Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Thảo dược dùng trong điều trị suy giãn tĩnh mạch

03/05/2018

Điều trị suy giãn tĩnh mạch, bên cạnh áp dụng các phương pháp kỹ thuật thì việc dùng thảo dược để phòng ngừa và chữa trị bệnh cũng được khuyến khích nên dùng vì những lợi ích nhất định mà nó mang lại.

1. Cây dẻ ngựa

Cây dẻ ngựa có tên khoa học Aesculus hippocasta-num (Họ kẹn – Hippo – castanaceae). Cây xuất xứ ở các vùng rừng núi từ Balkan qua Tây Á đến dãy Hymalaya. Hiện nay, cây dẻ ngựa được trồng phổ biến như là loài cây cảnh và che bóng mát ở vùng khí hậu ôn đới trên toàn thế giới, đặc biệt là phía Bắc và Tây Âu.
Aescin là hoạt chất được chiết xuất trong hạt dẻ ngựa, có tác dụng:

- Trợ tĩnh mạch: Do aescin làm tang sản xuất Prostaglan-din F2. Prostaglandin F2 ức chế quá trình dị hóa của các mucopolysaccharid ở mô tĩnh mạch và cải thiện khả năng co bóp của tĩnh mạch.

- Giảm phù và sung: Tăng tính nhạy cảm đối với các ion canxi, giảm tính thấm của mao mạch và tang cường co bóp của tĩnh mạch, nhờ đó cải thiện độ bền của tĩnh mạch, làm lành vết thương, từ đó giúp giảm phù nề.

Khả năng giảm phù nề của aescin một phần cũng nhờ khả năng ức chế tình trạng thiếu oxy ở mô và giảm hàm lượng ATP ở các tế bào nội mạc. Giảm mức ATP ở tế bào nội mạc kích thích sự giải phóng prostaglandins yếu tố hoạt hóa tiểu cầu và hóa hướng động bạch cầu trung tính, dẫn đến ứ máu tĩnh mạch và phù nề.


 

2. Cây chổi đậu

Đây là loại thảo dược phát triển tự nhiên ở các vùng địa trung hải và Châu Âu, có khả năng kích thích tang tiết chất gây co mạch, cải thiên độ đàn hồi tĩnh mạch, cải thiện lưu thông tuần hoàn, giảm triệu chứng chuột rút, căng tức, ngứa, sung chân, đau chân, giảm phồng tĩnh mạch làm tĩnh mạch khỏe hơn.
Quan trọng trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch là phải làm tang tuần hoàn máu, tránh tắc nghẽn, ngăn hình thành cục máu đông vì thế Btcher broom thường được phối hợp kèm với Ginkgo biloba để phòng tránh tắc nghẽn tĩnh mạch.


 

3. Hoa hòe

Hoa hòe là một dược liệu không còn xa lạ gì với người Việt Nam, nhưng ít người biết được nó chứa thành phần chính là rutin, đây là một loại vitamin P , có tác dụng tang cường sức chịu đựng mao mạch.


 

4. Diosmin và Hesperidin

Chiết xuất từ vỏ của họ cam chanh có tác dụng trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch

- Ức chế phosphodiesterase và làm tang nội tế bào cyclic adenosine Prostaglandins E2, F2 và thromboxanxe B2 cũng như làm tang các gốc tự do, có tác dụng chống oxy hóa trực tiếp và làm giảm lipid. Vì thế diosmin và hesperidin cũng làm giảm tình trạng sung phù.

- Bảo vệ vi tuần hoàn, cải thiện tính thấm của mao mạch và tang cường tính bền của thành mạch

- Diosmin còn giúp kéo dài tác dụng co mạch của norepinephrine trên thành tĩnh mạch, tang bền vững thành tĩnh mạch, tang cường trương lực thành tĩnh mạch nên làm giảm hiện tượng ứ máu bên trong long mạch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van