Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Cảnh báo nguy cơ biến chứng bệnh trĩ ngoại cấp độ 2

29/05/2020

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 mặc dù vẫn được đánh giá là đang ở giai đoạn nhẹ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 và các biến chứng có thể xảy ra trong bài viết dưới đây nhé.


Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 là một cấp độ tiến triển sau bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 nếu bệnh không được quan tâm điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách. Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 mặc dù vẫn được đánh giá là đang ở giai đoạn nhẹ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 và các biến chứng có thể xảy ra trong bài viết dưới đây nhé.
 

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 là gì?

   Trĩ ngoại hình thành do sự căng giãn quá mức hoặc phình to của các tĩnh mạch ở rìa hậu môn và thường gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân. Đây là một trong 3 dạng bệnh thường gặp của bệnh trĩ, đó là bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp.
   Thông thường bệnh trĩ ngoại sẽ được chia thành 2 cấp độ là trĩ ngoại cấp độ nhẹ và trĩ ngoại cấp độ nặng, tuy nhiên, trên thực tế, bệnh trĩ ngoại cũng có thể được chia thành 4 giai đoạn với mức độ bệnh tăng dần từ 1 – 4.
   Trong đó bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 là giai đoạn kế tiếp của bệnh trĩ ngoại cấp độ 1.

 
Trĩ ngoại độ 2
 
Trĩ ngoại độ 2
 

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại cấp độ 2

   Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 là tình trạng búi trĩ nằm ngoài hậu môn đã phát triển khá lớn. Khi đó người bệnh có thể dễ dàng nhận biết các triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 2 hơn so với độ 1:
 • Búi trĩ tạo cảm giác lộm cộm ở hậu môn, có thể sờ thấy rõ ràng.
 • Hậu môn đau rát thường xuyên hơn, nhất là sau khi đi đại tiện.
 • Chảy máu khi đại tiện, lúc này máu có thể nhỏ thành giọt, dính trên giấy vệ sinh nhiều hơn.
 • Hậu môn bắt đầu tiết dịch hôi tanh khó chịu, người bệnh cảm thấy ẩm ướt, ngứa ngáy.
 • Bệnh nhân cảm thấy vướng víu hơn khi đi lại, đau rát hậu môn khi phải ngồi lâu.
   Theo thời gian, búi trĩ sẽ phát triển to lên và các triệu chứng của bệnh trĩ còn nghiêm trọng hơn nếu người bệnh không thăm khám và điều trị kịp thời.
 
Triệu chứng bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 là gì?
Triệu chứng bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 là gì?
 

Biến chứng bệnh trĩ ngoại cấp độ 2

  Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng cho biết, bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 là một cấp độ trung bình của bệnh trĩ, cũng có thể coi đây là mức độ nhẹ của bệnh trĩ, nhưng không phải vì thế mà người bệnh chủ quan, không tiến hành chữa trị. Bởi bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 nếu chữa trị muộn hoặc cách điều trị không đúng cách sẽ khiến bệnh tiến triển nặng và chuyển sang cấp độ nặng hơn như phát triển thành bệnh trĩ ngoại cấp độ 3, bệnh trĩ ngoại cấp độ 4 và xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm.
Những biến chứng bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 thường gặp có thể kể đến như:
 • Nguy cơ viêm nhiễm hậu môn cao:
  Búi trĩ sa ra ngoài ở độ 2 sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công và phát triển. Nếu bệnh trĩ lòi ra ngoài lâu ngày vùng hậu môn sẽ bị viêm nhiễm, nặng hơn sẽ có nguy cơ bị hoại tử hậu môn.
 
 • Thiếu máu:
    Tình trạng chảy máu khi đi ngoài của bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 nếu không được khắc phục và chữa trị sớm sẽ gây ra tình trạng thiếu máu. Thiếu máu có thể kéo theo hàng loạt triệu chứng: cơ thể mệt mỏi, xanh sao, thường căng thẳng, nếu thiếu máu nặng có thể dẫn đến ngất xỉu.
 
Mất nhiều máu khi đi đại tiện ở bệnh trĩ ngoại độ 2 có thể dẫn đến thiếu máu
 
Mất nhiều máu khi đi đại tiện ở bệnh trĩ ngoại độ 2 có thể dẫn đến thiếu máu
 
 Nhiễm trùng máu:
   Việc hậu môn bị viêm nhiễm và chảy máu lâu ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng máu ở bệnh nhân bị trĩ. Đây là một biến chứng không chỉ có khả năng làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.
 

Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2

 • Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 bằng thuốc Tây y
   Các loại thuốc chữa trĩ ngoại thường được bác sĩ chỉ định là những loại thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn. Thuốc chữa bệnh trĩ ngoại sẽ giúp kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, giảm tiết dịch… giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.
Một số nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2:
 • Thuốc kháng sinh: kháng sinh nhóm cephalosporin như penicillin
 • Thuốc giảm đau, chống viêm: Naproxen, Ibuprofen, Aspirin, Acetaminophen…
 • Thuốc sát trùng: Boric acid, Phenylmercuric…
 • Thuốc đặt chữa trĩ ngoại: Witch Hazel, Proctolog, Neo Haelar…
 • Thuốc co mạch: Bismuth subgallate, Resorcinol, Zinc oxide
   Người bệnh lưu ý không tự ý mua thuốc về điều trị mà cần phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cũng không nên tự ý ngưng thuốc hoặc thay đổi liều dùng.
 
 • Điều trị bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 bằng phương pháp thủ thuật
   Đa số các bệnh nhân bị trĩ ngoại cấp độ 2 không cần phẫu thuật mà chỉ dùng thuốc điều trị tại nhà kết hợp chăm sóc theo chỉ định của bác sĩ bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm. Nếu sau khi dùng thuốc không có chuyển biến tích cực, búi trĩ lòi ra ngoài nặng thì thường các bác sĩ sẽ sử dụng đến một số thủ thuật ngoại khoa như:
 • Thắt trĩ bằng vòng cao su
    Sử dụng vòng cao su để cột búi trĩ chung với da quanh hậu môn, từ đó làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp niêm mạc. Do đó sẽ cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn.
   Tuy nhiên, do kỹ thuật thực hiện thắt chung các búi trĩ vào vùng da hậu môn nên kỹ thuật này thường gây cảm giác đau rát khó chịu cho bệnh nhân.
 
 • Phương pháp chích xơ
   Đây là thủ thuật có thể áp dụng trong điều trị bệnh trĩ ngoại cấp độ 1 và bệnh trĩ ngoại cấp độ 2. Thủ thuật này sử dụng thuốc bơm trực tiếp vào gốc búi trĩ nhằm mục đích làm giảm lượng máu đến búi trĩ, tạo một mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới niêm mạc để giúp hạn chế triệu chứng chảy máu do búi trĩ gây nên.
 
   Kỹ thuật này được đánh giá là khá đơn giản, dễ thực hiện, thời gian tiến hành ngắn, thủ thuật nhanh chóng, tuy nhiên lại có nhược điểm là có thể gây ra một số biến chứng như chảy máu tại chỗ chích xơ, dễ chích vào tuyến tiền liệt nam giới gây viêm tuyến tiền liệt, rò hậu môn, âm đạo...
 
 • Điều trị dự phòng bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 tiến triển:
Một số biện pháp chăm sóc giảm bớt triệu chứng bệnh trĩ ngoại cấp độ 2
 • Các biện pháp giảm đau và ngứa vùng hậu môn
+ Tắm nước ấm: Ngâm hậu môn trong bồn tắm (chậu tắm) với một ít nước ấm trong khoảng 20 phút/lần, thực hiện 2 - 3 lần/ngày, nhất là sau mỗi lần đi đại tiện. Sau đó, lau khô nhẹ nhàng vùng hậu môn bằng vải hoặc khăn mềm, không chà xát vùng hậu môn
+ Chườm đá: Đặt một túi nước đá, chườm nhiều lần mỗi ngày lên vùng bị trĩ để giảm đau, sưng trong quá trình điều trị trĩ ngoại.
 
 • Biện pháp giảm bớt các triệu chứng khó chịu
+ Ngồi xổm khi đi vệ sinh: Tư thế đi vệ sinh tốt nhất cho người bệnh trĩ là ngồi xổm (có thể đặt chân lên mặt bồn cầu). Tư thế này giúp trực tràng tống phân ra ngoài thuận tiện hơn.
+ Giữ hậu môn sạch sẽ: Người bệnh trĩ ngoại nên vệ sinh hậu môn sạch sẽ hằng ngày bằng nước sạch, sau đó lau khô hoặc dùng máy sấy thổi nhẹ để làm khô.
+ Chọn quần lót bằng vải cotton: Mặc quần lót bằng vải cotton rộng sẽ giúp khu vực hậu môn thông thoáng, không gây áp lực lên búi trĩ, tránh làm bệnh trĩ nặng hơn.
 
