Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Những câu hỏi về bệnh tiểu đường thai kỳ

07/07/2020

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý nguy hiểm. Nếu không kiểm soát tốt đường huyết có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng quá lo lắng vì 90% biến chứng do tiểu đường thai kỳ có thể phòng ngừa được.


 
    Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý nguy hiểm. Nếu không kiểm soát tốt đường huyết có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng quá lo lắng vì 90% biến chứng do tiểu đường thai kỳ có thể phòng ngừa được. Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.
 
 
Bệnh tiểu đường thai kỳ nguy hiểm cho mẹ và bé
Bệnh tiểu đường thai kỳ nguy hiểm cho mẹ và bé
 

Thế nào là bệnh tiểu đường thai kỳ

   Tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng sử dụng glucose của các tế bào trong cơ thể và là nguyên nhân gây ra lượng đường cao trong máu, điều này không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.
 

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ

    Thông thường, cơ thể sẽ sản xuất ra hormone insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường. Khi mang thai, nồng độ hormone thai kỳ tiết ra cao hơn bình thường và cơ thể phải tạo ra nhiều insulin hơn để cân bằng mức glucose trong máu. Nhưng ở một số phụ nữ, cơ thể không thể tạo ra đủ insulin khi mang thai khiến lượng đường trong máu tăng lên và gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.
    Tất cả phụ nữ mang thai đều có chất kháng insulin vào giai đoạn cuối thai kỳ, nhưng một số người có chất đề kháng insulin trước cả khi mang thai, thường do béo phì. Những phụ nữ này có nhu cầu tăng cao về insulin khi mang thai và có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
 

Những đối tượng nào có nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ?

   Tiểu đường thai kỳ là một trong những biến chứng phổ biến nhất khi mang thai, tác động đến 1/10 mẹ bầu và thường gặp nhiều hơn ở những người béo phì. Dưới đây là những trường hợp có nguy cơ cao bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Thừa cân hoặc béo phì.
 • Không hoạt động thể chất thường xuyên.
 • Có tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.
 • Từng sinh bé có cân nặng lớn.
 • Huyết áp cao.
 • Có tiền sử bệnh tim.
 • Mắc hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Mắc một số tình trạng bệnh lý như không dung nạp được glucose.
 

Bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến người mẹ và thai nhi như thế nào?

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường thai kỳ đối với người mẹ
Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường thai kỳ đối với người mẹ và bé

   Những phụ nữ bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nếu không kiểm soát tốt có thể truyền lượng đường đến thai nhi. Khi mức glucose trong máu thai nhi vượt quá mức độ cho phép sẽ gây tình trạng thừa cân cho đứa trẻ. Ngoài ra, bệnh còn dẫn đến những biến chứng khác cho người mẹ, bao gồm:
 • Tăng tỷ lệ sảy thai, thai chết lưu.
 • Nguy cơ sinh mổ cao.
 • Chảy máu kinh nguyệt nhiều sau khi sinh.
 • Nhiễm khuẩn niệu.
 • Ảnh hưởng về lâu dài tới sức khỏe.
 • Huyết áp cao gây áp lực cho tim và thận.
 • Tiền sản giật gây ra tình trạng sinh non.
 
Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường thai kỳ đối với thai nhi
   Những đứa trẻ được sinh ra có mẹ bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ có nguy cơ cao mắc phải những vấn đề sau:
 • Vàng da.
 • Bệnh lý đường hô hấp.
 • Hạ glucose huyết tương và các bệnh lý chuyển hóa ở trẻ sơ sinh.
 • Có nhiều khả năng gặp chấn thương khi sinh thường.
 • Nguy cơ thai chết lưu.
 • Tăng trưởng quá mức và thai to.
 

Phụ nữ mang thai có nên kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ?

   Tất cả phụ nữ mang thai nên được kiểm tra tiểu đường thai kỳ. Khi kiểm tra, bác sĩ sẽ hỏi về các tiền sử sức khỏe của bạn để xác định xem bạn có các yếu tố rủi ro mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ, lượng đường trong máu sẽ được kiểm tra sớm trong thai kỳ. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không gặp bất cứ vấn đề gì, lượng đường trong máu của bạn sẽ được đo trong khoảng từ tuần 24 đến tuần 28 của thai kỳ.
 

