Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành? Hướng dẫn chăm sóc vết thương cho người bệnh tiểu đường

24/06/2020

Tại sao ở người bệnh tiểu đường vết thương lâu lành? Chăm sóc vết thương ở người bệnh tiểu đường như thế nào? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

 
 
    Khái niệm bàn chân tiểu đường không còn xa lạ với người bệnh tiểu đường. Những vết loét khó lành ở chi dưới khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ cắt cụt chân. Những vết thương ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể đều khiến người bệnh lo lắng vì việc điều trị rất khó khăn. Vậy tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành? Chăm sóc vết thương ở người bệnh tiểu đường như thế nào? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!
 
Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành?
Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành?
 
 

Hiện tượng vết thương lâu lành ở người bệnh tiểu đường

   Tiểu đường là một bệnh lý mạn tính ngày càng phổ biến ở nước ta và trên toàn thế giới. Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

   Bệnh rất nguy hiểm, gây ra rất nhiều biến chứng trên tim mạch, thần kinh, miễn dịch, thận… Trong đó vết thương lâu lành là hậu quả của nhiều biến chứng khác nhau.

   Vết thương lâu lành khiến người bệnh đối mặt với nhiều nguy cơ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là bệnh lý loét bàn chân do đái tháo đường. Có khoảng 15-20% bệnh nhân tiểu đường sẽ bị loét bàn chân và là một trong những lý do khiến  người bệnh phải nhập viện, cắt cụt chi, tăng chi phí điều trị…
 
Bệnh lý loét bàn chân do đái tháo đường
Bệnh lý loét bàn chân do đái tháo đường
 
 

Tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành?

Vết thương của bệnh nhân tiểu đường rất khó lành, dễ dẫn đến loét và hoại tử là hậu quả của một loạt các biến chứng bệnh tiểu đường trên thần kinh, tuần hoàn, nhiễm trùng (suy giảm miễn dịch).
 
 • Do biến chứng mạch máu: Biến chứng mạch máu lớn ở bệnh nhân tiểu đường khiến người bệnh bị xơ vữa động mạch, hẹp hoặc tắc mạch khiến lượng máu đến các vết thương giảm khiến chúng lâu lành hơn.
 
 • Do biến chứng trên thần kinh ngoại biên: biến chứng này khiến người bệnh giảm hoặc mất cảm giác, từ đó không phát hiện sớm được các vết thương, không có biện pháp xử lý sớm. Khi đó, các vết thương dễ bị nhiễm trùng, loét và rất khó lành. Thậm chí bệnh nhân sẽ mất dần cảm giác tiếp xúc da và cảm giác nhiệt nên  không biết mình đang tiếp xúc với vật sắc nhọn hoặc vật bỏng, không có phản xạ không điều kiện như bình thường dẫn đến vết thương lớn hơn bình thường.
 
 • Biến chứng nhiễm trùng: Tổn thương mạch máu, thần kinh làm giảm khả năng tự bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài như khả năng hóa ứng động bạch cầu, tưới máu vết thương… Vì vậy khi bị thương, dù chỉ là một vết thương rất nhỏ, khả năng bị nhiễm trùng ở người bệnh tiểu đường thường sẽ lớn hơn rất nhiều so với người khỏe mạnh.
 
  Vết loét thường nằm ở các vị trí hay bị tì đè như gan bàn chân, đầu ngón chân, đặc biệt là ngón cái và ngón út. Loét chân có thể xảy ra từ những vết xước hay vết cắt  rất nhỏ, các vết thương này thường khó phát hiện do mất cảm giác, rất lâu lành, dễ bị nhiễm trùng do các rối loạn về huyết động.
 
Biến chứng trên tim mạch của bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân khiến vết thương lâu lành
Biến chứng trên tim mạch của bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân khiến vết thương lâu lành
 
 

Cách điều trị vết thương người bị tiểu đường.

   Khi người bệnh tiểu đường bị thương, đặc biệt là ở chi dưới, chúng ta cần có phương pháp điều trị sớm và thích hợp. Người bệnh cần kiểm soát tốt đường huyết kết hợp với điều trị nhiễm khuẩn và điều trị thiếu máu.
 
