Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Tiểu đêm - Nỗi khổ sở của bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

13/07/2020

Tiểu đêm là tình trạng có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Với nam giới tuổi trung niên, nguyên nhân phổ biến là do bị bệnh u xơ tuyến tiền liệt. 


 
    Tiểu đêm là tình trạng có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Với nam giới tuổi trung niên, nguyên nhân phổ biến là do bị bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Tiểu đêm gây ra nhiều hậu quả xấu trong đó có mất ngủ về đêm, lờ đờ mệt mỏi về ban ngày. Bài viết dưới đây trình bày cho quý độc giả những thông tin chi tiết về tiểu đêm ở bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt.
 
Tiểu đêm gây mất ngủ ban đêm, lờ đờ mệt mỏi ban ngày
Tiểu đêm gây mất ngủ ban đêm, lờ đờ mệt mỏi ban ngày
 
 

Tiểu đêm là gì?

 
    Thông thường người trưởng thành sẽ ngủ trọn vẹn 1 giấc qua đêm mà không phải dậy để đi tiểu. Tuy nhiên do một số nguyên nhân có người sẽ phải thức giấc để đi tiểu giữa đêm.
   Một người được coi là mắc chứng đi tiểu đêm khi số lần đi tiểu từ 2 lần trở lên mỗi đêm và tình trạng này diễn ra liên tục trong nhiều ngày.
 

Những đối tượng tiểu đêm thường gặp

 • Người cao tuổi: Về đêm não sẽ sản sinh hormon ADH (hormon chống bài niệu) giúp giảm lượng nước tiểu từ thận xuống bàng quang, giúp bàng quang chậm đầy nước. Ở người cao tuổi, số lượng cũng như chất lượng của hormon này suy giảm, thêm vào đó mức độ nhạy cảm của thận với hormon này cũng kém nên thận tăng thải nước tiểu xuống bàng quang khiến bệnh nhân phải thức dậy đi tiểu.
 • Phụ nữ có thai: Kích thước thai lớn sẽ chèn ép vào bàng quang khiến người phụ nữ có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn. Về đêm tình trạng này vẫn xảy ra làm bà bầu phải thức dậy để đi tiểu.
 
Phụ nữ có thai thường phải đi tiểu đêm do thai chèn ép lên bàng quang
Phụ nữ có thai thường phải đi tiểu đêm do thai chèn ép lên bàng quang
 
 • Bệnh nhân mắc các bệnh về thận: sỏi thận hay suy thận khiến cho chức năng tiểu tiện của bệnh nhân bị thay đổi. Ở bệnh nhân suy thận, triệu chứng đi tiểu đêm thể hiện rất rõ.
 • Bệnh nhân dùng các loại thuốc như thuốc huyết áp, thuốc cho bệnh thận,...: các nhóm thuốc này có tác dụng lợi tiểu khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều hơn cả về ban ngày và ban đêm.
 • Bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt: Khối u xơ tuyến tiền liệt chèn ép vào bàng quang sẽ khiến cho bệnh nhân đi tiểu nhiều lần suốt 24 giờ.
 • Người hay dùng các chất kích thích về đêm như rượu, bia, trà, cafe do các chất này có tác dụng lợi tiểu, tăng nhu cầu đi tiểu về đêm.
 
    Như đã trình bày, có rất nhiều đối tượng mắc chứng tiểu đêm nhưng tiểu đêm ở bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt là thường gặp nhất ở nam giới. Mời quý độc giả cùng tìm hiểu kỹ về chứng tiểu đêm ở bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt.
 

Nguyên nhân gây ra tiểu đêm ở bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

 
    U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý biểu hiện bằng sự gia tăng kích thước tuyến tiền liệt. Bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt có nhiều triệu chứng bệnh liên quan đến chức năng tiểu tiện trong đó tiểu đêm là biểu hiện gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.
 
Nguyên nhân gây ra tiểu đêm ở bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt bao gồm:
 
 • Khối u xơ chèn ép bàng quang: Thông thường bàng quang sẽ chứa được khoảng 300-400ml nước nhưng khi bị khối u xơ chèn ép thì lượng nước tiểu chứa được sẽ ít hơn. Trong khi lượng nước tiểu được sản xuất ra mỗi ngày vẫn thế, bể chứa nước tiểu là bàng quang thu nhỏ lại nên người bệnh phải tháo nước ở bể chứa (tức đi tiểu) nhiều lần hơn để bể có chỗ trống cho nước tiểu ở thận đổ xuống.
 