 • Chế độ ăn uống:
 • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ và nhuận nhàng như hoa quả, trái cây tươi, các loại ngũ cốc. Bạn cũng có thể bổ sung nước ép trái cây để tăng cường dưỡng chất.
 • Trong bữa ăn bắt buộc phải có rau xanh và hoa quả để đảm bảo cung cấp đủ khoáng chất, vitamin và chất xơ nhằm phòng tránh hiện tượng táo bón.
 • Nên uống đủ nước mỗi ngày, ít nhất 1,5-2 lít nước lọc.
 • Nói không với bia rượu và chất kích thích
 
 • Bổ sung sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ từ thảo dược thiên nhiên
   Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Quốc Bình, nguyên giám đốc bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương chia sẻ: “Phẫu thuật trĩ chỉ nên sử dụng với trĩ độ nặng như độ 4, còn đối với những bệnh nhân bị trĩ độ 3 trở xuống thì có thể không cần dùng đến phương pháp phẫu thuật trĩ để trị bệnh. Đồng thời, phẫu thuật cắt trĩ chỉ điều trị được phần ngọn, nếu bệnh nhân không có động thái phòng ngừa sẽ rất dễ tái phát sau khi phẫu thuật chỉ 1 thời gian ngắn. Hiện tại thảo dược trong điều trị trĩ được dùng rất phổ biến bởi tính an toàn và hiệu quả, không những làm giảm triệu chứng của bệnh trĩ mà còn giúp co nhỏ búi trĩ mà không cần can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.”
    Chính vì vậy, những người mắc trĩ ở giai đoạn đầu và cả những người đã phẫu thuật cắt búi trĩ đều cần phải chú ý đến chế độ sinh hoạt cũng như kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị trĩ từ thảo dược thiên nhiên như BoniVein.
   BoniVein có thành phần toàn diện gồm diosmin, hesperidin kết hợp cùng hạt dẻ ngựa, rutin, hạt nho, vỏ thông, bạch quả, được sản xuất bởi công nghệ microfludizer - công nghệ siêu nano của công ty J&E International corp – Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới.
   Đặc biệt trong BoniVein có sự kết hợp của 2 thành phần Diosmin và hesperidin. Đây là sự kết hợp kinh điển giúp co búi trĩ hiệu quả.
  Diosmin và hesperidin là 2 trong số hơn 4000 flavonoid thực vật, có nguồn gốc chủ yếu từ trái cây họ cam, quýt, chúng được phân lập lần đầu vào năm 1925 và được đưa vào sử dụng từ năm 1969 và đến bây giờ trải qua gần 50 năm, Hesperidin và diosmin được biết đến là những thành phần không thể thiếu được trong việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
  Hesperidin và diosmin có tác dụng chống viêm, làm co búi trĩ bằng cách:
 • Kéo dài tác dụng co mạch của norepinephrine trên thành mạch, tăng bền vững thành tĩnh mạch, tăng cường trương lực thành tĩnh mạch, làm giảm hiện tượng ứ máu bên trong búi trĩ.
 
 • Làm giảm các yếu tố gây viêm như prostaglandin E2, F2, thromboxan B2 cũng như các gốc tự do vì thế làm giảm tình trạng sưng viêm.
 
 • Bảo vệ vi tuần hoàn, làm bình thường hóa tính thấm mao mạch, tăng cường sức bền của mao mạch.
   Nghiên cứu lâm sàng: Sự phối hợp của Hesperidin và diosmin là sự kết hợp kinh điển trong cải thiện bệnh trĩ. Gần đây nhất là thử nghiệm lâm sàng được tiến hành bởi 2 nhà khoa học Anh Ernst và Pittler của trường Y khoa Peninsula, trường Đại học Exeter và Plymout trên 120 bệnh nhân bị bệnh trĩ năm 2009
Độ tuổi trung bình từ 30-60 tuổi trong đó:
+ 87% bệnh nhân có triệu chứng đi cầu ra máu
+ 65% bệnh nhân có triệu chứng đau, rát hậu môn
+ 89% bệnh nhân có triệu chứng ngứa hậu môn
+ 90% bệnh nhân có búi trĩ (độ II hoặc độ III)
Mỗi bệnh nhân được dùng phối hợp 900mg Diosmin và 100mg Hesperidin, ngày 2-3 lần trong vòng từ 4-10 tuần.
Kết quả: Tất cả các triệu chứng đã giảm rõ sau 2 tuần điều trị và trong những tuần tiếp theo, búi trĩ đã co dần lên. Ngoài ra tỉ lệ % bệnh nhân co hoàn toàn búi trĩ tăng lên đáng kể sau khi hết đợt điều trị.
 
