Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Phòng tai nạn thường xảy ra ở trẻ em trong dịp tết

21/11/2019Tết đến, người lớn luôn tất bật với đầy ắp công việc của cuối năm và đón chào năm mới. Trong khi đó đây là mùa vui chơi của trẻ. Do vậy nếu lơi lỏng trong việc chăm sóc trẻ rất dễ xảy ra những tai nạn đáng tiếc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ và mất đi niềm vui đón xuân của gia đình.

 

Dị vật đường thở

Mùa tết, các loại hạt như hạt dưa, hạt bí và các loại hột như hột mãng cầu, sapôchê, hoặc các loại đồ chơi có kích cỡ nhỏ là những loại dị vật đường thở thường gặp ở trẻ em. Đây là một tai nạn nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Tai nạn thường xảy ra do trẻ ăn hoặc nghịch với dị vật. Triệu chứng ban đầu bé thường ho sặc tím tái, giãy giụa, nghẹn thở thoáng qua. Sau đó bắt đầu khó thở, khò khè và ho. Trong tình huống này, trước khi đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất, phụ huynh có thể làm các thao tác cấp cứu như sau:

 
  • Trẻ lớn: phụ huynh đứng phía sau hoặc quì tựa gối vào lưng trẻ, vòng 2 tay ngang thắt lưng, đặt một nắm tay vùng hõm ức, bàn tay kia đặt chồng lên rồi đột ngột ấn mạnh theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên 5 lần liên tiếp.

  • Trẻ nhỏ: đặt trẻ nằm sấp đầu thấp trên một cánh tay, dùng lòng bàn tay kia vỗ lưng 5 lần mạnh và nhanh vùng giữa hai xương bả vai. Sau đó lật ngửa trẻ. Nếu còn khó thở, dùng hai ngón tay ấn ngực 5 lần.

 

Trong trường hợp thất bại có thể thực hiện lại thao tác này từ 6-10 lần.

 

Để phòng ngừa tai nạn nguy hiểm này, phụ huynh phải hết sức khi cho trẻ ăn các loại trái cây, và đặc biệt dạy trẻ tránh ngậm đồ chơi vào miệng.

 

Hóc xương

Hóc các loại xương như xương cá, xương heo, xương gà cũng là những cấp cứu thường gặp. Nguyên nhân là do trẻ ăn vội vàng do ham chơi (trẻ lớn) hoặc do người lớn chuẩn bị thức ăn cho trẻ không kỹ (trẻ nhỏ). Triệu chứng là do bé than đau cổ, không uống, không nuốt được ngay sau khi ăn. Những trường hợp này, phụ huynh cần đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để thăm khám, chụp X-quang. Trường hợp dị vật lúc thăm khám. Trường hợp dị vật ở thành sau họng hoặc ở Amiđan, việc lấy ra sẽ rất dễ dàng ngay lúc thăm khá. Trường hợp dị vật ở hạ họng hoặc thực quản, sẽ tiến hành nội soi dưới gây mê để gắn dị vật. Điều tránh tuyệt đối là không được dùng tay móc họng của trẻ vì có thể làm trầy xước hoặc rách các cấu trúc trong họng, miệng, hoặc làm dị vật đi vào sâu hơn.

 

Dị vật tai, dị vật mũi

Các loại dị vật mũi và dị vật tai thường là các bộ phận nhỏ trong đồ chơi của trẻ. Trẻ chơi nghịch tự đưa vào tai và mũi của mình hay của bạn rồi không lấy ra được. Nguy hiểm thường gặp nhất là cục pin đồng hồ hoặc pin trong các loại đồ chơi. Vì khi vào mũi hoặc tai, pin sẽ tiết ra chất ăn mòn phá hủy các cấu trúc xung quanh. Tuy đá số các trường hợp đều có thể lấy ra dễ dàng nhưng vẫn có một số trường hợp khó hoặc do bé không hợp tác, phải gây mê và nội soi mới lấy ra được. Khi trẻ bị dị vật, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để lấy dị vật, tránh tự ý dùng các dụng cụ ở nhà để lấy vì sẽ đẩy dị vật vào sâu hơn.

 

Bỏng thực quản


 


 

Ngày xuân, nước tro tàu thường dùng để ngâm các vật liệu để làm các loại bánh và các loại dưa là một thủ phạm nguy hiểm khi trẻ uống nhầm vì loại nước này thường trong như nước uống nhưng có tính kiềm rất mạnh. Khi trẻ uống vào sẽ gây bỏng nặng niêm mạc và thực quản. Hậu quả thường gây teo hẹp thực quản. Để đề phòng tai nạn bỏng thực quản nói chung, chúng ta cần:

 
  • Các loại chai lọ đựng hóa chất, thuốc tẩy cần phải có nhãn mác, để xa tầm tay trẻ em.

  • Giáo dục trẻ không được uống các loại thức uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 

Chấn thương do nghịch ngợm

Trẻ đến tuổi biết đi, đặc điểm là các bé trai, thường hay năng động nghịch ngợm, chạy nhảy, leo trèo nên rất dễ té, gây chấn thương đầu, trầy rách môi, mũi, mặt hoặc tay chân. Những trường hợp nặng có thể gây chấn thương sọ não hoặc gây tay chân. Để đề phòng những tai nạn này, bạn cần phải trông chừng trẻ sát sao (trẻ nhỏ) và dặn dò giáo dục trẻ cẩn thận (trẻ lớn).

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cung cấp tới các bậc cha mẹ về những tai nạn có thể xảy ra với trẻ trong dịp tết, hy vọng thông qua nội dung của bài viết, cha mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van