Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

25/11/2019
Trĩ nội hay trĩ ngoại đều mang đến những phiền toái nhất định, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe như: Làm cho đại tiện khó khăn, gây thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, gây viêm nhiễm hậu môn, viêm nhiễm phụ khoa… Tuy nhiên,  Trĩ nội và trĩ ngoại có những phương pháp điều trị khác biệt nhau, do vậy cần phải phân biệt được chúng trên lâm sàng để có biện pháp điều trị đúng đắn. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau nhé:
 

 
 

Trĩ nội

Trĩ ngoại

Đặc điểm

 

Trĩ nội là bệnh lý do sự phình lên của các tĩnh mạch bên trong trực tràng, ngay phía trên đường lược của hậu môn.

 

Trĩ ngoại là bệnh được hình thành do sự phình lên của các tĩnh mạch bên dưới đường lược, ngay cạnh rìa hậu môn.

Lúc đầu búi trĩ còn nhỏ, nằm trên đường lược, không quan sát được. Về sau to dần ra, mô nâng đỡ và dây chằng trùng ra, làm cho búi trĩ sa xuống, tùy vào cấp độ mà quan sát được kích thước búi trĩ nội.

Trĩ ngoại nằm ngoài ống hậu môn nên bệnh nhân hoàn toàn có thể nhìn thấy búi trĩ bằng mắt thường. Thậm chí có thể sờ và cảm nhận được búi trĩ nằm ở rìa hậu môn.

Giai đoạn đầu, trĩ nội thường không gây đau nhưng chúng có thể chảy máu.

Trĩ ngoại có thể gây ngứa hoặc đau (nếu có tắc mạch) và đôi khi có thể bị vỡ và chảy máu. Ngay từ giai đoạn đầu bệnh đã  có biểu hiện đau, đau nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ sưng phồng của búi trĩ.

Các cấp độ bệnh

Trĩ nội độ 1: Búi trĩ khá mềm và nhỏ, có màu tím hoặc màu đỏ tươi, nằm hoàn toàn trong ống hậu môn. Búi trĩ nội được hình thành trong thời gian dài, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, máu sẽ bắt đầu chảy.

Trĩ ngoại độ 1: búi trĩ mới hình thành với kích thước nhỏ bằng hạt đậu, búi trĩ khiến bệnh nhân đại tiện khó khăn, ra máu khi nhìn thấy trong giấy vệ sinh.


 

Trĩ nội độ 2: lúc bình thường búi trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, khi đi đại tiện, búi trĩ lòi ít ra ngoài và tự co vào được ngay sau khi đi xong.

Lúc này bệnh nhân có hiện tượng đau nhẹ khi đi đại tiện và máu xuất hiện với lượng nhiều hơn.

Trĩ ngoại độ 2: Búi trĩ ngoại to lên, gây cảm giác cộm, khó chịu. Búi trĩ sẽ khiến vùng hậu môn của bệnh nhân tiết ra một chất dịch có mùi hôi tanh rất khó chịu.

Bệnh nhân hứng chịu những cơn đau rát nhiều hơn, thậm chí còn xuất hiện cả sau khi đại tiện xong rồi. 

Trĩ nội độ 3: Mỗi lần đi đại tiện hoặc đi lại nhiều, ngồi xổm, làm việc nặng thì búi trĩ nội lại sa ra ngoài, búi trĩ này thường không tự thụt vào được mà phải dùng tay đẩy lên.

Trĩ ngoại độ 3: Búi trĩ nội phát triển to dần ra. Không chỉ có thể quan sát được bằng mắt thường, mà còn có thể sờ và cảm nhận được búi trĩ.

Hiện tượng xuất huyết, máu chảy thành giọt và thành tia xuất hiện ngày càng nhiều và nặng hơn

Các búi tĩnh mạch bị tắc nghẽn, kích thước búi trĩ tăng lên gấp đôi khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn vô cùng.

Trĩ nội độ 4:

Búi trĩ sa ra ngoài một cách thường xuyên. Búi trĩ sưng to, gây vướng víu, khó chịu. Không thể đẩy búi trĩ vào bên trong.

