Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

[Hỏi đáp] Giá đặt stent mạch vành bao nhiêu tiền? Có được hưởng bảo hiểm y tế không?

27/10/2017

Bệnh xơ vữa mạch vành nếu không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm cao đến tính mạng. Một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch vành hiện nay tại các bệnh viện lớn là đặt ống stent mạch vành. Vậy chi phí giá đặt ống stent mạch vành hết bao nhiêu tiền và có được hưởng bảo hiểm y tế không, đều được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hỏi: "Chào bác sĩ, tôi đi khám ở bệnh viện tim, được các bác sĩ thông báo tôi bị bệnh cao huyết áp. Thầy thuốc chẩn đoán tôi là bị bệnh hẹp tắc mạch vành 80% và yêu cầu tôi thực hiện can thiệp động mạch vành (đặt stent mạch vành). Bác sĩ cho tôi hỏi tầm giá đặt stent mạch vành hiện tại là bao nhiêu tiền? và Cách hỗ trợ điều trị này mang thực sự hiệu quả không? Nếu tôi phẫu thuật đặt stent mạch vành như thế thì có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế hay không? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ. Tôi cảm ơn"
 
Hoàng Sơn – Ninh​ Bình
đặt stent động mạch vành giá bao nhiêu, có được hưởng bảo hiểm y tế hay không
Hình ảnh đặt Stent động mạch vành
Bác sĩ trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Hiện tại, chi phí đặt stent mạch vành bao nhiêu tiền là một trong các vấn đề mà các bệnh nhân bị bệnh mạch vành ưa chuộng. Bởi theo thống kê số lượng bệnh nhân mắc bệnh mạch vành ngày một gia tăng, do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ chủ quan tới khách quan. 

>>> Xem ngay: Phòng xơ vữa đông mạch với BoniOxy1

Đặt stent mạch vành là gì?

Thủ thuật đặt Stent mạch vành là cách can thiệp động mạch qua da, y sĩ sẽ tiến hành luồn một ống thông (bên trong là bóng chưa được bơm và bao bên cạnh là stent) từ động mạch đùi lên vị trí động mạch buộc phải nong rộng rãi, sau đó bơm căng bóng nhằm chèn ép mảng xơ vữa, đồng thời ép chặt stent vào thành mạch. 

Khi stent (giá đỡ thành mạch) cố định, ống thông được rút ra, lòng động mạch được nong mênh mông cải thiện lưu thông máu. 

 
đặt stent động mạch vành giá bao nhiêu, có được hưởng bảo hiểm y tế hay không

Đặt stent mạch vành giúp giải quyết tình trạng hẹp tắc trong động mạch vành, giúp sản xuất đủ máu và oxy cho cơ tim, cho phép bệnh nhân sở hữu thể hoạt động trở lại mà không xuất hiện cơn đau thắt ngực. Thủ thuật này thường được các y sĩ chỉ định trong nếu hẹp lòng mạch vành trên 70%.
 
Với sự phát triển không ngừng của khoa học, đến nay các nhà khoa học đã phát triển và cho ra đời nhiều loại stent mới, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong hỗ trợ điều trị can thiệp tim mạch.

>>> Bạn nên xem ngay: Bệnh Xơ vữa đông mạch là gì và cách hỗ trợ điều trị khỏi 100%

Các loại ống stent nong mạch hiện nay

 - Stent kim loại thường: là loại stent được làm bằng ống lưới thép trần
 
- Stent kim loại phủ thuốc: là loại stent đã được tráng một lớp thuốc đặc biệt. Sau khi đặt stent, lớp thuốc này sẽ được giải phóng từ từ vào lòng mạch, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của các mô sẹo, nhờ đó làm giảm đáng kể tỉ lệ tái hẹp sau can thiệt động mạch vành.
 
- Stent hấp thụ sinh học (stent tự tiêu): được làm từ một khung polymer đặc biệt, có khả năng tự phân hủy và hòa tan hoàn toàn trong cơ thể. Bên ngoài stent cũng được phủ một lớp thuốc giúp chống lại sự hình thành của các mô sẹo tại vị trí đặt stent.
 
đặt stent động mạch vành giá bao nhiêu, có được hưởng bảo hiểm y tế hay không
Hình ảnh ống stent nong động mạch vành

Đặt stent tim có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Câu trả lời là: Có, Nếu bạn có bảo hiểm y tế thì không chỉ đặt stent tim mà tất cả các loại phẫu thuật stent đều được hưởng chế độ của BHYT nhé.

