Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Những điều cần biết về bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở quý ông U50

27/08/2019

Tìm hiểu về phì đại tiền liệt tuyến
 
  Khi còn trẻ thì đàn ông ai cũng cần tuyến tiền liệt để châm nhớt hỗ trợ cho chức năng sản xuất của... tinh hoàn. Nhưng vừa bước qua ngưỡng cửa của độ tuổi 50 thì nhiều quý ông bắt đầu mè nheo vì tiểu són, tiểu rát, tiểu không ra... do tiền liệt tuyến bỗng nhiên phình bụng tăng thể tích.
 
Quan điểm đổ tội cho tiền liệt tuyến càng bất công hơn nữa vì nhiều gia chủ không hề biết là tuyến này trước đó đã nhiều năm đưa đầu chịu trận trước đủ loại độc chất, nội sinh cũng như ngoại lai. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tuyến tiền liệt trên thực tế là nơi tích luỹ các chất oxy-hoá.
 
Tuổi đời càng cao, tuyến tiền liệt càng quá tải với chất phế thải. Bằng chứng là tiền liệt tuyến bắt đầu viêm tấy từ tuổi 25 tuổi, phì đại nhiều hơn từ tuổi 45, và ung thư xuất hiện khi qua tuổi ngũ tuần. Chính vì thế mà nam giới từ tuổi trung niên cần mạnh dạn gõ cửa thầy thuốc khi vừa phát hiện triệu chứng rối loạn tiểu tiện hay dấu hiệu tiểu ra máu hoặc có máu trong tinh dịch.

 

Tiểu đêm gây nhiều khó khăn trong cuộc sống nam giới
 
 
Tuy phì đại tiền liệt tuyến không là bệnh nan y nhờ có nhiều loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, đặc biệt là nhóm thuốc chẹn alpha, nhưng nếu chỉ trông mong vào thuốc như biện pháp chữa cháy thì là một quan điểm sai lầm. Trái lại, như đã phân tích, viêm hay phì đại tiền liệt tuyến là điều hầu như bất khả kháng trước tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm nặng nề. Vấn đề chỉ là làm sao để tuyến tiền liệt đến lúc nào đó phải viêm cứ viêm, có phì đại thì đành chịu phì đại, nhưng đừng biến thể ác tính.
 
Thay vì phải dùng đến hoá chất tổng hợp, liệu có cách nào ứng dụng hoạt chất sinh học, chẳng hạn với thực phẩm? Không quá khó để tìm ra đáp án khi kết quả thống kê ở Hoa Kỳ và Trung Quốc cho thấy số người có vấn đề với tiền liệt tuyến ở Mỹ cao gấp 26 lần số bệnh nhân ở Trung Quốc! Như thế, căn bệnh này phải có mối liên quan nào đó với nếp sinh hoạt, hay nói chính xác hơn, với chế độ dinh dưỡng thường ngày.
 
Thức ăn nên dùng
 
Tất cả món ăn từ đậu nành và đậu xanh để nhờ hoạt chất thực vật có tác dụng tương tự nội tiết tố, như Isoflavone và Lignane, để ức chế phản ứng viêm tấy trong tuyến tiền liệt.
 
Tất cả các loại cải, đặc biệt là bắp cải, để mượn chất kháng oxy-hoá trong lá cải làm phương tiện giải độc cho tiền liệt tuyến.

Chế độ ăn rất quan trọng cho nam giới U50
 
 
Giá sống, để giảm thiểu nguy cơ biến thể ác tính thông qua hoạt chất kháng ung thư như daifzein, genistein...
 
Cà chua để mượn lycopin trong vỏ trái cà làm lá chắn chống ung thư.
 
Các loại cá biển dồi dào dầu béo 3-Omega như cá saba, cá hồi, cá mòi làm phương tiện trung hoà hoạt tính của các chất gây viêm. Với người không thích ăn cá thì mè đen là giải pháp thay thế nhờ cũng chứa nhiều 3-Omega.
 
Thực phẩm nên tránh
 
Mỡ động vật cũng như các món ăn béo bở như patê gan, sốt mayonnaise, bơ, món ăn chiên mỡ nổi vì đó là những yếu tố tăng cường hoạt tính của men 5-alpha reductase, nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tấy của tuyến tiền liệt.
 
Chất đạm động vật nếu lượng quá cao trong mỗi lần thu nhập. Theo nhiều nhà nghiên cứu, nam giới từ tuổi 50 không nên có hơn 100g thịt trong mỗi bữa ăn nếu muốn phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến.

Lời khuyên của chuyên gia tư vấn

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát, hạn chế những ảnh hưởng mà nó gây ra cho cuộc sống. Hiện nay, sản phẩm BoniMen từ Canada được khuyến cáo sử dụng cho các quý ông. BoniMen là sản phẩm của Canada với thành phần độc đáo từ thảo dược như cây cọ lùn, dầu hạt bí đỏ, vỏ cây anh đào châu Phi, bồ công anh, nam việt quất…vừa giúp làm giảm triệu chứng, vừa giúp làm co nhỏ kích thước tiền liệt tuyến phì đại lại an toàn, không tác dụng phụ.

PGS.TS Trần Quốc Bình, nguyên Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền TW cho biết: "BoniMen gồm những thành phần thảo dược rất nổi tiếng trên thế giới dành cho bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến, không những giúp làm giảm triệu chứng tiểu tiện mà còn làm co nhỏ kích thước tiền liệt tuyến. Chúng tôi đã lựa chọn cho rất nhiều bệnh nhân sử dụng và cho hiệu quả rất khả quan”.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ 1800-1044 để được tư vấn miễn phí

 

Mời các bạn xem thêm: 

Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van