Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Giải đáp: Chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm?

29/06/2020

Chỉ số đường huyết là yếu tố quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Vậy chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm? 


  Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc đường huyết tăng cao thường xuyên có thể gây tổn thương hệ thần kinh và mạch máu, chưa kể đến những biến chứng cấp tính nguy hiểm đến tính mạng. Việc kiểm soát chỉ số đường huyết là mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị bệnh tiểu đường. Vậy chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
 

Chỉ số đường huyết là gì?

   Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (glycemic index) là nồng độ glucose có trong máu được đo tại những thời điểm nhất định. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong mỗi lần đo, thậm chí khác nhau từng phút. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh đái tháo đường.
 
Chỉ số đường huyết là gì?
Chỉ số đường huyết là gì?
 
   Chỉ số đường huyết được phân thành 4 loại: đường huyết ngẫu nhiên, đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn và HbA1C.
 
   Xét nghiệm đường huyết cho biết nồng độ đường glucose trong máu ở các điều kiện nhất định. Dựa vào những kết quả đó có thể đánh giá được khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể, nhờ vậy có thể xác định một người có mắc các bệnh lý liên quan tới đường huyết (hạ đường huyết, tiểu đường, tiền tiểu đường…) hay không. Hơn nữa, xét nghiệm chỉ số đường huyết còn giúp đánh giá một người mắc bệnh tiểu đường có đang áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị đúng hay không và hiệu quả như thế nào.
 

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm?

   Tình trạng đường huyết dao động không ổn định ở người mắc bệnh tiểu đường sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Việc kiểm soát đường huyết ổn định, trong vùng đường huyết an toàn là rất cần thiết giúp người tiểu đường sống khỏe mạnh và ngăn ngừa các biến chứng.
   Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), mức đường huyết sau đây là an toàn đối với đa số bệnh nhân tiểu đường:
Đường huyết lúc đói: Từ 70 mg/dl tới dưới 130 mg/dl (4,0 – 7,2 mmol/l)
Đường huyết sau ăn 1-2 giờ: Dưới 180mg/dl (10mmol/L)
Đường huyết trước khi ngủ: 110mg/dL – 150mg/dL (6,0mmol/L-8,3mmol/L)
 
   Tuy nhiên mức đường huyết an toàn còn tùy thuộc vào tuổi tác, mức độ nặng của các biến chứng và bệnh lý đi kèm. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể đối với tình trạng của bản thân.
 
   Vùng đường huyết nguy hiểm là vùng đường huyết quá thấp hoặc quá cao. Đường huyết được xem là bất thường khi:
  • Lúc đói đường huyết < 70mg/dL (3,9mmol/L)
  • Sau ăn 2 giờ đường huyết > 200mg/dL (11,1mmol/L)
   Đường huyết trong vùng nguy hiểm gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, cụ thể như: đường huyết hạ quá thấp sẽ dẫn đến hôn mê, thậm chí tử vong nếu không chữa trị kịp thời, đường huyết quá cao gây ra các biến chứng cấp như hôn mê nhiễm toan ceton, hôn mê tăng áp lực thẩm thấu…
 
   Đường huyết dao động nhiều, lúc quá cao, lúc quá thấp ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bạn. Do vậy, bạn nên kiểm tra chỉ số đường huyết định kỳ để chủ động điều trị kịp thời và phòng ngừa trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.
 

Cách kiểm tra đường huyết có ở mức nguy hiểm không?

