Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Nguyên nhân gây mất ngủ ở người trẻ tuổi

05/04/2018

Mất ngủ ở trẻ tuổi càng ngày càng phổ biến. Tưởng như đây là việc dễ dàng nhưng với nhiều bạn trẻ mới 20, 21 tuổi đã bị chứng mất ngủ  mà không biết nguyên do. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nguyên nhân và cách chữa trị mất ngủ ở người trẻ tuổi.

Có nhiều bạn còn rất trẻ (khoảng 20, 21 tuổi) thắc mắc, muốn biết lý do vì sao giấc ngủ không sâu; có những người nửa đêm thức dậy rồi thì rất khó ngủ lại được, làm cách nào để khắc phục tình trạng đó… Nhiều bạn có ý định dùng thuốc ngủ, nhưng lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.
 

Về khía cạnh này, lương y Vũ Quốc Trung cho biết như sau: Bản chất của giấc ngủ là một quá trình ức chế lan khắp vỏ não và lan xuống cả các phần ở dưới vỏ não. Lúc thức, hoạt động của vỏ não do những điểm hưng phấn và ức chế xen kẽ nhau, hạn chế lẫn nhau, ức chế không khuếch tán lan tỏa được, vì thế không ngủ. Khi ức chế chiếm ưu thế, nó sẽ phá tan sự hạn chế của hưng phấn, khuếch tán khắp vỏ não, lan xuống phần dưới vỏ não và tạo được giấc ngủ.
 

Để khắc phục tình trạng ngủ không được sâu giấc, nửa đêm hay tỉnh dậy và khó ngủ lại, chúng ta hãy tự kiểm tra xem mình có mắc phải một trong các thói quen dưới đây không.
 


 

 • Sử dụng các thiết bị điện tử : Đây là một trong những nguyên nhân mất ngủ ở thanh niên thường thấy nhất. Người trẻ hiện nay lạm dụng điện thoại và máy tính chơi game, lướt Web khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng rất nhiều. 

 • Ăn quá no trước khi ngủ : Đang độ tuổi ăn nên bất cứ khi nào đói các bạn thanh niên cũng có thể ăn, nhưng vô tình ăn vào đêm muộn gần giờ ngủ sẽ gây ra bệnh mất ngủ ở thanh niên.

 • Lạm dụng các chất kích thích : Sử dụng các loại chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá là những nguyên nhân khiến các bạn trẻ dễ bị mất ngủ, khó ngủ.

 • Do áp lực : Hàng ngày công việc học tập, cuộc sống cũng khiến cho tình trạng mất ngủ của thanh niên ngày một gia tăng.

 • Gia đình không hạnh phúc : Vấn đề gia đình không hạnh phúc là một trong những nguyên nhân của chứng bệnh mất ngủ ở thanh niên. Một gia đình không hạnh phúc, thường xuyên cãi vã sẽ khiến những thành viên khác trong gia đình phải suy nghĩ và lo lắng nhiều hơn. Nhất là với những người trẻ tuối, vì họ có những suy nghĩ không giống người cao tuổi.

 • Không gian phòng ngủ : Không gian sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Các vấn đề như ánh sáng, nhiệt độ, mùi là những nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở thanh niên rất thường gặp.

 • Do tiếng ồn : Việc môi trường sống gần những nơi như đường, công trường, nhà máy, xí nghiệp thì việc bị những tiếng ồn đó làm ảnh hưởng rất lớn. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây chứng mất ngủ ở thanh niên.

>>>    Xem thêm biểu hiện mất ngủ đau nửa đầu

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van