Làm sao để phát hiện tiểu đường thai kỳ?

Những mẹ bầu có nguy cơ tiểu đường thai kỳ cao nên thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống. Đây là phương pháp được sử dụng trong chẩn đoán tiền đái tháo đường và bệnh đái tháo đường, đặc biệt là để phát hiện đái tháo đường thai kỳ, được thực hiện giữa tuần thai 24 và 28.
   Hiệp hội quốc tế của các nhóm nghiên cứu đái tháo đường và thai kỳ (IADPSG) và WHO khuyến cáo sử dụng phương pháp: Nghiệm pháp dung nạp glucose 75 gam - 2 giờ.
Các bước tiến hành thực hiện xét nghiệm 1 bước 75 gam Glucose (với máu tĩnh mạch)
 • Lần khám 1: Khi thai phụ đến khám lần đầu tiên vào 3 tháng đầu thai kỳ, xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói hoặc glucose huyết tương bất kỳ. Nếu glucose huyết tương lúc đói bất thường là ≥ 126 mg% hoặc glucose huyết tương bất kỳ là ≥ 200mg%. Chẩn đoán đái tháo đường, giới thiệu chuyên khoa nội tiết.
 • Lần khám sau đó: Khi thai kỳ bước vào tuần lễ 24- 28 tư vấn cho thai phụ về tầm soát đái tháo đường thai kỳ, phát tờ rơi về những thông tin liên quan Đái tháo đường thai kỳ và giấy hướng dẫn ăn uống hợp lý để thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose 75 gam - 2 giờ vào lần khám thai định kỳ tiếp theo, ghi chú vào sổ khám thai ngày tái khám kèm kiểm tra glucose huyết tương bằng mực đỏ để dễ nhớ.

Một số lưu ý khi thực hiện nghiệm pháp đường huyết:

 • Nhịn đói 8 - 12 giờ trước khi làm nghiệm pháp.
 • Ba ngày trước khi tiến hành nghiệm pháp chẩn đoán, không ăn chế độ ăn có quá nhiều glucid cũng như không kiêng khem quá nhằm tránh ảnh hưởng nghiệm pháp.
 • Lấy 2ml máu tĩnh mạch, định lượng glucose trong huyết tương lúc đói trước khi làm nghiệm pháp.
 • Uống ly nước đường đã được cơ sở y tế chuẩn bị sẵn, uống trong vòng 5 phút.
 • Lấy 2ml máu tĩnh mạch, định lượng glucose trong huyết tương ở 2 thời điểm 1 giờ và 2 giờ sau uống nước đường.
 • Trong thời gian làm nghiệm pháp thai phụ không ăn uống gì thêm.

Chẩn đoán tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Kết quả trị số đường huyết sau làm nghiệm pháp được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ nếu có 1 trong các trị số đường máu như sau:
 • Đường máu lúc đói ≥ 92 mg/dL (5,1mmol/l)
 • Đường máu sau 1 giờ uống nước đường ≥180 mg/dL (10 mmol/l)
 • Đường máu sau 2 giờ uống nước đường ≥153 mg/dL (8,5 mmol/l)
 

Phụ nữ mang thai kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Một số cách giúp phụ nữ mang thai có thể kiểm soát được bệnh tiểu đường thai kỳ:
 • Khám thai thường xuyên hơn: Giúp theo dõi sức khỏe của cả mẹ và bé.
 • Theo dõi lượng đường trong máu: Nhằm để kiểm soát tốt đường huyết, giúp giảm thiểu mức độ rủi ro cho cả mẹ và thai nhi. Bạn có thể sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu. Thiết bị này đo lượng đường từ một giọt máu nhỏ của bạn.
 • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh: Việc lựa chọn các loại thực phẩm khi mang thai là cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết. Khi mang thai, người mẹ nên ăn đều đặn ba bữa và hai đến ba bữa nhẹ mỗi ngày để tránh sự sụt giảm hoặc tăng đột biến lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, người mẹ nên thường xuyên theo dõi cân nặng của mình, bởi vì tăng cân quá nhanh hoặc thừa cân cũng có thể khiến mức glucose tăng nhanh.
 • Tập thể dục thường xuyên: Việc tập thể dục thường xuyên giúp giữ lượng đường trong máu trong phạm vi bình thường. Trước hết, người mẹ cần lựa chọn bài tập phù hợp với khả năng của mình. Nên tập 30 phút với các bài tập có cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày một tuần hoặc tối thiểu 150 phút mỗi tuần. Đi bộ là một bài tập tuyệt vời cho tất cả phụ nữ mang thai. Ngoài việc tập thể dục nhịp điệu hàng tuần, người mẹ cũng nên đi bộ trong khoảng 10 đến 15 phút sau mỗi bữa ăn. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
 

