Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Tìm hiểu những biến chứng và phương pháp điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến

29/07/2020

   Phì đại tiền liệt tuyến thường gặp hầu hết ở nam giới, đặc biệt là nam giới sau tuổi 50. Mặc dù là bệnh lành tính nhưng bệnh lý này cũng có thể gây ra các biến chứng như bí tiểu cấp tính, viêm đường tiết niệu, tổn thương thận và bàng quang.   Phì đại tiền liệt tuyến thường gặp hầu hết ở nam giới, đặc biệt là nam giới sau tuổi 50. Mặc dù là bệnh lành tính nhưng bệnh lý này cũng có thể gây ra các biến chứng như bí tiểu cấp tính, viêm đường tiết niệu, tổn thương thận và bàng quang… Mời độc giả cùng đi tìm hiểu về những biến chứng và phương pháp điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến.
 
Biến chứng phì đại tiền liệt tuyến là gì?
Biến chứng phì đại tiền liệt tuyến là gì?
 

Tiền liệt tuyến và bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở người già

Tiền liệt tuyến là gì?

   Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ chỉ có ở nam giới, kích thước bình thường khoảng 15-20g, nằm ngay ở cửa ngõ của bàng quang, bao quanh đoạn đầu của ống niệu đạo. Chính bởi vị trí này mà khi tuyến tăng kích thước sẽ chèn ép làm hẹp lòng niệu đạo, cản trở sự di chuyển của nước tiểu gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh gì?

   Bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến lành tính là bệnh mà kích thước tuyến tiền liệt tăng lên do các tổ chức đệm và sợi liên kết tăng sinh, tạo ra các khối xơ. Từ đó gây ra các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện và các biến chứng trên đường tiết niệu.
 
Tuyến tiền liệt chèn ép gây hẹp hoặc tắc ống niệu đạo
Tuyến tiền liệt chèn ép gây hẹp hoặc tắc ống niệu đạo
 

Kích thước phì đại tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

   Tùy vào tình trạng của từng người mà kích thước tiền liệt tuyến to nhỏ khác nhau, dao động tự 30-80g nhưng cũng có thể lên tới 100g ở những người bệnh nặng tiến triển nhanh, không điều trị sớm.
   Để biết chính xác kích thước tiền liền tuyến của mình hiện tại là bao nhiêu, người bệnh nên kiểm tra lại 1 vài lần. Nguyên nhân là vì kích thước giữa các lần đo có thể sai lệch 1 hoặc 2 thậm chí là 3cm do nhiều yếu tố khác nhau như sai số máy, sai số do người đo khác nhau.
 

Biến chứng phì đại tiền liệt tuyến

   Nếu không điều trị sớm, kích thước tiền liệt tuyến to ảnh hưởng đến đường tiết niệu trong nhiều ngày sẽ gây các biến chứng nguy hiểm như:
Suy yếu cơ bàng quang: Bàng quang phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài dẫn đến tình trạng suy yếu cơ bàng quang, không hồi phục hoặc hồi phục không hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến chức năng của bàng quang sau này.
 
Bí tiểu hoàn toàn: Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt chèn ép, gây hẹp hoặc tắc niệu đạo, khiến nước tiểu khó hoặc không thoát được ra ngoài.  Người bệnh ban đầu cảm thấy khó đi tiểu dần dần tới khi bí tiểu hoàn toàn. Nước tiểu bị ứ lại trong bàng quang không thoát ra được gây giãn bàng quang, tức bụng dưới và đau quặn. Lúc này, người bệnh cần được thông tiểu kịp thời tại các cơ sở y tế.
 
Suy thận: Nước ứ trong bàng quang nhiều và lâu gây ảnh hưởng đến chức năng của thận dẫn đến suy thận. Đây là biến chứng phì đại tiền liệt tuyến nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến tử vong.
 
Sỏi bàng quang: Nước tiểu bị ứ lại trong bàng quang sẽ gây lắng đọng và hình thành sỏi. Sỏi gây đau đớn và nhiễm khuẩn tiết niệu. Tỷ lệ của biến chứng sỏi bàng quang là 10%.
 
Nhiễm khuẩn tiết niệu: Tắc nghẽn niệu đạo, sỏi bàng quang gây viêm nhiễm đường tiết niệu. Viêm bàng quang làm các triệu chứng như tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu buốt trở nên trầm trọng hơn.
 
Đái máu: Xuất hiện khi gặp các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt trong thời gian dài do kích thước quá lớn và viêm nhiễm.  Thời gian đầu xét nghiệm nước tiểu thấy có các tế bào máu. Về sau, khi không được điều trị, người bệnh có thể thấy nước tiểu đỏ ở mỗi lần đi vệ sinh.