Khối u xơ chèn ép bàng quang khiến bệnh nhân buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần
Khối u xơ chèn ép bàng quang khiến bệnh nhân buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần
 
 • Tiểu không hết: Do sự chèn ép bàng quang và các đường niệu đạo nên bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt dễ bị tiểu không hết. Lượng nước tiểu còn sót lại trong bàng quang khiến cho bệnh nhân vẫn buồn tiểu và phải thức dậy đi tiểu 1 lần nữa.
 

Tiểu đêm ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân?

 
    Mỗi đêm phải dậy đến 5-6 lần để đi tiểu thật không dễ chịu chút nào. Thông thường một giấc ngủ vào ban đêm kéo dài 8 tiếng. Nhiều bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt chỉ ngủ được 2-3 tiếng mỗi đêm vì phải thức để đi tiểu.
 
Tiểu đêm gây ra như hậu quả sau cho bệnh nhân:
 
 • Mất ngủ: Nhiều bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt cứ cách 1 tiếng lại phải đi tiểu 1 lần vào ban đêm. Nhiều khi bệnh nhân chưa kịp ngủ lại thì đã phải đi tiểu tiếp rồi.
 
Tiểu đêm khiến bệnh nhân mất ngủ
Tiểu đêm khiến bệnh nhân mất ngủ
 
 • Mệt mỏi vào ban ngày: Một giấc ngủ không trọn vẹn, không sâu vào ban đêm khiến bệnh nhân không thể sinh hoạt, làm việc bình thường vào ban ngày do quá mệt mỏi. Với người trưởng thành đang trong độ tuổi lao động, tiểu đêm làm giảm hiệu quả công việc, ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình.
 • Tăng nguy cơ đột quỵ: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mất ngủ dài ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ và có thể mắc các bệnh khác liên quan đến tim mạch.
 • Tăng nguy cơ gặp tai nạn khi thức dậy đi tiểu về đêm: Khi thức dậy vào ban đêm, do bệnh nhân chưa thực sự tỉnh táo, thêm vào đó chức năng vận động không tốt như ban ngày, trời lại tối khiến cho bệnh nhân dễ bị ngã hoặc gặp tai nạn đáng tiếc.
 
Thức đêm nhiều khiến bệnh nhân mệt mỏi, dễ gặp tai nạn khi đi tiểu
Thức đêm nhiều khiến bệnh nhân mệt mỏi, dễ gặp tai nạn khi đi tiểu
 
 • Khiến cho người thân cũng mất ngủ theo: Người bệnh lục đục đi tiểu vào ban đêm có thể khiến cho người thân đặc biệt là người ngủ cùng mất ngủ theo. Như vậy chỉ một người đi tiểu đêm cũng có thể khiến cả nhà mất ngủ.
 
Tiểu đêm ở bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến ảnh hưởng xấu đến cuộc sống như vậy nên bệnh nhân cần áp dụng ngay những phương pháp trị chứng bệnh này.
 

Phương pháp trị tiểu đêm cho bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt

 
    Để trị chứng tiểu đêm, bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt cần giảm kích thước khối u xơ và giãn cơ trơn bàng quang để đi tiểu dễ dàng hơn.
 
    Có 2 nhóm phương pháp được dùng để giải quyết tình trạng này là dùng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ điều trị và không dùng thuốc.
 
 • Phương pháp không dùng thuốc
 
 • Hạn chế nạp vào cơ thể rượu bia, trà, cafe,... hoặc nước lọc trước khi đi ngủ. Rượu bia, trà, cafe có tác dụng lợi tiểu và làm mất ngủ khiến cho tình trạng tiểu đêm ở bệnh nhân nặng hơn. Bên cạnh đó trà, cà phê là những chất kích thích gây khó ngủ, khi không ngủ được người bệnh sẽ càng đi tiểu nhiều hơn. Bệnh nhân cần hạn chế uống nước lọc trước khi đi ngủ  vì uống nhiều nước sẽ làm tăng số lần đi tiểu vào ban đêm.
 
Trà, cafe có tác dụng lợi tiểu, không nên uống vào buổi tối
Trà, cafe có tác dụng lợi tiểu, không nên uống vào buổi tối
 
 • Hạn chế ăn các loại hoa quả, món ăn lợi tiểu như canh rau cải, mướp đắng, các loại quả nhiều nước như dưa hấu, bưởi, lê,...
 