Trĩ ngoại độ 4:

Tình trạng xuất huyết khi đi đại tiện xảy ra với tần suất nhiều hơn. Việc di chuyển nhẹ hay đứng quá lâu cũng gây ra đau nhức khó chịu.

Nguyên nhân thường gặp

Do táo bón lâu ngày: Búi trĩ bị xơ hóa, cứng và khó chảy máu.

Nguyên nhân do viêm: Các nếp gấp ở hậu môn bị sưng và nhiễm trùng (thường có nguyên nhân do vi khuẩn). Ngoài cảm giác đau rát, người bệnh còn bị ngứa hậu môn.

Tĩnh mạch bị phình: Búi trĩ mềm, màu đỏ và dễ bị chảy máu nhưng thường không đau.

 

Phù mạch máu: Búi trĩ dễ sa ra ngoài. Bề mặt của nó thô và cũng dễ bị chảy máu.

Tắc hoặc vỡ tĩnh mạch trên: Máu đông sẽ ứ đọng ở các mạch máu hoặc gây chảy máu. Người bệnh có cảm giác đau rát hậu môn, nhất là khi đại tiện.

Tĩnh mạch bị giãn và phình ra: Búi trĩ bị tắc và xuất hiện tổ chức kết đế. Kéo theo đó là tình trạng xuất huyết và đau đớn dữ dội.

Điều trị 

Nguyên tắc điều trị:

  • Nên điều trị càng sớm càng tốt, khi bệnh ở giai đoạn nhẹ sẽ nhanh cải thiện hơn.

Căn cứ vào cấp độ bệnh mà lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

+ Ở cấp độ 1 và 2, nếu búi trĩ vẫn còn khả năng tự đàn hồi tốt, các bác sĩ sẽ dùng phương pháp bảo tồn (giảm máu nuôi búi trĩ và cố định chúng về lại vị trí cũ). Bệnh nhân cũng có thể tham khảo dùng một số sản phẩm thảo dược giúp co mạch tăng sức bền thành mạch co búi trĩ, điển hình trên thị trường có BoniVein của Canada và Mỹ có chứa thành phần hạt dẻ ngựa, hoa hòe hạt nho… bệnh nhân nên tham khảo sử dụng sớm để hiệu quả đạt được cao nhất.

+ Ở cấp độ 3 dùng các sản phẩm thảo dược vẫn có thể co búi trĩ nhưng thời gian sử dụng sẽ dài hơn các trĩ độ nhẹ. Còn khi trĩ độ 4, búi trĩ to và gần như không còn khả năng tự co lại thì các bác sĩ sẽ dùng phương pháp phẫu thuật. Sau đó bệnh nhân vẫn nên dùng các sản phẩm thảo dược để phòng bệnh tái phát, nếu không bệnh tái phát rất nhanh.

Đa số các trường hợp bị trĩ ngoại sẽ được cắt bỏ.

Tuy nhiên, do các búi trĩ ngoại nằm bên dưới đường lược, nơi chứa dây thần kinh cảm giác nên việc thực hiện các thủ thuật trên sẽ gây ra đau đớn dữ dội cho bệnh nhân nên phẫu thuật trĩ ngoại sẽ có một số thủ thuật đặc biệt như phương pháp HCPT ứng dụng công nghệ cao điều trị trĩ bằng sử dụng nhiệt nội sinh.

Nên có biện pháp hỗ trợ dự phòng búi trĩ tái phát, hiện nay bệnh nhân có xu hướng sử dụng nhiều các sản phẩm thảo dược chứa các thành phần kinh điển phòng ngừa và hỗ trợ điều trị trĩ như hạt dẻ ngựa, hoa hòe, hạt nho, vỏ thông, quả lý chua đen… Thực tế trên lâm sàng cho thấy hiệu quả rất tốt.


Hy vọng qua bài viết trên, quý độc giả đã có thể biết được trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào liên quan đến bệnh trĩ, hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ.


XEM TH
ÊM:

 
 
 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van