 
Người bệnh có thể bị đái máu nếu không có biện pháp điều trị
Người bệnh có thể bị đái máu nếu không có biện pháp điều trị
 
  Ngoài ra, nhiều bệnh nhân vội vàng đi tiểu do bị són tiểu, tiểu gấp, tiểu không tự chủ và tiểu đêm nên bị té ngã, nhất là người cao tuổi, từ đó dẫn đến nhiều hậu quả khó lường về sau.
  Các biến chứng phì đại tiền liệt tuyến rất nguy hiểm, khi thấy có các biến chứng trên, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để có hướng điều trị kịp thời.
 

Dấu hiệu nhận biết phì đại tiền liệt tuyến

  Các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến được biểu hiện trên hệ tiết niệu, gồm các rối loạn tiểu tiện như:
Đi tiểu nhiều lần trong ngày: Người bệnh phì đại tiền liệt tuyến đi tiểu nhiều lần hơn so với người bình thường, nhiều người chỉ vừa đi xong 30 phút sau lại đi.
Tiểu đêm nhiều lần: Nếu mỗi đêm đi tiểu 1 lần là tình trạng bình thường. Còn nếu đi tiểu hơn 1 lần/đêm tức là bạn đang gặp tình trạng tiểu đêm. Số lần đi tiểu sẽ tăng dần, có những người mỗi đêm đi đến 8-9 lần, ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ và sức khỏe, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ chấn thương do bị té ngã. 
Són tiểu: Nước tiểu bị rò rỉ mà người bệnh không thể chủ động kiểm soát được gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống.
Tiểu yếuTiểu yếu, không thành dòng mà thành giọt hoặc thành 2 hoặc nhiều tia. Tiểu không liên tục mà đang đi tiểu thì ngừng đột ngột, phải mất một lúc lâu mới tiếp tục được.
Tiểu khó: Mặc dù muốn đi tiểu nhưng phải đứng một lúc mới đi được và thường phải rặn gắng sức.
Tiểu gấp: Người bệnh không thể nhịn tiểu được đến vài phút, mắc tiểu là phải chạy vào nhà vệ sinh ngay lập tức.
Bí tiểu: Người bệnh không thể đi tiểu hoặc tiểu rất khó khăn mặc dù bàng quang đang đầy nước, gây cảm giác tức bụng.
 
Người bệnh tiểu gấp hoặc són tiểu
Người bệnh tiểu gấp hoặc són tiểu
 

Tại sao nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến?

   Phì đại tiền liệt tuyến chỉ gặp ở người trung và cao nhiên, không gặp ở người trẻ. Bởi khi bước sang tuổi trung và cao niên, cơ thể tăng tiết enzym 5-alpha reductase, enzyme này xúc tác cho phản ứng chuyển testosterone thành dihydrotestosterone. Chất này có tác dụng kích thích tế bào tuyến tiền liệt phát triển và phân chia. Từ đó, kích thước và khối lượng của tiền liệt tuyến tăng lên, chèn ép lên niệu đạo và gây ra các triệu chứng.
 
Enzym 5-alpha reductase xúc tác cho phản ứng chuyển testosterone thành dihydrotestosterone
Enzym 5-alpha reductase xúc tác cho phản ứng chuyển testosterone thành dihydrotestosterone
 

Người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn uống, sinh hoạt như thế nào?

   Bệnh  phì đại tiền liệt tuyến phụ thuộc một phần vào lối sống. Chính vì vậy, người bệnh phì đại tiền liệt tuyến cần chú ý những điểm sau trong ăn uống và sinh hoạt để cải thiện bệnh, ngăn xuất hiện các biến chứng phì đại tiền liệt tuyến:
 • Người bệnh phì đại tuyến tiền liệt nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, chia thành nhiều lần trong ngày. Bệnh nhân chú ý tránh uống vào chiều tối để không làm nặng thêm tình trạng tiểu đêm.
 • Tránh các đồ uống có cồn như rượu bia, không uống đồ có ga và cafein, hạn chế uống sữa và các chế phẩm từ sữa.
 • Tránh căng thẳng, stress, …
 • Bữa tối nên tránh các loại thực phẩm có tính lợi tiểu như các loại rau họ cải.
 • Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế đồ dầu mỡ,...
 • Tăng cường tập thể dục, không ngồi quá lâu để tránh chèn ép lên tiền liệt tuyến, giảm cân nếu bị béo phì.
 • Tập thói quen đi tiểu ngay khi có cảm giác buồn, không cố gắng nhịn tiểu.
 • Người bệnh vẫn có thể quan hệ bình thường, tuy nhiên cần chú ý quan hệ điều độ, tần suất không quá dày, không kiềm chế xuất tinh.
 • Đặc biệt không được thủ dâm bởi thủ dâm là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh xuất hiện sớm.
Tăng cường tập luyện thể thao giúp ngăn bệnh tiến triển
Tăng cường tập luyện thể thao giúp ngăn bệnh tiến triển
 
