Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Mổ nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến và những điểm quan trọng cần lưu ý

09/07/2020

Mổ nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến là một trong những phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng cho người bệnh. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!


Mổ nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến là một trong những phương pháp phẫu thuật điều trị ngoại khoa thường được áp dụng cho người bệnh. Bạn đã hiểu rõ về phương pháp điều trị này chưa? Nguyên tắc, quy trình, ưu nhược điểm là gì? Nếu bạn chưa biết thì hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp 1 cách đầy đủ và chi tiết nhé!
 
Phương pháp mổ nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến
Phương pháp mổ nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến
 

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là gì?

  Bệnh phì đại tiền liệt tuyến còn có một số tên gọi thường dùng khác là: tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt hay u xơ tiền liệt tuyến…
   Hiện nay phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh rất phổ biến ở nam giới, đặc biệt là trong độ tuổi 45-75. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bộ y tế có đến hơn 1 nửa nam giới mắc bệnh lý tiền liệt tuyến này ở trong độ tuổi trên.
   Đúng như tên gọi, bệnh lý này chính là tình trạng tiền liệt tuyến bị phì đại, kích thước tăng lên nhiều do các tế bào lành tính tăng sinh, phân đôi một cách bất thường và liên tục.
   Bình thường, kích thước tiền liệt tuyến của phái mạnh trong độ tuổi trưởng thành trung bình sẽ dao động ở mức trên dưới 20 gr. Còn khi bị phì đại, kích thước của cơ quan này sẽ tăng lên gấp nhiều lần và hoàn toàn có thể vượt qua mức 100 gr.
   Bởi vì đây là bệnh lý mạn tính, nếu như người bệnh không điều trị để kìm hãm tiền liệt tuyến phát triển thì kích thước của nó sẽ liên tục gia tăng theo thời gian. Khi kích thước tiền liệt tuyến quá lớn sẽ chèn ép mạnh vào các bộ phận xung quanh và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: tắc tiểu, viêm nhiễm, xuất huyết đường tiết niệu, sỏi tiết niệu, suy thận…
 
Phì đại tiền liệt tuyến gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm?
Phì đại tiền liệt tuyến gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm?
 

Các phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến

   Hiện nay, điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) là 2 phương pháp chính thường được sử dụng cho người bệnh phì đại tiền liệt tuyến.
   Trong điều trị nội khoa, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định các thuốc điều trị để kìm hãm sự phát triển của tiền liệt tuyến cùng với các thuốc điều trị triệu chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống.
    Đồng thời, người bệnh nên xây dựng lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống hợp lý để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị. Ngoài ra nếu như muốn tăng cường thêm hiệu quả và hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ do thuốc tây thì bệnh nhân nên sử dụng kết hợp thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên an toàn lành tính.
   Còn phương pháp điều trị ngoại khoa sẽ thường được sử dụng trong trường hợp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, kích thước tiền liệt tuyến quá lớn hay đã xảy ra biến chứng. Người bệnh sẽ được áp dụng các kỹ thuật phẫu thuật khác nhau để loại bỏ 1 phần hoặc toàn phần tiền liệt tuyến ra khỏi cơ thể.
   Hiện nay, mổ nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến là phương pháp phẫu thuật thường được dùng do có nhiều ưu điểm tốt hơn các phương pháp khác.
 
Điều trị ngoại khoa cho người bệnh phì đại tiền liệt tuyến
Điều trị ngoại khoa cho người bệnh phì đại tiền liệt tuyến
 

Phương pháp mổ nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến

Nguyên tắc điều trị
   Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nội soi qua đường niệu đạo từ dương vật để tiến hành cắt khối u phì đại tiền liệt tuyến thành những mảnh nhỏ, đồng thời tiến hành cầm máu bằng dao điện.
   Sau đó những mảnh nhỏ của tiền liệt tuyến sẽ được hút ra ngoài thông qua ống nội soi. Toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ được bác sĩ tiến hành và kiểm soát qua màn hình máy tính.
  Thời gian để tiến hành 1 ca phẫu thuật với kỹ thuật nội soi này sẽ thường dao động trong khoảng từ 60 đến 90 phút.
   Phương pháp điều trị ngoại khoa này thường được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến có kích thước trong khoảng 50-70 gr.
 
Quy trình mổ nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến
+ Bước 1: Bệnh nhân được làm bất động bằng cách gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân.
+ Bước 2: Bác sĩ phẫu thuật hoặc kỹ thuật viên sẽ đưa dụng cụ nội soi từ dương vật qua ống niệu đạo vào tuyến tiền liệt và bàng quang của người bệnh.
+ Bước 3: Soi, kiểm tra và đánh giá tình trạng bệnh trước khi tiến hành cắt tiền liệt tuyến.
+ Bước 4: Các thùy của tiền liệt tuyến sẽ được cắt ra thành nhiều mảnh nhỏ từ trung tâm ra ngoại vi. Đồng thời những diện cắt sẽ được đốt cầm máu bằng điện đơn cực hoặc lưỡng cực. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà người bệnh sẽ được cắt 1 phần hoặc toàn phần tiền liệt tuyến.
+ Bước 5: Thông qua ống nội soi, các mảnh nhỏ của tiền liệt tuyến sẽ được hút ra bên ngoài và loại bỏ hoàn toàn.
 
