Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Đông y điều trị bệnh tiểu đường có hiệu quả không?

05/11/2019

Ở bài viết này chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về 3 phương pháp đông y hiệu quả thường được áp dụng trong quá trình chữa trị bệnh tiểu đường, đái tháo đường tuýp 2. Đó là các phương pháp: dùng thuốc đông y, châm cứu và tự xoa bóp.

đông y điều trị tiểu đường
 


Ở bài viết này chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về 3 phương pháp đông y hiệu quả thường được áp dụng trong quá trình chữa trị bệnh tiểu đường, đái tháo đường tuýp 2. Đó là các phương pháp: dùng thuốc đông y, châm cứu và tự xoa bóp. 

 

Ưu điểm của thuốc đông y, thảo dược tự nhiên trong điều trị tiểu đường

Tuy rằng dùng thuốc tây trong điều trị bệnh tiểu đường sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng, giúp ổn định đường huyết ở mức an toàn, nhưng nếu lạm dụng nhiều sẽ dễ dẫn đến nhờn thuốc, giảm tác dụng. Hơn nữa nguy cơ gặp phải các phản ứng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là rất cao.

Còn với thuốc đông y, dược liệu hay thảo dược thiên nhiên thì tuy hiệu quả mang lại chậm hơn nhưng bù lại tác dụng bền vững, lâu dài và ổn định hơn. Đặc biệt ưu điểm nổi trội nhất của thuốc đông y là có nguồn gốc từ thiên nhiên rất an toàn lành tính, không gây ra các tác dụng phụ có hại như thuốc tây nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng mà không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Do đó tốt nhất là người bệnh nên kết hợp sử dụng cả thuốc tây y cùng với đông y để vừa tăng cường thêm khả năng kiểm soát đường huyết an toàn, phòng ngừa nguy cơ biến chứng, vừa tránh được tình trạng nhờn thuốc và hạn chế tối đa các tác dụng phụ từ thuốc tây.

 

Liệu pháp châm cứu đông y cho người bệnh đái tháo đường 

Mấy chục năm gần đây, việc dùng châm cứu chữa tiểu đường đã được triển khai và nghiên cứu rộng rãi. Các nghiên cứu cho thấy, châm cứu đối với người bị tiểu đường tuýp 2 cũng có tác dụng điều tiết nồng độ đường huyết. 

Đồng thời phương pháp này còn tác động lên toàn bộ cơ thể làm thông kinh lạc, hoạt huyết, cải thiện tình trạng đông máu, chữa trị một số bệnh tim mạch như: tắc mạch máu não, tim đau thắt, chi đau buốt, chi dưới bị tắc mạch…

Những nghiên cứu trên thần kinh trung khu đã cho thấy châm cứu có tác dụng thúc đẩy sự điều tiết insulin của tuyến tụy một cách rất khả quan. Do đó những người mắc bệnh tiểu đường cần phải được điều trị kịp thời, cần dùng thuốc thì phải dùng thuốc nhưng nếu được phối hợp cùng với phương pháp châm cứu đông y sẽ hiệu quả tốt hơn. 

Khi kết hợp liệu pháp châm cứu để chữa bệnh cần chú ý với những người bệnh sức đề kháng yếu thì cần phải khử trùng kỹ càng dụng cụ bằng cồn hoặc đun sôi trước khi sử dụng để tránh nhiễm trùng. 

 

Phương pháp tự xoa bóp để tăng cường hiệu quả điều trị tiểu đường

Phương pháp tự xoa bóp để chữa bệnh đối với người tiểu đường đã có từ lâu và trên thực tế đã có hiệu quả rất khả quan giúp cải thiện được tuần hoàn máu, đẩy nhanh các quá trình trao đổi chất trong cơ thể và có tác dụng phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Với phương pháp này thì người bệnh sẽ bắt đầu xoa bóp từ trên mắt, sau đó xuống phía sau lưng eo và cuối cùng là tứ chi. Xoa bóp ngày một hai lần, mỗi lần kéo dài 15-30 phút, cường độ từ nhẹ đến mạnh.

Một số phương pháp xoa bóp cụ thể là:

+Khai thiên pháp (còn gọi là thôi thiên pháp): dùng 2 ngón tay cái hoặc chụm cả 5 đầu ngón tay lại đưa từ ấn đường đẩy tới huyệt bách hội, mỗi lần miết từ 100-300 lần.

+Thân thuật pháp: Dùng ngón tay cái tách ra hai phía trái ngay sau ở chỗ huyệt tán trúc, dùng tay đẩy nhẹ lên phía trên sau tai, đẩy lên tận huyệt thính quan, huyệt phía trước tai là được. Làm như vậy liên tục 100-300 lần.

+Tiến sỹ pháp: Lấy ngón tay cái đặt vào huyệt phong trì, 4 đầu ngón tay còn lại thì cử động tự nhiên giống như chim đang vỗ cánh bay, hơi khẽ dùng sức, mỗi lượt 200-300 lần.

+Nã đỉnh pháp: Dùng ngón tay ấn vào đỉnh đầu, lay động 300-500 lần.

+Chuyên pháp: Lấy ngón tay cái hoặc đầu ngón tay trỏ ép chặt vào một huyệt nào đó, hơi dùng sức, (động tác như đang khoan một lỗ vào gạch hay đá) vào huyệt vị bất kỳ nào đó ( có thể là huyệt tán trúc, huyệt thái dương, huyệt thanh minh, huyệt nghênh hương, huyệt phong trì…) mỗi lượt 250-300 lần.

+Điểm nghênh hương: dùng ngón tay cái hoặc đầu ngón trỏ ấn vào huyệt nghênh hương, tay rung động nhẹ và từ từ dùng sức, mỗi lượt 300-500 lần.

+Hung bộ bát tự thôi pháp: dùng ngón tay đặt ở mép ngực đẩy 2 tay ra ngoài theo hình chữ bát, từ từ dùng sức đẩy đi đẩy lại, đẩy ra đẩy vào theo hình chữ bát, mỗi lượt kéo dài 3-5 phút.

+Phúc bộ thôi pháp: hai tay đặt bằng phẳng trên bụng, xoa bóp theo đường vòng tròn quanh bụng, mỗi lượt 5-10 phút.

+Tự xoa bóp chi trên: bàn tay nắm lấy trần phong của vai kia nâng từ cổ tay lên đến tận nách, mỗi lượt 3-5 phút.

+Tự xoa bóp chi dưới: Dùng 2 tay đẩy từ bẹn xuống cổ chân, sau đó lại từ gót chân đẩy lên phía trên, mỗi lượt từ 5-10 phút.

+Ấn túc tam lý: dùng 2 đầu ngón tay cái ấn vào huyệt túc tam lý, mới đầu nhẹ sau đó mạnh dần, mỗi lượt 3-5 phút.

 
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van