   Các phương pháp kể trên chỉ góp phần làm bệnh không tiến triển quá nhanh, còn để co nhỏ kích thước tiền liệt tuyến cũng như cải thiện các triệu chứng, người bệnh cần có những can thiệp kịp thời.
 

Các phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Phương pháp phẫu thuật

Bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật khi kích thước tiền liệt tuyến quá lớn, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của hệ tiết niệu. Tùy vào kích thước tiền liệt tuyến mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp mổ khác nhau.
 • Phẫu thuật mổ mở
 • Phương pháp tuna
 • Mổ bằng laser
 • Phẫu thuật nội soi qua ống niệu đạo
 • Điều trị bằng áp nhiệt
 • Đặt ống nong niệu đạo tiền liệt tuyến (stent)
  Phẫu thuật chỉ được chỉ định khi phương pháp nội khoa không có tác dụng. Bởi các phương pháp kể trên có nhiều nhược điểm như giá thành cao, gây đau đớn cho người bệnh, không ngăn được bệnh tái phát, dễ để lại biến chứng…
 

Phương pháp dùng thuốc

Có hai nhóm thuốc hay được dùng cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến:
 • Các thuốc ức chế alpha 1. Hay dùng các thuốc: Alfuzosin, indoracin, terazosin, doxazosin. Thuốc này có tác dụng làm giảm triệu chứng của rối loạn tiểu tiện nhưng không có tác dụng co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt, khi sử dụng người bệnh có nguy cơ gặp nhiều tác dụng phụ.
 • Các thuốc ức chế hình thành DHT: Giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ như giảm huyết áp, giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương…
Thuốc tây tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ
Thuốc tây tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ
 
  Có thể thấy, cả hai phương pháp trên đầu có những nhược điểm rất lớn. Điều này khiến chúng ta đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để co nhỏ kích thước tiền liệt tuyến một cách an toàn nhất? Làm sao để ngăn chặn các biến chứng phì đại tiền liệt tuyến?” Mời các bạn tham khảo câu trả lời ở phần dưới đây.
 

Bí quyết ngăn chặn biến chứng phì đại tiền liệt tuyến từ thảo dược

   Để ngăn ngừa biến chứng phì đại tiền liệt tuyến, điều cần làm đó là ức chế enzym 5-alpha reductase. Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều thảo dược có tác dụng ức chế  enzym 5-alpha reductase, tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh, từ đó giúp làm co nhỏ tuyến tiền liệt, giảm chèn ép, giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện của bệnh. Một số thảo dược tiêu biểu có tác dụng tốt nhất đó là: Cây cọ lùn (chứa phytosterols hoặc sitosterols), cây anh đào châu phi (chứa các sterol thực vật), hạt bí đỏ (chứa delta 7-phytosterol.
  Trong đó, nổi bật nhất là cây cọ lùn. Dịch chiết của loài cây này chứa phytosterols hoặc sitosterols không chỉ ức chế enzym 5-alpha reductase mà còn làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Từ đó vừa giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt, vừa làm giảm tình trạng tắc nghẽn niệu đạo, các triệu chứng từ đó cũng được giảm rõ rệt.

 
Cây cọ lùn là khắc tinh của nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến
Cây cọ lùn là khắc tinh của nguyên nhân gây phì đại tiền liệt tuyến
 
   Các nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của cây cọ lùn cũng đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, tất cả các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu yếu, tiểu gấp… đều được cải thiện rõ rệt sau 2 tuần, kích thước tuyến tiền liệt cũng giảm đến 50% sau 2 tháng sử dụng. Đặc biệt, các bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.
   Cây anh đào châu phi và hạt bí đỏ cũng đã được chứng minh hiệu quả rất tốt. Việc kết hợp cả 3 loại thảo dược này giúp bổ sung, tăng cường tác dụng cho nhau, từ đó giúp tuyến tiền liệt nhỏ đi nhanh chóng.
 

