Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Tai biến mạch máu não và lịch sử nghiên cứu trên thế giới

13/11/2019

Tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ hay ngập máu não. Theo Merck USA (1992), tai biến mạch máu não là thể đặc biệt của bệnh mạch máu não bao gồm nhồi máu não, nghẽn mạch não và xuất huyết não.

tai biến mạch máu nãoTai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ hay ngập máu não. Theo Merck USA (1992), tai biến mạch máu não là thể đặc biệt của bệnh mạch máu não bao gồm nhồi máu não, nghẽn mạch não và xuất huyết não. Bệnh mạch máu não có nghĩa rộng hơn, bao gồm cả phình động mạch và phình động-tĩnh mạch.

     Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới WHO (1990) thì tai biến  mạch máu não là sự xảy ra đột ngột các thiếu sót chức năng thần kinh của não, thường khu trú hơn là lan tỏa, tồn tại quá 24 giờ hoặc gây tử vong trong 24 giờ. 
 

     Đối với các nước phát triển thì tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch.
 

     Từ thế kỷ 19, trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu đi sâu về lâm sàng, nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh, điều trị và dự phòng tai biến mạch máu não. Trong đó có những nghiên cứu lâm sàng sâu về các hội chứng của động mạch cảnh đoạn ngoài sọ và trong sọ:
 

+ Năm 1960 Fisher và cộng sự đã nghiên cứu và mô tả về hội chứng ổ khuyết não.

+ Năm 1966 Fisher và Mohr đã mô tả rằng nhồi máu não sẽ gây thiếu máu ở vùng xung quanh.
 

    Những nghiên cứu về dịch tễ học tai biến mạch máu não theo những quan điểm mới và phương pháp mới đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của các yếu tố nguy cơ. Nếu như hạn chế, tránh được những yếu tố nguy cơ này thì sẽ có thể phòng ngừa được tai biến mạch máu não. 
 

    Từ năm 1975, các phương pháp chẩn đoán mới như CT scan, MRI (cộng hưởng từ), chụp mạch mã hóa… đi cùng với các tiến bộ trong hồi sức cấp cứu, phẫu thuật thần kinh và việc đẩy mạnh các biện pháp dự phòng đã mang lại những kết quả to lớn trong chẩn đoán và điều trị tai biến mạch máu não.
 

   Sau đó tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do tai biến mạch máu não đã giảm đi nhiều. Nhiều người đã vượt qua độ tuổi có khả năng cao bị tai biến một cách an toàn, không có nguy cơ gì cả. 
 

    Tai biến mạch máu não hằng năm gây ra rất nhiều những thiệt hại to lớn về mặt kinh tế. Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ, tổng số tiền chi phí cho bệnh nhân tai biến mạch máu não mỗi năm là khoảng 7 tỷ đô la. Mỗi bệnh nhân điều trị tại bệnh viện New York sau đó chuyển điều trị phục hồi chức năng 1 thời gian ngắn phải chi ra khoảng 20000 đô la (tương đương 460 triệu tiền Việt).
 

    Thực tế 50% các bệnh nhân sống sót sau tai biến mạch máu não sẽ có những di chứng thần kinh, tâm thần dẫn đến tàn phế gây thiệt hại to lớn không những về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến năng suất lao động và là gánh nặng cho gia đình, xã hội.
 

    Tuổi thọ ngày càng cao thì nguy cơ bị tai biến mạch máu não càng lớn. Hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì khả năng cứu chữa người bệnh sẽ cao hơn đồng nghĩa là tuổi thọ, độ tuổi trung bình của dân số sẽ ngày 1 tăng.
 

    Tại Việt Nam, theo điều tra dân số năm 1989 số người 60 tuổi trở lên chiếm 7,19% dân số, tăng lên so với năm 1979 (7.06% dân số). Tuổi thọ trung bình trước năm 1945 chỉ là 32 tuổi (do chiến tranh) nhưng đến năm 1979 đã tăng lên 66. Số người trên 100 tuổi năm 1979 là 2432 đã tăng lên 2732 người năm 1989 (theo nghiên cứu của Phạm Khuê năm 1993).
 

    Theo quy luật sinh học, tuổi đời càng cao thì cơ thể con người càng chuyển biến theo chiều hướng lão hóa, đi xuống. Trong quá trình lão hóa của hệ thần kinh,  quan trọng nhất là rối loạn tuần hoàn não: từ thiểu năng tuần hoàn não đến tai biến mạch máu não, từ rối loạn chức năng thần kinh và tâm lý đến các bệnh thoái hóa thần  kinh (bệnh parkinson, alzheimer).

   Nguyên nhân là do tuổi cao sẽ dẫn đến các hệ lụy bao gồm:

+ Giảm tiêu thụ oxy và glucose ở não.

+ Giảm lưu lượng tuần hoàn máu não.

+ Ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh.

Quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh ngoài vai trò của các chất tiền thân là các acid amin do nguồn thức ăn cung cấp còn có thể bị ảnh hưởng do giảm tiêu thụ oxy và glucose, cũng như giảm  lưu lượng tuần hoàn não.

 

Tóm lại, tai biến mạch máu não đã và đang là 1 vấn đề thời sự cấp thiết của y học đối với mọi quốc gia, mọi dân tộc, ở cả người cao tuổi và trẻ tuổi, không phân biệt nam hay nữ, ở nông thôn hay thành thị… vì bệnh rất thường gặp và gây ra hậu quả nặng nề.
 

Tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá bi quan vì hiện nay ngày càng có nhiều phương pháp chẩn đoán mới hiện đại, các thuốc mới có hiệu quả cao giúp điều trị và dự phòng tốt, cải thiện tiên lượng cho người bệnh. 

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van