Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Chẩn đoán tăng mỡ máu

14/06/2018

Đầu tiên, chẩn đoán tăng lipid má

1.Tiêu chuẩn chẩn đoán

Theo kết quả của cholesterol tổng số huyết thanh, chất béo trung tính và lipoprotein-cholesterol mật độ cao, tăng lipid máu thường được chia thành bốn loại sau đây:

Tăng cholesterol máu: Tổng lượng cholesterol trong huyết thanh tăng hơn 572 mmol / l trong khi hàm lượng chất béo trung tính là bình thường, tức là triglycerid <1,70 mmol / l.

Tăng triglyceride máu: Nồng độ triglycerid huyết thanh tăng trên 1,70 mmol / l trong khi mức cholesterol toàn phần là bình thường, tức là tổng cholesterol <5.72 mmol / l.

Tăng lipid máu hỗn hợp: Tổng lượng cholesterol trong máu và hàm lượng chất béo trung tính tăng lên, tức là tổng lượng cholesterol vượt quá 572 mmol / l và triglyceride vượt quá 1,70 mmol / l.

Lipoprotein huyết mật độ thấp: Nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-cholesterol) giảm, <9,0 mmol / l.

 
2. Tự chẩn đoán

1. thường xuất hiện buồn ngủ hoặc nói chuyện với mọi người dễ dàng rơi vào giấc ngủ. Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cảm thấy đầu óc không rõ ràng, có thể cải thiện sau khi ăn sáng, và có thể dễ dàng trở nên buồn ngủ vào buổi chiều, nhưng rất tỉnh táo vào ban đêm.

2. Astragalus membranaceus là một tín hiệu của lipid máu cao ở phụ nữ trung niên và cao tuổi, chủ yếu biểu hiện như một phát ban màu vàng nhạt trên mí mắt, ban đầu có kích thước hạt gạo, cao hơn một chút so với da, và đầy mí mắt.
 
3. Chuột rút cơ bắp chân và thường cảm thấy bủn rủn, đó là sự tích tụ cholesterol trong hiệu suất cơ bắp chân.
 
4. Trong thời gian ngắn, có nhiều đốm đen trên mặt và bàn tay (mảng lớn hơn một chút và tối hơn các đốm đồi mồi). Trí nhớ và lực phản ứng giảm đáng kể.
 
5. Nhìn thấy mọi thứ bị mờ, đây là do mỡ máu, tốc độ dòng chảy chậm, để các dây thần kinh thị giác hoặc võng mạc khó tiếp nhận máu.
 
Thứ hai, chẩn đoán phân biệt tăng lipid máu

Nên được phân biệt với hyperlipoproteinemia thứ cấp, chẳng hạn như tắc nghẽn đường mật, xơ gan mật, và đái tháo đường ăn kiêng với suy giáp.
 
Thứ ba, kiểm tra cholesterol cao

1. Mỡ máu huyết tương tổng số cholesterol <5.2mmol / L là mức lý tưởng, 5.2 ~ 6.2mmol / L là rất quan trọng, ≥ 6.2mmol / L là quá cao triglycerid huyết tương <1.7mmol / L là lý tưởng; 1.7 ~ 2.3mmol / L Quan trọng;> 2,3 mmol / L quá cao
 
2. Việc xác định LDL và HDL trong lipoprotein có ý nghĩa hơn so với tổng lượng cholesterol, mức LDL gia tăng có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ và tỷ lệ tử vong của bệnh tim mạch, tăng HDL giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch xảy ra.

 
Thứ tư, kiểm tra lipid máu cao

 
1. Ăn chay: Ăn chay bắt đầu lúc 10 giờ vào ngày hôm trước khi lấy máu, và máu tĩnh mạch được lấy từ 9 giờ sáng đến 10 giờ sáng hôm sau, máu được lấy vào buổi sáng trước 12 giờ, tuyệt đối nhịn ăn dạ dày trống rỗng.

2. Xét nghiệm máu trước bữa ăn cuối cùng cần lưu ý: tránh sử dụng thực phẩm nhiều chất béo, không uống rượu, vì uống có thể làm tăng đáng kể lipoprotein giàu triglycerid huyết tương và nồng độ lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), dẫn đến kết quả xét nghiệm có lỗi.

3. Thực hiện các xét nghiệm trong đó các điều kiện sinh lý và bệnh lý tương đối ổn định.
Nồng độ lipid trong máu có thể thay đổi theo một số điều kiện sinh lý và bệnh lý. Chẳng hạn như: chấn thương, nhiễm trùng cấp tính, sốt, nhồi máu cơ tim, kinh nguyệt, mang thai và như vậy.
 
4. Không dùng các loại thuốc nhất định như thuốc tránh thai, thuốc chẹn bêta (như propranolol), thuốc lợi tiểu thiazid (như hydrochlorothiazide, chlorthalidone), thuốc hoóc-môn, vv… có thể ảnh hưởng đến nồng độ lipid trong máu, Gây ra lỗi trong thử nghiệm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN Hotline: 1800 1044

  Trang chủ

  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
  Đăng ký thành công
  Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
  Dược sĩ tư vấn : 1800 1044