  Có hai phương pháp là bạn có thể kiểm tra chỉ số đường huyết tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế.
  • Cách kiểm tra chỉ số đường huyết tại nhà

 
Kiểm tra đường huyết tại nhà
Kiểm tra đường huyết tại nhà
 
   Mỗi người có thể tự đo đường huyết tại nhà để kiểm tra xem mình có mắc bệnh tiểu đường hay không. Lưu ý dành cho phương pháp này là người đo cần chọn loại máy đo chất lượng, còn hạn sử dụng. Máy đo nên mua tại các tiệm thuốc để đảm bảo số liệu cho ra là đúng. Thời điểm đo đường huyết tốt nhất là lúc đói, sau ăn 8 tiếng hoặc sau khi thức dậy, chưa ăn uống gì cả. Người đo cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối ở nơi trích máu trước và sau khi thử.
   Người đo không được đo đường huyết ngay sau bữa ăn vì sau khi nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể, lượng đường chắc chắn tăng cao và không kịp chuyển hóa. Lúc này, lượng đường huyết không ở mức bình thường nên không cho ra kết quả chính xác.
   Nếu mức đường huyết của người đo cao hơn mức an toàn (các chỉ số trong mức an toàn nêu trên). Hãy đến các trung tâm y tế làm xét nghiệm đường huyết chính xác và thăm khám tình trạng sức khỏe toàn diện hơn.
 
  • Cách kiểm tra chỉ số đường huyết tại cơ sở y tế

   Để có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường, các bác sĩ sẽ nhận định thông qua các loại xét nghiệm sau:
• Xét nghiệm nồng độ đường huyết lúc đói
• Xét nghiệm dung nạp glucose
• Xét nghiệm Hemoglobin A1C
• Xét nghiệm nồng độ đường huyết ngẫu nhiên (lúc không đói)
   Sau khi có kết quả chính xác chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ về cách hỗ trợ điều trị và sinh hoạt, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát đường huyết tốt.
 

Biện pháp kiểm soát chỉ số đường huyết ở mức ổn định

   Để duy trì mức độ đường huyết ổn định, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân tiểu đường cần thường xuyên kiểm tra huyết áp, đường huyết, áp dụng chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục và duy trì một lối sống khỏe mạnh để duy trì mức đường huyết lành mạnh hơn. Cụ thể, dưới đây là một số biện pháp kiểm soát đường huyết ổn định:
 
Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ
   Bệnh nhân tiểu đường nên uống thuốc hạ đường huyết hay tiêm insulin đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân không được tự ý thay đổi liều lượng thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ.
 
Kiểm soát chế độ ăn
   Thành phần dinh dưỡng hàng ngày được khuyến nghị trong chế độ ăn là glucid 50- 60%, protid 15- 20%, lipid 20 – 30% tổng số calo trong ngày.
   Bệnh nhân đái tháo đường nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (Chỉ số GI ≤ 55) là những thực phẩm làm mức đường huyết tăng từ từ đều đặn và cũng giảm chậm rãi, nhờ đó giữ được nguồn năng lượng ổn định, rất có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân đái tháo đường. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là các loại rau xanh, hoa quả ít đường (bưởi, cà chua, cam tươi, táo, đào…), cháo yến mạch, sữa tươi, sữa đậu nành…
 
Thực hiện chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên
   Tập thể dục là một biện pháp quan trọng trong việc ngăn ngừa những biến chứng hàng đầu của bệnh tiểu đường.
   Khi duy trì một chế độ tập luyện phù hợp lâu dài, các tế bào sẽ trở nên nhạy cảm hơn với insulin. Điều này có nghĩa là các tế bào có khả năng sử dụng insulin tốt hơn để chuyển hóa đường từ máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
   Tập thể dục làm tăng khả năng hấp thụ, sử dụng đường tạo năng lượng cho cơ bắp mà thậm chí không cần tăng nhu cầu insulin.
 
Kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị đái tháo đường từ 100% thảo dược thiên nhiên BoniDiabet
 
   BoniDiabet là sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường đặc biệt đến từ Mỹ và Canada, được phối hợp hoàn hảo giữa các thảo dược kinh điển cho bệnh tiểu đường như dây thìa canh, mướp đắng, hạt methi, lô hội… và các nguyên tố vi lượng magie, selen, chrom và alpha lipoic acid. Trên thị trường hiện nay BoniDiabet là sản phẩm duy nhất có chứa nhóm nguyên tố vi lượng này. Đây chính là thành phần của các enzym chuyển hóa, chìa khóa giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.
Nhờ vậy mà BoniDiabet có công dụng:
  • Giúp hạ huyết an toàn sau 1-2 tháng
  • Giúp ổn định đường huyết, giúp giảm và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường trên cả tim, gan, thận, mắt, thần kinh trung ương
  • Giúp giảm lipid, cholesterol máu
   BoniDiabet là sản phẩm được sản xuất tại hệ thống nhà máy Viva Pharmaceutical Inc - Canada và nhà máy J&E International - Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới, đạt tiêu chuẩn cGMP của FDA, WHO và Bộ Y tế Canada. Đồng thời, Canada và Mỹ là 2 quốc gia kiểm duyệt thuốc và thực phẩm chức năng tốt nhất thế giới, BoniDiabet phải đảm bảo từ nguồn nguyên liệu, quá trình bào chế tới thành phẩm phải an toàn tuyệt đối mới được xuất ra thị trường quốc tế.
 

Đánh giá BoniDiabet

“BoniDiabet có tốt không? BoniDiabet có hiệu quả không?” Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi đang chuẩn bị có ý định sử dụng BoniDiabet. Mời quý bạn đọc theo dõi chia sẻ của những bệnh nhân đã từng sử dụng BoniDiabet qua phần dưới đây.
 
Cô Trần Thị Thành, 58 tuổi, 401E2 Thanh Xuân Bắc, Hà Nội, SĐT 0919.038.672 – 0988.417.363
“Ban đầu tôi có triệu chứng thường xuyên khát nước, thèm đồ ngọt, ăn nhiều nhưng lại bị sút tới 4 cân. Đi khám tôi phát hiện mình bị tiểu đường, chỉ số đường huyết 7.6mmol/l. Tôi dùng 2 viên thuốc tây 1 ngày, đường huyết của tôi lên xuống thất thường lúc 9.2 lúc lại xuống chưa tới 6, tôi bị choáng và tê tay đồng thời men gan tăng cao. Tôi dùng BoniDiabet 4 viên 1 ngày, đường huyết luôn ổn định dưới 6. Bây giờ tôi đã bỏ hết thuốc tây, hàng ngày chỉ dùng có 2 viên BoniDiabet, đường huyết luôn ổn định, men gan hạ xuống và tê tay chân đã hết.”
 
Cô Trần Thị Thành, 58 tuổi
Cô Trần Thị Thành, 58 tuổi
 
 
Chú Trần Ngọc Tuấn, 60 tuổi, Địa chỉ: 148 Nguyễn Thanh Đằng, p. Phước Hiệp, TP Bà Rịa, SĐT 0909.151.519
 
“Tôi bị tiểu đường cách đây 5 năm trước. Tôi thường xuyên có triệu chứng tiểu đêm nhiều, cân nặng tụt gần 10 kí trong vài tháng, đường huyết đo được là 187mg/dl. Tôi dùng thuốc tây kèm với 4 viên BoniDiabet, đường huyết luôn ở ngưỡng an toàn 110-120 mg/dl vì thế hiện tại tôi đã bỏ hẳn thuốc tây và chỉ dùng có 3 viên BoniDiabet hàng ngày, đường huyết vẫn luôn tốt và người khỏe khoắn, không bị bất cứ biến chứng nào của tiểu đường cả.”
 
 
Chú Trần Ngọc Tuấn, 60 tuổi
Chú Trần Ngọc Tuấn, 60 tuổi
 
   Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết được chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm cũng như cách để kiểm soát, ngăn ngừa biến chứng bệnh. Mọi thông tin chi tiết mời bạn đọc gọi về tổng đài 1800 1044 để được tư vấn. Xin cảm ơn!XEM THÊM:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van