   Với trường hợp vết thương nhẹ, chưa nhiễm trùng chỉ cần kê cao chân, nghỉ ngơi và sử dụng một số kháng sinh đường uống như oxacillin, cephalosporin thế hệ I, amoxicillin/acid clavulanic, clindamycin…
 
  Với trường hợp viêm nhiễm nặng, cần nhập viện và sử dụng các loại kháng sinh đường tiêm tĩnh mạch
 
   Kết hợp điều trị biến chứng thần kinh ngoại vi và biến chứng mạch máu theo phác đồ. Chăm sóc tại chỗ vết loét (cắt lọc, thay băng hàng ngày).
 
Cần phát hiện và điều trị vết thương sớm ở người bệnh tiểu đường
Cần phát hiện và điều trị vết thương sớm ở người bệnh tiểu đường
 
 

Phòng ngừa hiện tượng loét và nhiễm trùng ở bệnh nhân tiểu đường

Vì vết thương ở người bệnh tiểu đường rất lâu và khó lành nên việc phòng ngừa vết thương là vô cùng quan trọng. Người bệnh cần:
 • Kiểm tra bàn chân và các vùng dễ bị thương khác hàng ngày
 • Quan tâm đến các vết chai, đặc biệt là ở bàn chân.
 • Học cách cắt móng chân đúng cách.
 • Bảo vệ bàn chân: Không đi chân không, luôn mang giày dép để bảo vệ chân, nhưng cần lựa chọn loại giày dép phù hợp tránh quá chật hoặc cọ xát gây tổn thương chân, tránh tiếp xúc với nước nóng, cẩn thận khi gần đồ vật nóng.
 • Vệ sinh và chăm sóc chân: rửa chân bằng nước ấm, thoa kem dưỡng ẩm khi da quá khô…
 • Nếu phát hiện vết loét bàn chân tiểu đường có dấu hiệu chảy máu, nhiễm trùng, xuất hiện mủ hoặc đốm đen hoại tử, người bệnh cần tái khám để được chỉ định thêm thuốc phù hợp.
 • Tuyệt đối không tự ý cắt, lọc bỏ các đốm đen hoại tử nếu chưa được bác sĩ hướng dẫn trước đó.
 • Giữ cho mạch máu được lưu thông tốt nhất: Không ngồi quá lâu, không ngồi vắt chéo chân, không mặc quần chật, vận động thường xuyên bằng cách đi bộ, đạp xe đạp...
 
  Và quan trọng nhất đó là kiểm soát tốt đường huyết, ngăn ngừa biến chứng đặc biệt là biến chứng trên thần kinh ngoại vi, tim mạch, nhiễm trùng.
 
Chăm sóc bàn chân cho người bệnh tiểu đường rất quan trọng
Chăm sóc bàn chân cho người bệnh tiểu đường rất quan trọng
 

Kiểm soát tốt đường huyết một cách an toàn bằng thảo dược tự nhiên và nguyên tố vi lượng

   Kiểm soát tốt đường huyết là điều bắt buộc khi muốn phòng và điều trị vết thương ở người bệnh tiểu đường. Để kiểm soát đường huyết, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt theo hướng dẫn và dùng thuốc theo đơn. Vì  tiểu đường là bệnh lý mạn tính nên người bệnh cần dùng thuốc trong thời gian rất dài. Khi đó, người bệnh gặp phải rất nhiều tác dụng không mong muốn.
  Chính vì vậy, các nhà khoa học luôn nỗ lực tìm kiếm giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã tìm ra vai trò quan trọng của các nguyên tố vi lượng trong việc kiểm soát đường huyết, giảm và ngăn ngừa biến chứng. Trong đó quan trọng nhất là nguyên tố selen, magie, kẽm và chrom.
  Các nguyên tố vi lượng trên đóng vai trò rất quan trọng trong việc insulin có gắn được với các thụ thể trên tế bào hay không, lượng insulin tiết ra bởi tụy nhiều hay ít, từ đó đóng vai trò ảnh hưởng rất lớn đến việc điều hòa và ổn định đường huyết.
   Rất nhiều loại thảo dược tự nhiên cũng đã được chứng minh hiệu quả tốt trong việc hạ và ổn định đường huyết. Trong đó nổi bật là dây thìa canh, mướp đắng và hạt methi. Các thảo dược này tác động toàn diện lên quá trình hấp thu và chuyển hóa đường của cơ thể, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
 