 • Tạo thói quen đi tiểu trước khi đi ngủ: Đi tiểu trước khi đi ngủ giúp bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt ngủ được lâu hơn trước khi phải thức dậy đi tiểu về đêm.
 
 • Phương pháp dùng thuốc tây
    Với bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt, các nhóm thuốc điều trị nguyên nhân hoặc triệu chứng bệnh sẽ giúp cho bệnh nhân giảm được số lần đi tiểu đêm. Các nhóm thuốc hiện đang được sử dụng bao gồm:
 
 • Nhóm thuốc ức chế enzym 5???? reductase với các hoạt chất như finasteride, dutasteride: Nhóm này giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt từ đó giảm chèn ép vào bàng quang giúp bệnh nhân không còn bị đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu són,... Thông thường chỉ khi kích thước tuyến tiền liệt quá lớn thì bác sĩ mới chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc này.
 
 • Nhóm thuốc chẹn ????-aldrenergic với hoạt chất như doxazosin: Nhóm thuốc này làm giãn cơ trơn bàng quang giúp bệnh nhân dễ tiểu hơn, giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Bệnh nhân lưu ý doxazosin chỉ làm chậm quá trình tiến triển bệnh chứ không chữa khỏi bệnh
 
 • Phương pháp dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược
 
  Ngoài việc dùng thuốc tây và có chế độ sinh hoạt điều độ, các chuyên gia cũng đang có xu hướng tư vấn cho bệnh nhân sử dụng các sản phẩm từ thảo dược giúp hỗ trợ điều trị cả nguyên nhân và triệu chứng bệnh.
Các loại thảo dược tốt đang được dùng cho bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt có thể kể đến như:
 • Cây cọ lùn: Cây cọ lùn có tác dụng ức chế enzym 5???? reductase. Đây là enzym xúc tác quá trình chuyển hóa testosteron thành dihydrotestosteron từ đó làm tăng sinh khối u xơ tuyến tiền liệt. Nhờ vào dịch chiết cây cọ lùn mà khối u xơ co lại, giảm chèn ép lên bàng quang, giảm số lần đi tiểu cho bệnh nhân.
Cây cọ lùn giúp ức chế sự nhân lên của khối u xơ tuyến tiền liệt
Cây cọ lùn giúp ức chế sự nhân lên của khối u xơ tuyến tiền liệt
 
 • Hạt bí đỏ: Dầu hạt bí đỏ có chứa chất delta 7-phytosterol làm giãn cơ trơn thành mạch tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, do đó làm giảm tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt, làm giảm số lần đi tiểu về đêm, giảm thể tích nước tiểu tồn dư trong bàng quang,...
 
 • Vỏ cây anh đào châu Phi: dịch chiết vỏ cây anh đào châu Phi có tác dụng ức chế enzym 5???? reductase tương tự cây cọ lùn đồng thời làm tăng số lượng và hoạt động của tinh trùng, làm tăng cảm giác và khả năng tình dục cho nam giới.
 
   Hiện trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm được bào chế theo công nghệ hiện đại kết hợp nhiều loại thảo dược tốt cho bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt. Công nghệ cắt nhỏ thảo dược và các thành phần trong sản phẩm ở kích thước nano giúp tăng khả năng hấp thu tinh chất vào cơ thể. BoniMen là  sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại bậc nhất thế giới sử dụng công nghệ bào chế Microfluidizer  giúp  mang lại hiệu quả trị bệnh tốt nhất.
 

BoniMen giảm tiểu đêm cho bệnh nhân nhờ vào các thảo dược hỗ trợ điều trị cả nguyên nhân và triệu chứng.

 
   BoniMen là sản phẩm nhập khẩu từ Canada và Mỹ do công ty dược phẩm Botania phân phối tại Việt Nam.

 
BoniMen giúp giảm tiểu đêm cho bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt
BoniMen giúp giảm tiểu đêm cho bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt
 
Sản phẩm chứa các nhóm thành phần có tác dụng như sau:
 
 • Nhóm thành phần có tác dụng ức chế sự nhân lên của tuyến tiền liệt như: Cây cọ lùn, dầu hạt bí đỏ, vỏ anh đào châu Phi.
 • Nhóm thành phần chống viêm đường tiết niệu: Bồ công anh, rễ cây tầm ma. Các thảo dược này giúp lợi tiểu, ức chế vi khuẩn bám dính vào thành niệu đạo gồm uva ursi, cranberry, buchu.
 • Nhóm vitamin và nguyên tố vi lượng: Vitamin E, vitamin B6, kẽm, đồng, selen,...
 
