Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường

04/12/2019

 

          Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính với biểu hiện là lượng đường trong máu luôn cao hơn so với mức bình thường. Tình trạng này là do sự thiếu hụt insulin hoặc cơ thể đề kháng với insulin. Nếu bệnh tiểu đường không được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời thì bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Để hạn chế những biến chứng của bệnh tiểu đường thì yếu tố dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy đối với người bệnh tiểu đường, cần có một chế độ dinh dưỡng như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

 
 1. Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày

 
 • Giờ ăn:

     Đối với người bị bệnh tiểu đường nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày dựa trên tổng số năng lượng của cả ngày. Bữa sáng 10%, phụ sáng 10%, bữa trưa 30%, phụ chiều 10%, bữa tối 30%, bữa phụ tối 10%. Đối với những người phải tiêm insulin thì phải tính thời điểm lượng đường huyết tăng cao sau bữa ăn phù hợp với thời điểm insulin có tác dụng mạnh nhất. Đối với những người điều trị bằng tiêm insulin tác dụng chậm, dễ có xu hướng bị hạ đường huyết trong đêm thì nên cho các bữa ăn phụ trước khi đi ngủ. 

 
 • Nhu cầu năng lượng:

 

     Giống như những người bình thường và tùy thuộc vào mỗi điều kiện bệnh tật khác nhau cần tăng giảm cho phù hợp. Ví dụ bệnh nhân tiểu đường mà có biểu hiện thừa cân, nếu muốn cả giảm cân thì cần phải giảm năng lượng.

 

   Việc chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày đối với người bị bệnh tiểu đường nhằm giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt nhất.

 
 1. Chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường

 

Đối với người bị bệnh tiểu đường nên ăn một số chất dinh dưỡng dưới đây:

 
 • Protein:

 

Người bị bệnh tiểu đường nên duy trì một lượng protein vừa đủ, thường là 0,8 gam/kg/ngày. Khẩu phần có lượng protein quá nhiều là không cần thiết và còn có hại đối với bệnh nhân tiểu đường có bệnh lý thận kèm theo.

 
 • Lipid:

 

   Tương tự như các khuyến nghị dành cho người bình thường và người bệnh lý, lượng chất béo chỉ nên chiếm 25 đến 30% tổng số năng lượng, trong đó chất béo bão hòa nên dưới 10%. Lượng cholesterol cũng chỉ nên dưới 300mg/ngày. Việc kiểm soát được lượng chất béo cũng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

 
 • Glucid:

 

   Tỷ lệ glucid chấp nhận được 50-60% tổng số năng lượng. Thay thế các loại thực phẩm có chỉ số glycemic cao bằng các loại thực phẩm có chỉ số glycemic thấp hơn. Chỉ số đường huyết phản ánh mức đáp ứng của glucose máu sau khi ăn so với bánh mì trắng (100). Các loại glucid phức hợp có nhiều tinh bột tưởng rằng sẽ ít gây tăng đường máu nhưng sự thật không phải như vậy. Do đó chế độ ăn của người tiểu đường không chỉ đơn thuần giảm lượng đường hoặc kiêng đường mà giữ đường huyết ở mức ổn định tránh lên xuống thất thường trong khuôn khổ một chế độ ăn cân đối các chất dinh dưỡng khác.

 
 • Vitamin và các vi chất dinh dưỡng:

 

   Đối với người bị bệnh tiểu đường cần đảm bảo đủ các loại vi chất, vitamin và bằng cách ăn nhiều rau quả tươi.

 
 • Chất xơ: 

 

   Người bệnh tiểu đường nên tiêu thụ trung bình ít nhất 14g chất xơ/1000kcal/ngày, cụ thể với nữ là 25g/1000kcal/ngày và với nam là 38g/1000kcal/ngày.

 
 1. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế thực phẩm dinh dưỡng nào?

 
 • Muối:

 

   Người bệnh tiểu đường nên giảm tiêu thụ muối xuống dưới 2300mg/ngày. Với những người mắc thêm các tình trạng bệnh mãn tính khác cần giảm nhiều hơn nữa.

 
 • Chất làm ngọt nhân tạo:

 

   Mặc dù những chất làm ngọt nhân tạo này không sinh năng lượng nhưng cũng nên hạn chế dùng vì những tác động lâu dài của chất này đến sức khỏe còn chưa được biết rõ.

 
 • Rượu và đồ uống có cồn:

 

Người bệnh tiểu đường uống rượu bia sẽ gây tăng đường huyết và tăng nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như tai biến mạch máu não. Do vậy để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm thì tốt nhất nên hạn chế sử dụng rượu và các đồ uống có cồn.

 

    Ngoài ra đối với người bị bệnh tiểu đường, nên ăn các loại thức ăn có 5% glucid và  hạn chế đối với các loại thức ăn có 10-20% glucid và nên kiêng hoặc hạn chế tối đa đối với các loại đường hấp thu nhanh (mứt, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt) trái cây khô (là các loại thức ăn có trên 20% glucid).

 

     Bên cạnh chế độ dinh dưỡng bệnh nhân bị tiểu đường nên tham khảo sử dụng BoniDiabet của Canada và Mỹ giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết hiệu quả. Điểm đặc biệt của BoniDiabet là kết hợp được các nguyên tố vi lượng như kẽm, crom, selen và Mg giúp ngăn ngừa biến chứng trên tim gan thận mắt thần kinh.

 

    Việc tuân thủ chặt chẽ chế độ và các nguyên tắc ăn uống cũng như chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng đường huyết và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc.


XEM TH
ÊM:

 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van