Dây thìa canh đã được chứng minh tác dụng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường
Dây thìa canh đã được chứng minh tác dụng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường
 

BoniDiabet - Ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, phòng ngừa loét và nhiễm trùng vết thương

   BoniDiabet được nhập khẩu nguyên lọ từ Canada và Mỹ, là giải pháp hiệu quả và an toàn trong việc hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Khi bệnh nhân không gặp biến chứng trên thần kinh, tim mạch, nhiễm trùng… thì vết thương sẽ nhanh lành hơn; các hiện tượng loét, nhiễm trùng dẫn đến cắt cụt chi ở bệnh nhân tiểu đường chắc chắn sẽ giảm.
 
   Tác dụng đó là nhờ BoniDiabet có công thức rất toàn diện. Đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay có sự kết hợp giữa nguyên tố vi lượng với các thảo dược tự nhiên và nhiều thành phần khác. Các thành phần đó là:
 
Chiết xuất thìa canh...........100mg
Mướp đắng .......................100mg
Hạt methi...........................100mg
Quế ....................................50mg
Bột Lô Hội ........................50mg
Magie ...............................30mg
Kẽm...................................5mg
Selen.................................70mcg
Chrom..............................120mcg
Acid alpha lipoic...............50mg
Vitamin C .........................150mg
Folic acid...........................250mcg
 
   Nhờ các thành phần trên, BoniDiabet mang đến hiệu quả vượt trội, là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh tiểu đường.
 
BoniDiabet với công thức toàn diện giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
BoniDiabet với công thức toàn diện giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
 

BoniDiabet đạt các tiêu chuẩn khắt khe tại Canada và Mỹ

 
   BoniDiabet được sản xuất bởi tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới. Các nhà máy sản xuất của tập đoàn đều đạt tiêu chuẩn cGMP - tiêu chuẩn khắt khe của một nhà máy sản xuất dược phẩm về nhà xưởng, máy móc, công nghệ, nguyên liệu đầu vào, chất lượng sản phẩm... để đảm bảo sản phẩm tạo ra đạt chất lượng cao nhất.
 
   Tại hai hệ thống nhà máy của tập đoàn Viva Nutraceuticals, BoniDiabet được tạo nên bởi công nghệ microfluidizer - công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này giúp các thành phần trong BoniDiabet tồn tại dưới dạng phân tử hạt có kích thước nano (nhỏ hơn 70nm). Nhờ vậy, sinh khả dụng có thể lên tới 100%.
 

Hiệu quả của BoniDiabet đã được chứng minh bằng kiểm nghiệm lâm sàng

 
   Khi được nhập khẩu về Việt Nam, tác dụng, độ an toàn của BoniDiabet đã được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, Hà Nội. Kết quả sau thử nghiệm: có đến 96.67% bệnh nhân cải thiện tốt và khá sau khi sử dụng BoniDiabet.

 
Kết quả thử nghiệm lâm sàng của sản phẩm BoniDiabet
Kết quả thử nghiệm lâm sàng của sản phẩm BoniDiabet
 

Phản hồi của bệnh nhân sau khi dùng BoniDiabet

 
BoniDiabet đã giúp hàng vạn bệnh nhân tiểu đường hạ đường huyết, ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng trên tim, gan, thận, mắt, thần kinh. Mời quý bạn đọc theo dõi lời chia sẻ của các bệnh nhân đã sử dụng BoniDiabet qua phần dưới đây.
 
