Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

[Cảnh báo] 9 Sai lầm trong cách hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới, chân khiến bệnh ngày càng nặng

02/11/2017

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân (suy giãn tĩnh mạch chi dưới) là bệnh mang lại nhiều khó chịu cho người mắc phải. Do nóng vội trong cách hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới, không ít người đã mắc phải những sai lầm thường gặp dưới đây, khiến bệnh ngày càng trở nên trầm trọng.
 

Bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới là gì?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới (suy giãn tĩnh mạch chân) là tình trạng suy yếu tĩnh mạch, làm giảm quá trình đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân, khiến máu bị ứ đọng, làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch, làm tổn thương và kéo giãn thành tĩnh mạch.
 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Hình ảnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Triệu chứng giãn tĩnh mạch chân

Một số triệu chứng giãn tĩnh mạch chân (suy giãn tĩnh mạch chi dưới) thường gặp như: tê bì, nhức mỏi, nổi gân xanh và những đường ngoằn ngoèo ở chân, nặng hơn sẽ bị viêm loét ở chân tạo thành những vết thương lâu lành.
 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Bệnh giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Câu trả lời là: Có, bởi..

Nếu bệnh giãn tĩnh mạch chân (suy giãn tĩnh mạch chi dưới) nếu không được hỗ trợ điều trị sớm và để bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng sẽ làm người bệnh bị lở loét hết chân, xuất huyết, phù nề và cực kì đau nhức. Lúc này cần phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Nếu không hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm 

Nặng hơn nữa, các tĩnh mạch bị tổn thương sẽ hình thành các cục máu đông (hay còn gọi là huyết khối). Các cục máu đông tạo lập trong lòng mạch có thể bong ra, theo dòng máu trôi ngược lên phổi, làm tắc mạch phổi, nguy cơ tử vong cao.

>>> Bạn nên xem ngay: Hình ảnh suy giãn tĩnh mạch và 6 cấp độ của bệnh

Những sai lầm thường gặp trong hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

1. Chỉ cần hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới cho đến khi hết triệu chứng của bệnh

Một điều mà các người bệnh hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới cần phải hiểu rõ rằng, bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới là căn bệnh mãn tính, chính vì vậy mà các giải pháp hỗ trợ điều trị căn bệnh này sẽ không thể dứt điểm hoàn toàn. 

Quá trình phát triển của bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới diễn tiến theo thời gian, do đó các phương pháp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới chỉ làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới xảy ra các biến chứng nặng nề. Từ đó giúp người bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới lấy lại dần khả năng sinh hoạt như bình thường và cải thiện cuộc sống.

 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
 
Do đó khi hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới cần phải kiên trì, nếu có sử dụng các loại thuốc thì phải duy trì đều đặn trong một thời gian dài, tuyệt đối không nên dừng thuốc khi thấy các triệu chứng bắt đầu thuyên giảm. 

Bên cạnh đó cũng cần thực hiện các chế độ ăn uống khoa học và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ một cách nghiêm ngặt trong hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

2. Phẫu thuật, chích xơ, đốt laser là phương pháp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới khỏi hoàn toàn

Những biện pháp hỗ trợ điều trị như: phẫu thuật, chích xơ, đốt laser...có thể cải thiện tình trạng bên ngoài của bệnh và làm cho các vết gân xanh biến mất, giúp cải thiện vấn đề về thẩm mỹ. 

>>> Xem ngay: hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới với BoniVein 

 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Phẫu thuật hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Nhưng như đã nói, suy giãn tĩnh mạch chi dưới là căn bệnh mãn tính, thế nên bệnh sẽ không được hỗ trợ điều trị dứt điểm hoàn toàn bằng những phương pháp trên. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp bệnh tái phát trở lại và còn nặng hơn lúc chưa phẫu thuật. 

Do đó, người bệnh vẫn cần phải thực hiện theo đúng các lời khuyên của bác sĩ sau khi phẫu thuật để đề phòng chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới này có thể quay lại bất cứ lúc nào.