Bệnh tiểu đường thai kỳ có tự hết sau khi sinh con không?

   Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể tự hết sau khi sinh con, tuy nhiên những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không kiểm soát tốt đường huyết trong máu khi mang thai sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tiểu đường trong những lần mang thai tiếp theo. Một số phụ nữ bị tiểu đường nhẹ trước khi mang thai nhưng không phát hiện ra và không điều trị, khiến cho bệnh phát triển ngày một nặng hơn sau khi sinh con và thậm chí là mang theo bệnh cả đời.
   Tiểu đường là bệnh lý mãn tính, nếu không điều trị hoặc điều trị không thích hợp sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như suy thận, đục thủy tinh thể, tai biến mạch máu não... thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Nếu tiểu đường tiến triển nặng, thì phụ nữ mang bầu nên lập tức tới gặp bác sĩ để được tư vấn và kê đơn thuốc nếu cần thiết. Tuyệt đối không sử dụng thuốc tây bừa bãi, không có sự hướng dẫn của bác sĩ vì điều đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên người bệnh tiểu đường cần hiểu rõ rằng việc sử dụng thuốc tây y điều trị tiểu đường tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe, làm suy giảm chức năng gan thận...dùng lâu còn gây nhờn thuốc và không ngăn ngừa được biến chứng bệnh tiểu đường.  Do đó, sau khi cai sữa cho bé xong mà vẫn mắc bệnh tiểu đường, bên cạnh việc xây dựng chế độ sinh hoạt điều độ kết hợp luyện tập thể dục thể thao hợp lý như trên, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thêm thảo dược thiên nhiên vừa an toàn, vừa giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả .
 

Dây thìa canh -  Thảo dược "vàng" cho người bệnh tiểu đường

Dây thìa canh - thảo dược cho bệnh tiểu đường
Dây thìa canh - thảo dược cho bệnh tiểu đường
 
   Dây thìa canh còn có tên tên khoa học: Gymnema Sylvestre. Cách đây hơn 2000 năm, dây thìa canh đã được biết đến và sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới là vị thảo dược cực kỳ tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
 
   Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hoạt chất chính trong Dây thìa canh là gymnemic acid, với cơ chế tác dụng đã được xác định là giúp ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, đồng thời làm tăng khả năng sử dụng đường ở mô, cơ. Những cơ chế đó sẽ giúp cho lượng đường vào máu giảm đi, giúp hạ đường huyết và kiểm soát, ổn định đường huyết ở mức an toàn.

   Bên cạnh đó, hoạt chất có trong Dây thìa canh cũng có tác dụng tái sinh tế bào bêta đảo tụy, tăng cường và phục hồi chức năng tuyến tụy, làm tăng khả năng sản sinh insulin, tăng hoạt lực chuyển hóa đường của insulin đồng thời giảm mỡ máu xấu giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Ngoài ra dây thìa canh còn giúp giảm cholesterol và lipid máu. 
   Với những công năng tuyệt vời trên, dây thìa canh là thảo dược số 1 mà người bệnh tiểu đường nên sử dụng. Tuy nhiên, để tìm mua được đúng dây thìa canh đạt tiêu chuẩn chất lượng, hàm lượng rất khó khăn. Vậy nên, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên sử dụng sản phẩm viên nang uống BoniDiabet nhập khẩu từ Mỹ và Canada, với dây chuyền sản xuất hiện đại tiên tiến, nguồn nguyên liệu đảm bảo, sinh khả dụng tối ưu nhờ công nghệ bào chế microfludizer  – công nghệ siêu nano hiện đại bậc nhất thế giới giúp loại bỏ được nguồn ô nhiễm, sản phẩm ổn định, hạn sử dụng kéo dài và khả năng hấp thu có thể lên tới 100%. BoniDiabet giúp cho bệnh nhân tiểu đường yên tâm sử dụng và sống vui, sống khỏe với bệnh.
 

