Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Chỉ số đường huyết là gì? Chỉ số như thế nào là bị tiểu đường?

17/05/2019

Mọi người sẽ không biết được mình có bị bệnh tiểu đường hay không nếu như không dựa vào chỉ số đường huyết. Hiểu được những thông tin về chỉ số quan trọng này sẽ giúp bạn chủ động làm chủ được sức khỏe của mình, biết đâu là chỉ số đường huyết bình thường, an toàn, đâu là mức báo động bạn đã mắc bệnh tiểu đường.
Các chuyên gia đầu ngành nội tiết cho biết, tùy theo lứa tuổi, tình trạng bệnh, mức độ biến chứng.v.v.... mà mỗi người có chỉ số đường huyết bệnh tiểu đường khác nhau. Thế nào là chỉ số đường huyết bình thường, chắc chắn không phải ai cũng đã nắm rõ.

1) Tổng quan về chỉ số đường huyết
Glucose (đường) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, cũng là nguyên liệu quan trọng, cần thiết cho tổ chức não bộ, hệ thần kinh. Chỉ số đường huyết bình thường được y học đánh giá là an toàn phải đảm bảo:
+  Chỉ số đường huyết bình thường khi đói ở mức từ 90 - 130mg/dl ( tương ứng với 5.0 - 7.2mmol/l ).
+ Chỉ số đường huyết bình thường sau ăn ở mức thấp hơn 180mg/dl (10mmol/l).
+ Chỉ số đường huyết bình thường trước lúc đi ngủ thường dao động 110 - 150mg/dl ( 6.0 - 8.3mmol/l )

2) Xác định chỉ số đường huyết chẩn đoán bệnh tiểu đường như thế nào?
Để xác định mình có bị tiểu đường hay không, bạn hãy tự kiểm tra chỉ số đường huyết lúc đói hay sau ăn dựa trên bảng chỉ số đường huyết lúc bình thường, nguy hiểm.
Chỉ số đường huyết lúc đói nên được thực hiện vào buổi sáng, sau khi bạn nhịn ăn từ 8 - 10 tiếng. Với người bình thường, chỉ số đường huyết an toàn sẽ là từ 4.0 - 5.9 mmol/l (tương đương 72 - 108 mg/dl). Khi chỉ số này vượt quá 7mmol/l nghĩa là bạn có khả năng đã mắc bệnh tiểu đường.
Sau khi ăn 2 tiếng, bạn có thể kiểm tra chỉ số đường huyết để biết lượng đường trong máu, có cách điều chỉnh chế độ ăn phù hợp. Nếu chỉ số đường huyết sau ăn ở các mức:
+ Dưới mức 7,8 mmol/l là chỉ số đường huyết bình thường, an toàn
+ Mức từ 7,9 - 11,1 mmol/l là cảnh báo dấu hiệu tiền tiểu đường
+ Từ 11,1 mmol/l trở lên thì nguy cơ cao bạn đã mắc bệnh tiểu đường
Bạn nên thường xuyên theo dõi bảng chỉ số đường huyết để biết mức đường huyết cao, thấp hay bình thường, mặc dù vậy bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để được hướng dẫn cụ thể, cho lời khuyên chính xác.
Để chẩn đoán tiểu đường chính xác nhất, bạn cần làm nghiệm pháp tăng đường huyết hay xét nghiệm chỉ số HbA1c. Đây là chỉ số kiểm soát đường huyết chuẩn xác mà không phụ thuộc vào thời điểm no hay đói. Chỉ số này bình thường nếu ở mức từ 5,5% – 6,2% là bình thường, cảnh báo tiểu đường nếu trên 7%.

3) Dây thìa canh, mướp đắng là thảo dược giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả:
Đã từ lâu, dây thìa canh và khổ qua đã được biết đến, sử dụng trong dân gian như những loại thảo dược quý phòng ngừa, điều trị bệnh tiểu đường rất tốt. Cả 2 đều có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, giảm lượng HbA1c, giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường ( nguy hiểm nhất là biến chứng tim mạch hay các biến chứng thần kinh ngoại biên).
Thêm vào đó, linh chi, thương truật, sinh địa, hoài sơn, tảo Spirulina cũng đều là những thần dược rất được ưa chuộng để bồi dưỡng cơ thể, chống lão hóa, phòng ngừa nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường.
Hi vọng rằng những kiến thức về chỉ số đường huyết bình thường trên đây cũng như cách ngăn chặn, phòng ngừa bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn cũng những người thân luôn được khỏe mạnh, có 1 cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc!
 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van