>>> Bạn nên xem ngay: 22 Bệnh viện hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân tốt nhất trên cả nước

3. Giãn tĩnh mạch chân có nên đi bộ không

Nhiều người vì các triệu chứng do bệnh gây ra như: đau chân, nặng chân, rát chân...mỗi khi di chuyển đi lại mà nghĩ rằng suy giãn tĩnh mạch chi dưới cần kiêng cử và hạn chế việc đi lại để bệnh không nặng hơn. 

Thêm nữa, người bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới 
cho rằng đi bộ khiến máu dồn xuống hai chân nhiều hơn và làm nặng thêm tình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Đây chính là một trong những suy nghĩ rất sai lầm mà có không ít người mắc phải. 
 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Nên hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng cách đi bộ thường xuyên 

Thực ra, đi bộ rất có lợi cho sức khỏe. Chuyển động của đôi chân không những tốt cho hệ tim mạch mà còn giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì. 

Đối với hệ tĩnh mạch, động tác đi bộ làm co thắt các cơ cẳng chân, ép vào các tĩnh mạch sâu, làm cho máu tĩnh mạch được đẩy về tim tốt hơn, giảm ứ đọng ở các tĩnh mạch nông, giảm các triệu chứng đau nhức và khó chịu của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới. Vì vậy, những người bị suy giãn tĩnh mạch nên tập và duy trì thói quen đi bộ mỗi ngày.


Các chuyên gia vẫn luôn khuyên bệnh nhân của mình hãy tích cực vận động, đi bộ ít nhất từ 15-30 phút mỗi ngày để việc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới đạt được hiệu quả tốt nhất.

4. Lạm dụng vớ y khoa trong hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Nếu đeo vớ y khoa để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới liên tục có thể làm teo cơ nếu người bệnh mang quá thường xuyên và lâu dài.
 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Không nên lạm dụng vớ y khoa trong hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
 
Để tránh hiện tượng này người bệnh hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới chỉ nên mang vớ khoảng 2-3 giờ cởi ra nghỉ 2-3 giờ rồi mang lại. Người bị đái tháo đường không nên mang vớ ép y khoa vì lượng máu động mạch nuôi dưỡng chân ở những bệnh nhân này thường kém do xơ vữa đông mạch.

5. Thoa dầu, ngâm chân nước nóng

Nhiều người bệnh tĩnh mạch thường thoa dầu nóng hay ngâm chân vào nước nóng vì nghĩ rằng làm thế sẽ bớt đau. Thực ra, đây là một quan niệm sai, thậm chí còn làm cho người bệnh đau nhức chân nhiều hơn và tăng cảm giác khó chịu.
 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng cách ngâm chân nước nóng ấm là một sai lầm

Bởi, theo phản xạ tự nhiên, khi gặp nóng các tĩnh mạch sẽ giãn nở ra, làm cho các van tĩnh mạch vốn bám vào thành tĩnh mạch hở nhiều hơn và dòng máu chảy ngược tăng. Cùng lúc đó các mạch máu nhỏ ở chân cũng giãn to là tăng ứ đọng máu, gây cảm giác đau nhức và khó chịu ở chân.

Trên thực tế, nhiệt độ lạnh có lợi hơn cho tình trạng suy tĩnh mạch. Bác sĩ hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới thường khuyên bệnh nhân của mình nên xả nước lạnh vào chân thay vì xả nước nóng ấm.

Đa số bệnh nhân suy tĩnh mạch phản hồi rằng cảm thấy đỡ đau khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, chẳng hạn như thay đổi thời tiết sang đông, ngâm chân vào nước lạnh, ở trong phòng điều hòa nhiệt độ, đi chân trần tiếp xúc nền đất lạnh… 

Lý do là khi gặp lạnh, các tĩnh mạch co nhỏ lại làm giảm dòng máu chảy ngược cũng như tình trạng ứ đọng tĩnh mạch, nhờ đó giảm cảm giác đau nhức và khó chịu.

6. Dùng sản phẩm hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới không theo chỉ định

hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Không được lạm dụng thuốc khi hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

 
Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Một số người đã tin theo những lời quảng cáo mua thuốc trên mạng để hỗ trợ điều trị tại nhà. Các loại thuốc này có thể có tác dụng giảm đau tạm thời nhưng không giúp khỏi bệnh và để lại nhiều tác dụng không tốt đến sức khỏe.