    BoniMen được sản xuất bằng công nghệ microfluidizer hiện đại bậc nhất thế giới. Thành phần nguyên liệu sẽ được đưa vào bể chứa và được chuyển tới buồng tương tác với tốc độ 400m/s bởi một bơm áp suất cao. Áp lực lớn ở buồng phá vỡ tế bào, đồng thời làm mát ngay tức thì từ đó tạo ra những phân tử có kích thước nano, dưới 70nm. Công nghệ này giúp tạo ra hạt nano có kích thước đồng nhất và ổn định, loại bỏ được những nguồn ô nhiễm, tăng khả năng hấp thu lên tới 100%.
 
  Bệnh nhân sau khi dùng BoniMen 1 tháng với liều 4 viên/ngày sẽ giảm hẳn các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu khó, tiểu rắt, tiểu són,... Sau 2-3 tháng sử dụng kích thước tuyến tiền liệt sẽ giảm.
 
 

Bệnh nhân chia sẻ hiệu quả sử dụng sản phẩm BoniMen

 
   Sản phẩm BoniMen đã có mặt trên thị trường gần 10 năm. Trong khoảng thời gian có mặt trên thị trường sản phẩm đã có được sự tin tưởng của rất nhiều bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt. Dưới đây là những chia sẻ của bệnh nhân về hiệu quả của sản phẩm.
 
Bác Trần Xuân Khai (80 tuổi, ở số 10 ngõ 89 đường Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội, Điện thoại: 0358.819.399)
 
Bác Trần Xuân Khai chia sẻ kinh nghiệm dùng sản phẩm BoniMen
Bác Trần Xuân Khai chia sẻ kinh nghiệm dùng sản phẩm BoniMen
 
“Bác bị u xơ tuyến tiền liệt, vừa khó chịu vừa mệt mỏi. Mỗi lần đi tiểu bác phải đứng rặn vài phút, hơn nữa ban ngày cũng như ban đêm, cứ gần 1 tiếng bác phải đi tiểu một lần. May mắn thay bác biết đến sản phẩm BoniMen qua mạng. Bác mua và dùng sản phẩm với liều 4 viên/ngày. Sau một tháng sử dụng sản phẩm bác đã giảm được số lần đi tiểu đêm chỉ còn 1 lần. Bác mừng lắm. Sau 4 tháng dùng BoniMen thì khối lượng tuyến tiền liệt giảm từ 60g chỉ còn có 34g. Bác cảm ơn công ty, cảm ơn sản phẩm BoniMen rất nhiều!”
 
Bác Triệu Phi Phượng (75 tuổi - ở số 20 ngõ 139, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Điện thoại: 0936.596.812)
 Bác Triệu Phi Phượng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm BoniMen
Bác Triệu Phi Phượng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm BoniMen
 
“Bác quá mệt mỏi vì phải đi tiểu nhiều lần cả ban ngày và ban đêm. Thời gian đầu bác chỉ bị đi tiểu nhiều lần thôi, về sau thêm cả tiểu khó, tiểu rắt, tiểu buốt, rất khổ sở.”
“Đi tiểu đêm nhiều nên bác bị mất ngủ, cơ thể như bị suy nhược. Có những đêm bác loạng choạng gần ngã. Bác đi khám vì sợ bị tai biến thì phát hiện kích thước tuyến tiền liệt đã lên tới 43g. Lúc ý bác sĩ bảo bác mổ nội soi nhưng tuổi bác cao rồi nên cũng không muốn mổ xẻ gì nữa.”
“Tình cờ một lần, bác được một cụ trong hội người cao tuổi Ba Đình giới thiệu sản phẩm BoniMen. Bác dùng 3-4 lọ thấy giảm hẳn số lần đi tiểu đêm, cơ thể cũng khỏe khoắn hơn. Sau khoảng 10 lọ thì bác hết hẳn đi tiểu đêm, tuyến tiền liệt chỉ còn 26g. Bác mừng lắm, cảm ơn công ty rất nhiều đã cho bác được dùng sản phẩm tốt như BoniMen.”
 
   
    Bài viết trên đây đã trình bày những thông tin chi tiết về tình trạng tiểu đêm ở bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt. Hy vọng những thông tin này hữu ích với quý độc giả. Để được tư vấn thêm về bệnh và sản phẩm BoniMen, mời quý độc giả gọi điện đến tổng đài miễn phí cước 1800 1044 của công ty Botania.


XEM THÊM:

 
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van