BoniDiabet - Không còn nỗi lo bệnh tiểu đường.

   BoniDiabet có thành phần chính là dây thìa canh phối hợp cùng các thảo dược kinh điển cho bệnh tiểu đường như mướp đắng, hạt methi, lô hội, quế.
   BoniDiabet giúp hạ đường huyết từ 100% thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn, không tác dụng phụ. Đặc biệt, chỉ duy nhất trong công thức của BoniDiabet đã bổ sung thêm được các nguyên tố vi lượng magie, chrom, selen...đây mới là yếu tố giúp ổn định đường huyết, giúp giảm và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường trên tim, gan, thận, mắt, thần kinh trung ương, làm lành vết thương, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đục thủy tinh thể.
   Đặc biệt, sản phẩm BoniDiabet đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại bệnh viện y học cổ truyền Hà Đông, kết quả tốt và khá chiếm tỷ lệ cao 96,67%
 

Đánh giá BoniDiabet

   Hơn mười năm qua, BoniDiabet đã giúp hàng vạn bệnh nhân tiểu đường đẩy lùi các biến chứng, yên tâm sống khỏe mà không còn lo lắng như trước. Dưới đây là chia sẻ của một số bệnh nhân đã sử dụng BoniDiabet:
 
Bác Cù Thị Hồng, 71 tuổi- ở số 102, xóm3, tiểu khu 19, TT Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La.
 
Bác Cù Thị Hồng, 71 tuổi
Bác Cù Thị Hồng, 71 tuổi
 
   “Bác đã từng rất khổ sở với bệnh tiểu đường trong 11 năm trời. Lúc biết mình bị bệnh tiểu đường, đường huyết của bác đã lên tới 20 mmol/l. Bác được hướng dẫn tự tiêm insulin tại nhà nhưng đường huyết lúc lên rất cao, lúc lại xuống rất thấp. Vài năm sau đó bác bị tê bì chân tay, lở loét mãi không liền, một bên mắt của bác bị đục thủy tinh thể.   Bác uống BoniDiabet với liều 4 viên/ ngày kèm với tiêm insulin, sau 2 tháng bác thấy khỏe hơn, da dẻ đỡ xám xịt, còn đường huyết thì ổn định ở mức 7 mmol/l. Đến nay, đường huyết của bác đã giảm xuống còn 6,5mmol/l, bác chỉ cần uống 2 viên BoniDiabet một ngày, bác sĩ cũng giảm nửa liều insulin cho bác, chân tay hết hẳn tê bì, các vết loét hay vết ngứa cũng nhanh lành hơn hẳn, sức khỏe từ đó cũng  được cải thiện lên rất nhiều.”
 
Chú Hoàng Văn Hải, 52 tuổi, ở Trại Mới, Giáp Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang, SĐT 0983.090.165
 
Chú Hoàng Văn Hải, 52 tuổi
Chú Hoàng Văn Hải, 52 tuổi
 
“Tôi bị tiểu đường 4 năm, đường huyết 12mmol/l. Tuy dùng 2 viên thuốc tây mỗi ngày nhưng cơ thể tôi vẫn bị mệt, tê bì chân tay, mờ mắt. Sau khi dùng thêm BoniDiabet, đường huyết của tôi giảm xuống còn 6.0mmol/l, sau 4 tháng thì đã hết hẳn những triệu chứng tê bì chân tay và mờ mắt. Người tôi bây giờ rất khỏe mạnh, vận động đi lại bình thường, tới nay tôi chỉ còn dùng có 2 viên BoniDiabet và đã giảm được nửa liều thuốc tây mà đường huyết vẫn luôn là 6.0 mmol/l, tôi không còn thấy xuất hiện bất kỳ biến chứng nào nữa.”
 
   Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để được tư vấn thêm xin vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 1044.XEM THÊM:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van