Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Thảo dược trong điều trị bệnh trĩ

27/04/2018

Hiện nay việc sử dụng thảo dược trong điều trị bệnh trĩ được ứng dụng rất nhiều bởi tính an toàn, hiệu quả của nó, giúp bệnh nhân giảm bớt được nguy cơ phẫu thuật, tránh được những tai biến xảy ra khi phẫu thuật, vì thế cũng giúp người bệnh tiết kiệm chi phí điều trị hơn.

1. Hesperidin và diosmin

Đây là 2 trong số hơn 4000 flavo-noid thực vật, có nguồn gốc chủ yếu từ trái cây họ cam, quýt, chúng được phân lập lần đầu vào năm 1925 và được đưa vào điều trị từ năm 1969 và đến bây giờ trải qua gần 50 năm, Hesperidin và diosmin được biết đến là những thành phần không thể thiếu được trong việc điều trị bệnh trĩ.

Hesperidin và diosmin có tác dụng chống viêm, làm co búi trĩ bằng cách:

- Kéo dài tác dụng co mạch của norepinephrine trên thành mạch, tăng bền vững thành tĩnh mạch, tăng cường trương lực thành tĩnh mạch, làm giảm hiện tượng ứ máu bên trong búi trĩ.

- Làm giảm các yếu tố gây viêm như prostaglandin E2, F2, thromboxan B2 cũng như các gốc tự do vì thế làm giảm tình trạng sưng viêm.

- Bảo vệ vi tuần hoàn, làm bình thường hóa tính thấm mao mạch, tăng cường sức bền của mao mạch.

Nghiên cứu lâm sàng: Sự phối hợp của Hesperidin và diosmin là sự kết hợp kinh điển trong điều trị trĩ.

Gần đây nhất là thử nghiệm lâm sàng được tiến hành bởi 2 nhà khoa học anh Ernst và Pittler của trường Y khoa Peninsula, trường Đại học Exeter và  Plymout trên 120 bệnh nhân bị bệnh trĩ năm 2009

Độ tuổi trung bình từ 30-60 tuổi trong đó:

- 87% bệnh nhân có triệu chứng đi cầu ra máu
- 65% bệnh nhân có triệu chứng đau, rát hậu môn
- 89% bệnh nhân có triệu chứng ngưa hậu môn
- 90% bệnh nhân có búi trĩ (độ II hoặc độ III)

Mỗi bệnh nhân được dùng phối hợp 900mg Diosmin và 100mg Hesperidin, ngày 2-3 lần trong vòng từ 4-10 tuần.

Kết quả: Tất cả các triệu chứng đã giảm rõ sau 2 tuần điều trị và trong những tuần tiếp theo, búi trĩ đã co dần lên. Ngoài ra tỉ lệ % bệnh nhân co hoàn toàn búi trĩ tăng lên đáng kể sau khi hết đợt điều trị.

Một nghiên cứu đối chứng khác được tiến hành trên 200 bệnh nhân độ 3 và 4 đã được phẫu thuật cắt trĩ. 100 bệnh nhân sử dụng giả dược và 100 bệnh nhân còn lại sử dụng 450mg Diosmin và 50mg hesperidin ngày 2-4 lần để đề phòng chảy máu sau phẫu thuật.

Kết quả cho thấy: Nhóm sử dụng Diossmin và hesperidin tới 88% bệnh nhân sau 1 tuần đã giảm triệu chứng còn nhóm dùng gải dược thì tỉ lệ bệnh nhân giảm biến chứng sau 1 tuần chỉ còn hơn 50%.


2. Rutin (vitamin P)

Rutin là hợp chất Glycosid thuộc nhóm Flavonoid Aglycon được triết xuất từ hoa hòe, lúa mạch 3 góc, cây táo, bạch đàn. Rutin có tác dụng tang cường sức chịu đựng của mao mạch, phòng ngừa nguy cơ giòn, vỡ mạch, giúp bảo vệ hệ thống mao mạch. Thiếu chất này khiến mao mạch bị yếu, giảm độ đàn hồi, tang tính thấm mao mạch làm cho hệ thống mao mạch dễ bị giãn, giòn và vỡ.

Bệnh trĩ xảy ra khi hệ tĩnh mạch trực tràng và hậu môn bị suy yếu là ứ đọng máu tại hệ thống tĩnh mạch hậu môn, lâu ngày dẫn đến sung viêm. Vì vậy rutin trong nụ hòe không chỉ giúp tang cường sức khỏe của mao mạch, giúp hệ thống mao mạch bền chắc, dẻo dai mà còn giúp cầm máu, tiêu búi trĩ.


3. Hạt rẻ ngựa

Tới những năm 1800, người Pháp là người đầu tiên dung chiết xuất hạt dẻ ngựa trong điều trị bệnh trĩ. Tác dụng điều trị bệnh trĩ là do loại hạt này có chứa hoạt chất Aescin, đây là một hoạt chất có vai trò làm giảm sung và viêm, bảo vệ mao mạch khỏi bị đứt, vỡ, làm bền thành tĩnh mạch khi chúng bị lỏng hay căng phồng do tĩnh mạch bị giãn hoặc dồn khối.

- Trong một nghiên cứu ở Đức, 80 người bị bệnh trĩ đã uống 40mg Aescin chiết xuất từ hạt dẻ ngựa, 3 lần mỗi ngày, trong vòng hai tuần. Kết quả đánh giá lâm sang cho thấy tình trạng đau, sung, chảy máu và kích thước búi trĩ đã giảm đáng kể

- Theo trung tâm y tế New York, người bệnh trĩ cần 300mg chiết xuất hạt dẻ ngựa, hai lần một ngày. Cứ 300mg chiết xuất hạt dẻ ngựa có chứa khoảng 50mg Aescin.

 


>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh trĩ uống thuốc có hết không?

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van