Bác Khúc Thị Khuyên, 72 tuổi, số 17, Do Nha 2, đường Hải Triều 4, Quán Toan, Hồng Bàng, Hải Phòng. Số điện thoại: 0586.155.538
 
Bác Khúc Thị Khuyên, 72 tuổi
Bác Khúc Thị Khuyên, 72 tuổi
 
Bác Khuyên chia sẻ: “Bác bị tiểu đường 20 năm, đường huyết lúc nào cũng thất thường. Vì thế nên bác bị biến chứng loét cẳng chân từ rất sớm. Ban đầu chỉ là vết thương nhỏ thôi, nhưng không hiểu tại sao bệnh tiểu đường lại khiến vết thương lâu lành như vậy. Bác cũng tuân thủ rất nghiêm ngặt điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng bệnh tình ngày càng xấu. Ngoài loét cẳng chân bác còn bị thêm cả tê bì, mờ mắt, đau nhức xương khớp.
 
   Gần 10 năm trước, bác biết đến và dùng BoniDiabet kèm với thuốc bác sĩ kê, từ đó về sau, đường huyết luôn ổn định, mắt sáng hơn, chân tay hết tê bì, xương chắc khỏe, đặc biệt là các vết thương nhanh lành hơn. Bác sĩ cũng đã cho bác giảm dần liều thuốc tây vì vậy mà bác cũng không lo lắng nhiều về tác dụng phụ của chúng nữa.”
 
Cô Nguyễn Thị Minh, 63 tuổi, số điện thoại 0355010847 ở tổ 3, phường Tân Bình, Tp Tam Điệp, Ninh Bình

 
Cô Nguyễn Thị Minh, 63 tuổi
Cô Nguyễn Thị Minh, 63 tuổi
 
Cô Minh chia sẻ: “Cô bị tiểu đường từ năm 2005, cô từng 3 lần bị tai biến do tiểu đường, mắt mờ, chân tay tê. Cô dùng BoniDiabet đến nay đã được 4,5 năm rồi, đường huyết luôn ổn định ở ngưỡng an toàn, không bị tai biến lại, mắt sáng hơn, chân tay cũng hết tê bì, các vết thương cũng nhanh lành hơn trước rất nhiều.”
 
Chú Thạch, 62 tuổi ở ô số 1, liền kề 14B, KĐT Văn Phú, p.Phú La, Hà Đông, Hà Nội, Số điện thoại: 0904.621.199

 
Chú Thạch, 62 tuổi
Chú Thạch, 62 tuổi
 
“Chú biết mình bị tiểu đường từ 2 năm trước với các biểu hiện như sụt cân liên tục, thường xuyên mệt mỏi, hốc hác, đường huyết lên tới 10.6 mmol/L. Bác ăn kiêng cẩn thận và dùng thuốc đều đặn theo đơn nhưng đường huyết lên xuống thất thường, khi lên 8,9 lúc xuống có 4,5. Không chỉ vậy chú còn bị mờ mắt, tê bì chân tay và cũng không hiểu tại sao bệnh tiểu đường vết thương lại lâu lành hơn so với thời còn khỏe mạnh rất nhiều.”
 
“Chú uống BoniDiabet ngày 4 viên chia 2 lần cùng thuốc tây thì thấy người khỏe hẳn lên, đường huyết an toàn nên bác sĩ cũng giảm liều thuốc tây cho chú. Khi giảm như vậy, đường huyết của chú vẫn luôn ở trong ngưỡng an toàn và rất ổn định. Sau khoảng 3 tháng chú không còn tê bì tay chân, mắt mờ hay ngứa nữa, các vết thương cũng nhanh lành hơn trước rất nhiều.”
 
Bài viết trên đã lý giải tại sao bệnh tiểu đường vết thương lâu lành và cách điều trị, phòng ngừa tình trạng loét, nhiễm trùng vết thương cho người bệnh. Kiểm soát tốt đường huyết là nguyên tắc đầu tiên và bắt buộc khi muốn điều trị, phòng ngừa loét và nhiễm trùng. Và để làm được điều đó, BoniDiabet chính là giải pháp hiệu quả, an toàn nhất cho người bệnh tiểu đường.
 
 

XEM THÊM:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van