Hình ảnh mô tả nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến
Hình ảnh mô tả nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến
 
Ưu nhược điểm
Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến là:
+ Hiệu quả cao: sau phẫu thuật, người bệnh sẽ không còn gặp phải những triệu chứng khó chịu do tiền liệt tuyến quá to gây chèn ép nữa.
+ Thời gian điều trị ngắn.
+ Thẩm mỹ tốt: không phải mổ phanh nên không để lại sẹo.
+ Giảm được nhiều nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
+ Ít chảy máu, người bệnh sẽ không gặp phải tình trạng thiếu máu như phương pháp mổ phanh.
+ Ít gây đau, thời gian phục hồi nhanh (người bệnh chỉ mất khoảng 2-3 ngày là có thể xuất viện).
   Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp điều trị này vẫn tồn tại một số điểm hạn chế sau đây:
+ Yêu cầu: trang thiết bị máy móc hiện đại, đắt tiền, bác sĩ phẫu thuật phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao.
+ Không áp dụng được cho bệnh nhân bị niệu đạo hẹp (không đặt được máy), bàng quang bé, có túi thừa bàng quang…
+ Kích thước tiền liệt tuyến quá lớn (thường là hơn 70 gr) cũng sẽ không sử dụng được phương pháp này.
+ Nguy cơ tái phát phì đại: thường xảy ra với các trường hợp cắt 1 phần tiền liệt tuyến.
+ Biến chứng mất kiểm soát tiểu tiện, tiểu không tự chủ: thường xảy ra với các trường hợp cắt hoàn toàn tiền liệt tuyến.
 
   Gần đây các nhà khoa học của Mỹ đã phát hiện ra những lợi ích bất ngờ của nguyên tố vi lượng kẽm đối với nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến. Khoáng chất tự nhiên này vừa có thể giúp kìm hãm sự phát triển của bệnh mà còn giúp phòng ngừa biến chứng nguy hiểm nữa.
 
Kẽm có nhiều lợi ích quý cho bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến
Kẽm có nhiều lợi ích quý cho bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến
 

Công dụng của kẽm với người bệnh u xơ tiền liệt tuyến

   Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kẽm là nguyên tố cơ bản tạo nên các hormon (đặc biệt là testosterone ở nam giới) và kiểm soát sự phát triển của cơ thể. Chế độ ăn thiếu kẽm sẽ dẫn tới chức năng về giới tính thất thường, số lượng tinh trùng giảm, đặc biệt là làm tăng nguy cơ gây bệnh phì đại tiền liệt tuyến.
   Hàm lượng kẽm của tuyến tiền liệt nếu giảm 35% so với hàm lượng bình thường sẽ dẫn tới phì đại nhẹ, nếu giảm 38% sẽ dẫn tới viêm tuyến tiền liệt mãn tính, giảm 66% sẽ phát triển thành ung thư.
   Kẽm còn có khả năng kích thích việc sản sinh ra một loại protein có tác dụng làm "tê liệt" cadmium - một tác nhân nguy hiểm gây bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
   Việc bổ sung kẽm trong quá trình điều trị u xơ tuyến tiền liệt sẽ giúp tăng tiết dịch trong tuyến tiền liệt giúp ổn định hoạt động của tiền liệt tuyến, hạn chế bệnh tiến triển nặng và giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng.
 
  Ứng dụng những lợi ích quý của kẽm, tập đoàn Viva Nutraceuticals từ Mỹ và Canada đã kết hợp nguyên tố vi lượng này với hàng loạt các dưỡng chất tự nhiên và thảo dược quý khác để tạo ra giải pháp toàn diện nhất cho người bệnh phì đại tiền liệt tuyến với tên gọi là BoniMen.
 