>>> Có thể bạn chưa biết: 7 Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh xơ vữa đông mạch

Chi phí phẫu thuật đặt ống stent và chất lượng đặt stent mạch vành được bao lâu

Bảng so sánh ưu – nhược điểm của từng loại stent
 
Loại Stent Ưu điểm
Nhược điểm
 
Stent kim loại thường - Chi phí rẻ

- Khá an toàn, do đã được sử dụng lâu trên lâm sàng.

- Nguy cơ tái tắc hẹp cao sau khi đặt stent.

- Dễ gây tổn thương lòng mạnh và hình thành khuyết khối.

 
Stent phủ thuốc - Giảm thiểu nguy cơ tái hẹp đến 20% - 30% so với stent thường
- Một số bệnh nhân có thể bị quá mẫn với thành phần của thuốc.

- Chi phí khá cao.

 
Stent hấp thụ sinh học
(stent tự tiêu)

- Có khả năng tự tiêu hoàn toàn sau 3 - 5 năm.

- Giảm nguy cơ tái hẹp sau phẫu thuật.

- Ít gây tổn thương và biến dạng lòng mạch khi đặt stent.
 
- Chi phí cao.

 
Để chi trả cho một ca đặt stent ngày nay mất một giá thành ko nhỏ. Tuy nhiên, mức giá đặt stent cũng phụ thuộc vào bệnh viện nơi bạn tiến hành phẫu thuật và việc bạn có BHYT hay không. Giá tiền đặt stent động mạch vành được tính như sau:

– Chụp động mạch vành: từ 3 – 4 triệu/lần nếu bạn có bảo hiểm và khoảng 5 – 6 triệu/lần nếu bạn ko có bảo hiểm y tế và tự chi trả.

– Giá thành đặt stent mạch vành: ít nhất khoảng 40-50 triệu/1 lần dành cho bệnh nhân có bảo hiểm. Còn đối với bệnh nhân tự chi trả thì chi phí đặt stent động mạch vành là: 70 - 80 triệu VNĐ.

– Ngoài ra, không tính các sản phẩm hỗ trợ điều trị tăng mỡ máu mức giá trên bạn còn với những giá thành nằm viện, người chăm sóc sau đặt stent, thuốc uống sau đặt stent…

 Đặt stent mạch vành được bao lâu và có nguy hiểm không?

Stent là một ống ngắn, có dạng lưới, thường được đặt trong mạch máu giúp cải thiện lưu thông máu. Trước đây, stent kim loại được dùng phổ biến, tuy nhiên tỉ lệ tái tắc nghẽn đối với stent kim loại rất cao (40% sau 6 tháng can thiệp). 
đặt stent động mạch vành giá bao nhiêu, có được hưởng bảo hiểm y tế hay không
Đặt Stent kim loại thường dễ bị tổn thương lòng mạch và hình thành huyết khối

Do vậy, hiện tại trong y học thường dùng stent có phủ thuốc, theo thống kê giảm được 20% tỉ lệ tái phát sau 6 tháng hỗ trợ điều trị. Thống kê cho thấy nguy cơ tái tắc nghẽn giảm xuống còn 5 – 10% sau khi hỗ trợ điều trị nong động mạch vành và đặt stent phủ thuốc.

Thời gian stent tồn tại trong cơ thể không chỉ phụ thuộc vào độ bền của stent, mà dựa vào thời gian tái tắc nghẽn động mạch. Nhiều trường hợp sau 2 năm đặt stent, tình trạng tắc nghẽn lại xảy ra ngay chính vị trí đặt stent. 

Do vậy, người bệnh ngoài việc đặt stent còn phải uống thuốc liên tục để khắc phục tình trạng tái phát này. Thuốc thường được dùng trong việc tái tắc nghẽn thường là nhóm thuốc ngăn kết tụ tiểu cầu, chống đông máu hay giảm lipid máu.

Cho dù đã có phương pháp đặt stent, nong động mạch nhưng lối sống lành mạch và chế độ ăn uống khoa học luôn được đặt lên hàng đầu trong hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh mạch vành. 

đặt stent động mạch vành giá bao nhiêu, có được hưởng bảo hiểm y tế hay không
Người bị bệnh xơ vữa đông mạch nên có một chế độ ăn uống khoa học

Ăn uống khoa học, luyện tập thể dục điều độ kiểm soát tốt mỡ máu kết hợp dùng thuốc tránh ngưng tụ tiểu cầu là những cách phòng và hỗ trợ điều trị chủ động bệnh mạch vành, đối với cả trường hợp đã đặt stent và chưa đặt stent.


>>> Xem ngay: Nguyên nhân gây bệnh xơ vữa đông mạch vành, triệu chứng và 4 cách hỗ trợ điều trị bệnh xơ vữa đông mạch hiệu quả nhất hiện nay.

 
Botania.net
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van