia để ngăn ngừa được chứng rối loạn tâm thần. Hy vọng rằng, bài viết trên đã phần nào cho mọi người biết về tác hại của rượu bia lên tâm thần như thế nào.XEM THÊM:

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van