Công thức đặc biệt của BoniMen
 
Công thức đặc biệt của BoniMen
 

BoniMen – Công thức tự nhiên vượt trội cho người bệnh phì đại tiền liệt tuyến

   Để BoniMen có thể phát huy được tối đa hiệu quả cho người sử dụng: vừa giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ, phì đại lành tính tuyến tiền liệt; vừa giúp giảm các triệu chứng khó chịu (tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần….) đồng thời phòng ngừa các biến chứng và ung thư tiền liệt tuyến, tập đoàn Viva Group đã kết hợp khoáng chất kẽm cùng với những thành phần vượt trội sau đây:
+ Cây cọ lùn và vỏ cây anh đào châu phi có tác dụng ức chế enzyme alfa reductase-5m từ đó ngăn hình thành DHT (dihydrotestosteron) giúp co nhỏ kích thước tiền liệt tuyến. (DHT là chất được hình thành do sự chuyển hóa testosterone dưới tác dụng của enzyme alfa reductase-5, nó sẽ kích thích sự phát triển và nhân lên của tế bào tuyến tiền liệt dẫn tới phì đại tiền liệt tuyến).
+ Các thảo dược như hạt bí đỏ, rễ cây tầm ma, bồ công anh, uva ursi, nam việt quất, buchu vừa có tác dụng giúp kháng viêm, vai trò giống như kháng sinh thực vật, vừa giúp làm giãn cơ trơn thành mạch tuyến tiền liệt và cổ bàng quang do đó giúp làm giảm toàn bộ những triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt như tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu không hết, triệu chứng của viêm đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt…
+ Các dưỡng chất: Lycopen, vitamin E, B6, Se, Đồng… giúp nâng cao sức khỏe tổng thể cho nam giới để chống chọi lại với bệnh tật và các tác nhân gây hại trong cơ thể.
 

Cảm nhận của bệnh nhân về hiệu quả của BoniMen

   BoniMen đã giúp hàng vạn bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến giảm nhanh các triệu chứng rối loạn tiểu tiện và giúp co nhỏ kích thước tiền liệt tuyến vô cùng hiệu quả.

Bác Đào Duy Quang (74 tuổi, ở số 77 Nguyễn Trãi, phường Yên Đỗ, Pleiku, Gia Lai)
 
Bác Đào Duy Quang
Bác Đào Duy Quang
 
 “Bác bị u xơ tiền liệt tuyến mà tiểu đêm tăng nhanh đến chóng mặt, từ 2,3 lần một đêm đến 7,8 lần thậm chí có đêm đến 10 lần.  Bác đi khám thì kích thước tiền liệt tuyến là 41gr.
   Bác dùng BoniMen liều 4 viên mỗi ngày, sau khoảng 4 hộp tình trạng đi tiểu đã cải thiện rõ rệt rồi, tiểu thành dòng mạnh, không phải rặn, thoải mái, tiểu đêm đã giảm nhiều chỉ còn khoảng 3 lần mỗi đêm. Sau khi dùng được khoảng hai tháng, tiểu đêm cũng chỉ còn một lần, đi siêu âm thì kích thước tiền liệt tuyến chỉ còn có 26gr, mừng quá!”
 
Bác Nguyễn Văn Chúc, 67 tuổi ở thôn Tâng, xã Yên Bình, Ý yên, Nam Định
 
Bác Nguyễn Văn Chúc
Bác Nguyễn Văn Chúc
 
“Bác bị phì đại tuyến tiền liệt kích thước đã lên tới 50 gr. Có những đêm bác phải dậy 5,6 lần đi tiểu, mỗi lần phải đứng 5-10 phút mới xong. Nếu không may mắn biết được BoniMen thì không biết cuộc đời bác sẽ như thế nào nữa!”
   “Sau 2 lọ BoniMen, tiểu đêm đã giảm xuống chỉ còn độ 2, 3 lần mỗi đêm. Khi đi tiểu, bác không còn khó chịu và mất thời gian như trước. Sau 3 tháng, hầu như bác không đi tiểu đêm lần nào nữa, bác ngủ một mạch đến sáng, không còn biết bí tiểu là gì. Hôm đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, không ngờ kích thước tuyến tiền liệt đã giảm xuống còn có chưa đến 25 gr, tức là như người bình thường rồi đấy!”
 
Bác Phạm Văn Phan (ở số 48 ngõ 36 đường Kim Đồng, phố Phúc Hải, phường Phúc Thành, tp Ninh Bình)
 
Bác Phạm Văn Phan
Bác Phạm Văn Phan
 
“Lúc mới phát hiện ra  bệnh kích thước tiền liệt tuyến của bác chỉ nằm ở mức 30gr, bác sỹ có kê đơn thuốc tây cho bác nhưng không hiểu sao kích thước không giảm mà to ra những 44 gr kèm theo đó là chứng tiểu khó, tiểu đêm, tiểu không hết khiến bác rất khó chịu. Tình cờ được người bạn mách cho dùng BoniMen, bác uống đều với liều ngày 6 viên, không ngờ sau 1 tháng tình trạng đi tiểu đã cải thiện. Sau 3 tháng kích thước chỉ còn có 28gr, bác rất tin tưởng nên dùng BoniMen duy trì đến tận bây giờ”.
 
   Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về phương pháp điều trị mổ nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến. Mọi thắc mắc khác, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài tư vấn miễn phí 1800 1044.XEM THÊM:
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van