Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Lợi ích của giấc ngủ trưa với cơ thể và tác dụng của BoniSleep

29/10/2019

Ngoài ngủ đêm ra rất nhiều người còn có thói quen ngủ trưa nữa. Tuy nhiên nhiều người thì lại luôn luôn tranh thủ tận dụng thời gian cho công việc, cho học tập.

giấc ngủ trưaNgoài ngủ đêm ra rất nhiều người còn có thói quen ngủ trưa nữa. Tuy nhiên nhiều người thì lại luôn luôn tranh thủ tận dụng thời gian cho công việc, cho học tập. Họ không bao giờ ngủ trưa vì sợ lãng phí thời gian. Vậy thì, câu hỏi được đặt ra đó là: Chúng ta có cần thiết phải ngủ trưa hay không?

1. Ngủ trưa cũng là một nhu cầu sinh lý

     Ngủ đêm cũng giống như ngủ trưa, đều là nhu cầu sinh lý bình thường trong cơ thể. Mỗi ngày, sự bài tiết các chất kích thích trong cơ thể luôn luôn có sự thay đổi nên một ngày giấc ngủ được chia làm hai giai đoạn.Thứ nhất bắt đầu từ khoảng 22 đến 23 giờ, thứ hai là vào khoảng 13h. Ngủ trưa có thể đáp ứng được nhu cầu ngủ nghỉ đặc biệt của cơ thể vào ban ngày. Ngoài ra, cả buổi sáng phải làm việc hoặc học tập vất vả, cơ thể vô cùng mệt mỏi, cần phải bổ sung lượng năng lượng mới.

Hơn nữa, lúc này nhiệt độ trong cơ thể có xu hướng giảm dần, khả năng phản ứng chậm. Vì vậy giấc ngủ trưa tại thời điểm này là rất quan trọng

2. Tác dụng của giấc ngủ trưa

-   Ngủ trưa xua tan sự mệt mỏi trong cơ thể

Cơ thể bận rộn cả buổi sáng sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Buổi trưa có một giấc ngủ ngắn sẽ làm tiêu tan sự mệt mỏi.

-   Ngủ trưa giúp cho não được nghỉ ngơi

Ngủ trưa không những làm xua tan những mệt mỏi trong cơ thể mà nó còn là liều thuốc hữu hiệu cho trí não. Đặc biệt đối với những trẻ em đang lớn trí não phát triển mạnh mẽ thì ngủ trưa sẽ giải tỏa sự mệt mỏi của đầu óc, từ đó giúp não được phát triển tốt hơn. Ngủ trưa cũng rất có lợi cho cả người lớn bởi vì nó giúp não được nghỉ ngơi, chuẩn bị cho một buổi chiều học tập và làm việc có hiệu quả. Theo điều tra cho thấy một giấc ngủ trưa khiến tinh thần tỉnh táo hơn nhiều so với uống trà đặc hoặc cà phê.

-  Ngủ trưa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể

Nếu như ăn cơm trưa xong lao vào làm việc, học tập ngay lập tức sẽ không tốt cho sự tiêu hóa, hơn nữa còn dễ bị đau đầu, mất ngủ…nghiêm trọng hơn còn có thể gây ra tê liệt trí não và các cơ. Hơn nữa khi ngủ trưa còn có thể nghỉ ngơi nên có thể làm giảm nguy cơ mắc số bệnh làm tê liệt trí não.

-  Ngủ trưa bổ sung giấc ngủ đêm cho đầy đủ

Nếu như buổi tối ngủ không ngon hoặc không đủ giấc sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập và làm việc của cả ngày hôm sau. Vì vậy ngủ trưa sẽ bổ sung cho giấc ngủ không đầy đủ vào buổi tối, giảm sự mệt mỏi và có thể tập trung tinh thần làm việc và học tập.

3. Thời gian ngủ trưa

Ngủ trưa không nên ngủ quá lâu, chỉ cần khoảng 15 phút đến 30 phút là đủ, lâu nhất cũng không nên quá 1 tiếng. Nếu như ngủ quá ít, mặc dù có thể sẽ giải tỏa được những mệt mỏi của cơ thể nhưng hiệu quả không thực sự rõ rệt, đến buổi chiều tinh thần không thực sự minh mẫn. Nếu ngủ trưa dài thì không những lãng phí thời gian mà đầu óc còn u mê, mê mệt, cả buổi chiều đầu óc sẽ rất nặng nề, làm ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc.

Cách thay thế ngủ trưa:  Từ những phân tích kể trên, chúng ta có thể thấy ngủ trưa rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể, chất lượng làm việc cũng như hiệu quả học tập. Tuy nhiên một số người do công việc bận rộn, họ không thể có được một nơi để ngủ trưa vì thế không thể có một giấc ngủ trưa an lành. Nếu như vậy họ cũng có thể dùng cách ngủ gật để thay thế. Và ngủ gật sẽ không thể tốt như ngủ trưa nhưng đó cũng chính là phương thức để giúp cơ thể được nghỉ ngơi.

4. Những người không nên ngủ trưa

Ngủ trưa có thể đem lại hiệu quả rất tốt đối với sức khỏe thế nhưng không phải ai cũng nên ngủ trưa. Những người sau đây không nên ngủ trưa: Những người có huyết áp thấp, hệ tuần hoàn máu kém, những người cao tuổi có cơ thể khá mập.

Qua bài viết trên chúng ta thấy được tầm quan trọng của giấc ngủ trưa. Vì thế mỗi ngày chúng ta nên dành ra một chút ít thời gian ngủ trưa để tập trung tinh thần và làm việc hiệu quả nhất.

Để giải tỏa căng thẳng, stress và tìm lại được giấc ngủ ngon, giải pháp từ thiên nhiên mang tên BoniSleep!!
Những thành phần từ thiên nhiên như lactium từ sữa, ngọc trai, theanin từ trà xanh, nữ lang, hoa bia, hoa cúc … đã kết hợp độc đáo trong sản phẩm BoniSleep của Canada và Mỹ. BoniSleep không những có tác dụng giúp an thần, giải tỏa căng thẳng, stress  mà còn giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ, giúp ngủ ngon giấc, ngủ sâu. Đặc biệt BoniSleep rất an toàn, không tác dụng phụ.

BoniSleep – tìm lại giấc ngủ ngon không stress

 

 
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van