BoniMen - chìa khóa vàng giúp đấng mày râu thoát khỏi phì đại tiền liệt tuyến

   Dựa trên những kết quả nghiên cứu về tác dụng của các loại thảo dược kể trên, các nhà khoa học của tập đoàn Viva Nutraceuticals đã không ngừng nghiên cứu, kết hợp các thảo dược, áp dụng công nghệ hiện đại để phát triển thành sản phẩm BoniMen cho người bệnh phì đại tiền liệt tuyến.
   Không chỉ chứa các thảo dược có tác dụng ức chế enzym 5-alpha reductase (quả cọ lùn, hạt bí đỏ và anh đào châu phi), BoniMen còn chứa các thành phần giúp giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiểu tiện của người bệnh phì đại tiền liệt tuyến như:
 • Thảo dược chống viêm nhiễm đường tiết niệu: Bồ công anh, cây tầm ma
 • Thảo dược giúp ức chế vi khuẩn bám dính vào thành niệu đạo: Uva ursi, Cranberry, Buchu leaf.
 • Nhóm nguyên tố vi lượng: Vitamin E, vitamin B6, Zn, Cu, Se.. từ cà chua giúp cải thiện và tăng cường chức năng tuyến tiền liệt, bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân oxy hóa
Các thành phần trên kết hợp với nhau theo tỷ lệ thích hợp tạo nên tác dụng tuyệt vời của của BoniMen trong hỗ trợ điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt.
 
BoniMen có công thức toàn diện bao gồm 3 nhóm thành phần
BoniMen có công thức toàn diện bao gồm 3 nhóm thành phần
 

BoniMen - Đem niềm vui quay trở lại khi không còn lo biến chứng phì đại tiền liệt tuyến

   Với công thức toàn diện như trên, BoniMen đã đem đến niềm vui và hạnh phúc cho các chú, các bác, các ông khi đẩy lùi được các triệu chứng và ngăn chặn được biến chứng phì đại tiền liệt tuyến.
 
Chú Nguyễn Cao Chí 63 tuổi ở khu 1, thị trấn Sông Thao, Cẩm Khê, Phú Thọ, Điện thoại: 0982.889.236

 
Chú Nguyễn cao Chí 63 tuổi
Chú Nguyễn Cao Chí 63 tuổi
 
“Chú bị tiểu đêm tới 10 lần, tiểu khó, tiểu rắt, rất khổ sở. Kích thước tuyến tiền liệt của chú lên tới 70g, chú phải mổ. Nhưng chỉ sau 1 năm, kích thước tuyến lại lên 40g, các triệu chứng rối loạn tiểu tiện lại bắt đầu xuất hiện trở lại.”
“Chú dùng BoniMen chỉ sau 3 lọ, tiểu đêm giảm xuống còn 2 lần,  đi tiểu thông thoáng, không còn phải rặn nữa. Chỉ sau 2 tháng, chú đi tiểu như người bình thường, không còn tiểu đêm, dòng tiểu to mạnh. Kích thước tiền liệt tuyến của chú cũng giảm xuống còn 19gr.”

Ông Đặng Tấn Cao, 87 tuổi, ở 17/48/280 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải  Phòng, số điện thoại: 0936.565.618
Ông Đặng Tấn Cao, 87 tuổi, ở 17/48/280 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải  Phòng, số điện thoại: 0936.565.618

“Ông bị tiểu đêm từ năm 2010. Mỗi đêm ông đi tiểu 5-6 lần, còn ban ngày thì đi tiểu trên dưới 20 lần. 5 năm sau đó ông đi kiểm tra thì kích thước tiền liệt tuyến lên tới 110,2g. Ông uống thuốc tây, kích thước tuyến tiền liệt của ông không cải thiện nhiều.”
“Ông dùng BoniMen chỉ sau 5 tháng, kích thước chỉ còn 61g. Tình trạng tiểu đêm cũng giảm rõ rệt, chỉ còn 1-2 lần mỗi đêm, đi tiểu cũng thông thoáng hơn rất nhiều, ông đã không còn phải thông tiểu như trước nữa và cũng không còn triệu chứng gì của bệnh. Hiện tại, ông chẳng còn lo lắng gì về biến chứng phì đại tiền liệt tuyến, ông mừng lắm!”
   Trên đây là toàn bộ những biến chứng phì đại tiền liệt tuyến và các thông tin khác liên quan. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn tìm ra cho mình giải pháp tối ưu để sớm cải thiện tình trạng của mình và ngăn ngừa được biến chứng phì đại tiền liệt tuyến.


XEM THÊM:

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van