Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Giảm sút thị lực do hút thuốc lá

19/11/2019Thuốc lá gây hủy hoại tới hầu hết các cơ quan trong cơ thể, trong đó có mắt. Thuốc lá cũng là thủ phạm liên quan trực tiếp tới 2 bệnh lý gây mù hàng đầu là đục thể thủy tinh và thoái hóa điểm vàng. Cùng tìm hiểu về tác hại tới mắt mà cụ thể là tác hại giảm sút thị lực do thuốc lá gây ra trong bài viết dưới đây:
 

Thuốc lá gây giảm sút thị lực như thế nào?

Hút thuốc lá sẽ làm sản sinh ra chất nitric oxit (NO). Chất này đi vào máu và kết hợp với huyết sắc tố Hemoglobin trong hồng cầu dẫn tới tình trạng những người hút thuốc lá trong thời gian dài có những đặc điểm tổn thương ở mắt rất dễ nhận thấy như: Vùng da xung quanh mắt sẫm màu, kết mạc nhãn cầu xung huyết và hai mắt trở nên dại hơn.

Tỷ lệ kết hợp của nitric oxit và Hemoglobin chỉ cần đạt đến 5% sẽ làm giảm đi rất nhiều khả năng vận chuyển oxy của tế bào hồng cầu khiến cho võng mạc bị thiếu oxy, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng và dẫn đến giảm sút thị lực. Trong khi, chỉ cần hút một gói thuốc/ ngày, tỷ lệ này đã có thể lên đến 15 - 20%

Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc phải bệnh đục thủy tinh thể gấp đôi so với những người không hút thuốc. Nguy cơ này tăng lên gấp ba lần so ở những người nghiện thuốc lá.

Một số bệnh thường gặp do ảnh hưởng của thuốc lá gồm đục thể thủy tinh, thoái hóa hoàng điểm, khô mắt, thiếu máu thần kinh thị giác, viêm kết mạc, mi mắt mạn tính, tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường, viêm màng bồ đào....

  • Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc đục thủy tinh thể

Theo đó, hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxy trong thể thủy tinh, gây ra bệnh đục thủy tinh thể. Kim loại nặng có độc tính cao trong thuốc lá là cadmium cũng tích tụ nhiều trong thành phần của nhân mắt.

Trên lâm sàng nguy cơ mắc đục thủy tinh thể ở người hút thuốc cao gấp đôi người không hút thuốc và cao gấp 3 ở người nghiện thuốc lá nặng.

  • Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm)

Người hút thuốc có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng cao gấp 2-4 lần so với người không hút thuốc.

Một số chất độc hóa học trong thuốc lá cũng gây ra nhiều tác hại lên hàng rào máu- võng mạc, giảm lượng máu đến mô võng mạc, góp phần gây thoái hóa hoàng điểm dạng ướt. Đây là một trong hai căn bệnh gây mù hàng đầu cho người già trên 60 tuổi, chỉ sau đục thủy tinh thể.

  • Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh khác của mắt

Khói thuốc có tính chất khô, nóng, chứa nhiều chất kích thích niêm mạc, gây ra tình trạng viêm kết mạc và viêm bờ mi mạn tính.

Khói thuốc nóng cũng khiến nước mắt bay hơi nhiều, gây ra tình trạng khô mắt.

Các chất hóa học trong thuốc lá làm giảm cung cấp máu đến các mô thần kinh, do đó, ghi nhận trên lâm sàng thấy tất cả bệnh nhân bị viêm màng bồ đào, Basedow có biểu hiện tại mắt đều tăng nặng, hay tái phát và có nguy cơ chuyển thành mạn tính nếu tiếp tục duy trì hút thuốc.

Bệnh nhân mắc võng mạc tiểu, viêm màng bồ đào, Basedow… nếu không từ bỏ được thuốc lá thì tình trạng bệnh đều tăng nặng. 

Bà mẹ mang thai nếu hút thuốc sẽ làm đứa con sinh ra trong lần mang thai tiếp theo của họ có nguy cơ mắc viêm màng não vì lượng vi khuẩn cao gấp 5 lần người khác và có thể dẫn đến di chứng mù lòa.
 

Cải thiện tình trạng suy giảm thị lực ở người hút thuốc

Hút thuốc gây ra rất nhiều tình trạng bệnh ở mắt, gây ra giảm thị lực và thậm chí có thể mù lòa. Vì vậy, để có thể tránh các tác động của thuốc lá tới mắt, giảm tình trạng suy giảm thị lực thì những người hút thuốc lá càn phải bỏ thuốc ngay hôm nay.
 

Những người bỏ thuốc lá sau 1 năm có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng thấp hơn 6,7% so với những người đang hút thuốc. Con số này còn tăng thêm 5% nữa nếu họ bỏ thuốc lá sau 5 năm.
 

Người bỏ thuốc lá trong 25 năm có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn 20% so với những người đang hút thuốc.
 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu người hút thuốc nhận thấy tầm nhìn bị mờ, xuất hiện các đường gợn sóng trước mắt, khó nhìn thấy vật ở xa hoặc chảy nước mắt liên tục hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở mắt, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được khám, phát hiện sớm và điều trị các bệnh về mắt do thuốc lá gây ra. 
 

Ngoài ra, những người hút thuốc lá cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp thêm một số vitamin, dưỡng chất có lợi cho mắt như vitamin C, E, kẽm, acid béo omega-3 để bảo vệ mắt trước những tác động nguy hại của thuốc lá và những rối loạn thị lực liên quan đến tuổi.

 

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”, và để bảo vệ nó, hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay, vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van