Theo đó, người bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới nên đi khám bệnh ở các cơ sở chuyên khoa và mua thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 

7. Không tái khám và theo dõi sau phẫu thuật hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Suy tĩnh mạch là bệnh mạn tính, không thể tự khỏi. Mục đích của việc hỗ trợ điều trị là làm giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân bao gồm cả mục đích thẩm mỹ và ngăn ngừa bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn do biến chứng.
 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Cần phải tái khám theo chỉ định của bác sĩ khi hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Bệnh ở giai đoạn sớm, có thể hỗ trợ điều trị bằng cách thay đổi lối sống, uống thuốc và mang vớ ép chân. Tĩnh mạch giãn với kích thước nhỏ có thể chích xơ để loại bỏ. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn hơn, cần phải hỗ trợ điều trị tích cực kết hợp nội khoa và ngoại khoa.

Sau khi hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới một thời gian, bệnh nhân cảm thấy giảm hẳn triệu chứng đau và mỏi. Phẫu thuật xong, các triệu chứng sẽ giảm hoặc biến mất. 

Sau một thời gian, nhiều người thường quên mất rằng mình có bệnh, không còn tái khám để theo dõi, không tuân thủ lối sống có lợi cho tĩnh mạch cũng như biện pháp phòng tránh tái phát. Điều này có thể làm cho bệnh quay trở lại.

8. Không nổi gân xanh là không bị bệnh giãn tĩnh mạch chân

Có nhiều người vẫn thường hay lầm tưởng những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch chân phổ biến là: đau chân, nặng chân, rát chân, các vết gân xanh nổi lên nhiều ở chân chính là báo hiệu rằng bạn đã mắc giãn tĩnh mạch chân. 
 
Thế nhưng, sự thật thì đó lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Quả thực những dấu hiệu như: nặng chân, đau chân, nổi nhiều gân xanh là đặc trưng của chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Nhưng cần phải hiểu rõ rằng suy giãn tĩnh mạch chi dưới được chia làm 2 loại là: giãn tĩnh mạch nông và giãn tĩnh mạch sâu. 

Nếu người bệnh mắc chứng giãn tĩnh mạch nông thì các dấu hiệu như trên sẽ xuất hiện, và trường hợp còn lại là nếu mắc chứng giãn tĩnh mạch sâu thì các vết gân xanh sẽ không nổi lên. Cần phải phân biệt rõ ràng những dấu hiệu này để có thể nắm bắt được tình trạng bệnh sớm nhất.

9. Gân xanh càng nhiều bệnh càng nặng

Thường thì khi mắc giãn tĩnh mạch nông, các dấu gân xanh sẽ nổi lên và ngày một nhiều hơn, chính vì thế nó khiến cho người bệnh mang tâm lý hoang mang, sợ là bệnh đang nặng lên dần. Thế nhưng sự thật thì mức độ nặng nhẹ của chứng bệnh giãn tĩnh mạch chân lại không thể đánh giá qua các vết gân xanh nổi lên.
 
hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới
 
Thực tế đã có không ít các trường hợp, mặc dù nổi rất nhiều gân xanh nhưng các triệu chứng đi kèm khác lại rất ít, thậm chí là không có nên vẫn có thể sinh hoạt và đi lại một cách bình thường. 

Còn những bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chi dưới khác, tuy các vết gân xanh nổi lên không nhiều nhưng lại kéo theo các triệu chứng đi kèm như: nặng chân, đau chân, nhức chân, loét chân...làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe. Thậm chí làm mất đi khả năng đi lại sinh hoạt của người bệnh.

Trên đây là 9 sai lầm thường gặp ở những người đã, đang và sắp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới thường mắc phải. Do đó, các bạn cần phải lưu ý thận trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh này để mau chóng lành bệnh nhé.


>>>Ngoài ra, bạn cũng nên xem ngay: 10 nguyên nhân và các cách hỗ trợ điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch an toàn đạt hiệu quả cao nhé.

 
Botania.net
 
 
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van