Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Phương pháp chẩn đoán “vô sinh”

18/11/2019Để nhận biết được tình trạng vô sinh thì bạn chỉ cần chú ý kỹ đến vấn đề quan hệ tình dục của mình: Nếu như quan hệ không dùng các biện pháp tránh thai nào nhiều lần mà không có thai thì khả năng cao là bị vô sinh. Tuy nhiên để xác định một cách chính xác cũng như tìm ra được nguyên nhân gây vô sinh giúp cho việc điều trị hiệu quả thì bạn cần phải đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, thăm dò và làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

 

Cách thăm khám 1 cặp vợ chồng vô sinh

Nguyên tắc khám: bao giờ cũng phải song song khám và làm xét nghiệm thăm dò cho cả hai vợ chồng.

Thăm khám người vợ

Hỏi:

+ Hỏi về tình hình kinh nguyệt: tuổi bắt đầu hành kinh, chu kỳ kinh, số ngày kinh, lượng máu kinh, hành kinh có đau bụng không…

+ Hỏi về tiền sử sảy đẻ theo thứ tự thời gian, có biến chứng sốt và có bị băng huyết sau sảy thai hay sau đẻ không.

+ Hỏi về tình trạng viêm nhiễm phụ khoa: khí hư, đau bụng, sốt.

+ Tần suất giao hợp: bao nhiêu lâu 1 lần, 1 tuần bao nhiêu lần vì tinh trùng có thể sống được 2 ngày và trứng có thể sống được 1 ngày. Noãn và tinh trùng có thể đợi nhau 1 khoảng thời gian ở đường sinh dục của người phụ nữ.

Khám:

+ Phát hiện các tính sinh dục phụ bao gồm: vú, lông mu, lông chân, âm vật…

+ Phát hiện viêm, trước hết là viêm đường sinh dục dưới, sau đó là viêm phần phụ.

+ Phát hiện các khối u ở cổ tử cung, ở tử cung và ở phần phụ (u buồng trứng hoặc ứ nước vòi trứng, ứ mủ vòi trứng).

 

Thăm khám người chồng

Hỏi:

+ Các vấn đề bất thường như khả năng cương dương, liệt dương, xuất tinh, tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng…

+ Hỏi về tiền sử quai bị, tiền sử viêm  tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn…

+ Tình hình sinh hoạt vợ chồng: tần suất giao hợp là bao lâu, có xuất tinh không, có liệt dương không…

Khám:

+ Xem tinh hoàn có teo nhỏ, nhẽo hay nhẹ không, mào tinh có to, rắn và đau không, tĩnh mạch tinh có giãn không…

 

Xét nghiệm và thăm dò vô sinh

Thăm dò đối với người vợ
 

Kiểm tra mầm bệnh gây viêm nhiễm đường sinh dục dưới.
 

Kiểm tra độ thông của vòi trứng bằng bơm hơi vòi trứng và nhất là chụp tử cung vòi trứng. Thăm dò độ thâm nhập của tinh trùng vào chất nhầy cổ tử cung trên kính hoặc qua chứng nghiệm (chứng nghiệm sau giao hợp , tìm tinh trùng trong chất nhầy cổ tử cung của người vợ).
 

Kiểm tra sự phóng noãn: đường cong thân nhiệt cơ sở, chỉ số cổ tử cung, sinh thiết niêm mạc tử cung vào nửa sau của vòng kinh hoặc vào đầu của vòng kinh sau, định lượng progesteron vào nửa sau của vòng kinh. Khác với nhận xét trước kia, hiện nay tế bào học âm đạo nội tiết không còn được coi là xét nghiệm chính xác để chẩn đoán phóng noãn nữa.
 

Kiểm tra khả năng làm tổ của niêm mạc tử cung bằng sinh thiết niêm mạc tử cung vào nửa sau của vòng kinh hoặc vào đầu vòng kinh sau, xem có hình ảnh chế tiết của các tuyến nội tiết không. Sinh thiết niêm mạc tử cung như vậy có 2 tác dụng là xem xét khả năng phóng noãn và khả năng làm tổ.

 

Thăm dò đối với người chồng

Quan trọng nhất là xét nghiệm tinh dịch đồ. Trước khi làm xét nghiệm thì nam giới thường được yêu cầu phải kiêng quan hệ vợ chồng. Mỗi nước có 1 quy định về số ngày kiêng giao hợp trước khi làm xét nghiệm khác nhau: ở Pháp là 3 ngày, Hungari là 5 ngày, còn ở Việt Nam là 7 ngày…
 

Tuy nhiên có những chuyên gia cho rằng không nhất thiết phải bắt kiêng quan hệ. Một số chuyên gia đưa ra quan điểm là thời gian kiêng nên tùy thuộc vào tần suất giao hợp của từng người. Ví dụ: nếu cứ 4 ngày giao hợp 1 lần thì kiêng giao hợp 3 ngày, nếu cứ 7 ngày 1 lần thì kiêng 6 ngày… Như thế sẽ thấy được lượng tinh trùng khá nhất trong trường hợp sinh hoạt vợ chồng tự nhiên của người bệnh.
 

Trong tinh dịch đồ nên để ý đến lượng tinh dịch được xuất ra, số lượng tinh trùng trong 1 mm3 (Bình thường khoảng 60000-120000/mm3), tỷ lệ tinh trùng khỏe (từ 50% trở lên), tỷ lệ tinh trùng dị dạng (dưới 10%).
 

Hiện nay theo tổ chức y tế thế giới (WHO) nếu lượng tinh trùng >= 20000/mm3 thì vẫn được coi là bình thường. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ này là quá thấp mặc dù trong y văn thế giới có ghi nhận trường hợp tinh trùng ít như vậy vẫn có thể có thai được. Trong nhiều trường hợp nếu thấy lượng tinh trùng thấp hơn 40000/mm3 thì được coi là ít và cần sớm điều trị cho người chồng.
 

Ngoài ra có thể làm chứng nghiệm Huhner: sau giao hợp 1 thời gian, lấy chất nhầy cổ tử cung trong ống cổ tử cung để xem số lượng tinh trùng sống. Nếu sau giao hợp 1 giờ thấy 10-20 tinh trùng di động trên 1 kính trường thì coi là bình thường.
 

    Hiện nay y học tiến bộ việc chẩn đoán vô sinh cho cả nam và nữ không hề khó. Các cặp vợ chồng nếu thấy khó khăn trong việc có thai nên đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt để có biện pháp điều trị hợp lý nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van