Tại Việt Nam, BoniVein được phân phối bởi công ty Botania, khách hàng có thể mua BoniVein rộng rãi ở các nhà thuốc tây.

Cảm nhận của bệnh nhân sử dụng BoniVein

“Vậy BoniVein có tốt không? BoniVein có hiệu quả không? Dùng BoniVein lâu dài có an toàn không?” Mời quý độc giả theo dõi chia sẻ của những bệnh nhân đã từng sử dụng BoniVein qua phần dưới đây.
 
Anh Bùi Văn Thái, 40 tuổi. Địa chỉ: thôn Cầu Chét, xã Phi Điền, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Số điện thoại: 0398.001.299
“Anh bị trĩ từ năm 2011, lúc đầu búi trĩ chỉ bằng hạt đỗ, sau to bằng ngón tay út, thò ra thụt vào rất khó chịu, càng về sau búi trĩ càng sa ra, đặc biệt khi mang vác đồ nặng. Lúc này đi khám anh mới biết mình đã mắc trĩ nội độ 3. Bác sĩ cho dùng thuốc bệnh viện chỉ đỡ được phần nào, hết thuốc bệnh lại tái phát ngay. Đến tháng 1/2018, tình cờ biết đến tpcn BoniVein nên anh mua về dùng thử. Uống được 1 lọ anh thấy táo bón đã giảm, đi cầu dễ dàng hơn, đỡ đau rát. Được 2 tuần tất cả các triệu chứng của bệnh trĩ như táo bón, đau rát, chảy máu, sưng… đều đồng loạt mất hẳn. Dùng được 2 tháng búi trĩ đã nhỏ lại hơn. Sau 4 tháng búi trĩ đã co được khoảng 70%. Sau 5 tháng dùng BoniVein thì hoàn toàn không nhìn thấy búi trĩ đâu nữa, dù có mang vác đồ nặng, đi lại nhiều hay đi vệ sinh cũng không thấy búi trĩ.
 
Anh Bùi Văn Thái, 40 tuổi
Anh Bùi Văn Thái, 40 tuổi
 
Chú Trần Đăng Khoa, 58 tuổi. Địa chỉ: số nhà 73A Nguyễn Thái Học, tp Vinh, Nghệ An. SĐT 0949630888
 
“Chú bị bệnh trĩ rất nặng, máu chảy phun ra như cắt tiết gà sau khi đi vệ sinh, thêm cả đau rát, ngứa ngáy rất khó chịu, búi trĩ thì cứ thập thò trong lúc đi vệ sinh, đi xong rồi phải dùng tay đẩy mới lên.  Đi viện khám thì chú mới biết mình đã mắc trĩ cuối độ 3 dần chuyển sang độ 4 rồi. Bác sĩ kê cho thuốc tan huyết khối + daflon và bảo chú về theo dõi thêm, nhưng một thời gian sau bệnh chỉ đỡ một phần, búi trĩ vẫn còn đấy. Thật may vì chú sớm biết BoniVein của Mỹ và Canada. Chỉ sau khoảng 3 lọ là hiện tượng chảy máu gần như hết hẳn, tình trạng đau rát và ngứa ngáy cũng đỡ được đến 80% rồi. Từ ngày dùng BoniVein chú đi vệ sinh nhẹ nhàng, búi trĩ cũng đang có dấu hiệu co lên từ từ. Sau 3 tháng các triệu chứng đã chấm dứt hẳn, búi trĩ đã co lên được đến 90%, chú không còn phải vất vả nhét lên sau mỗi lần đi vệ sinh nữa. Đến bây giờ chú đã dùng được hơn 6 tháng, búi trĩ đã biến mất hoàn toàn, trước búi trĩ cứ cộm cộm lên rất khó chịu mà bây giờ phẳng lì rồi.”

 
Chú Trần Đăng Khoa, 58 tuổi
 
Chú Trần Đăng Khoa, 58 tuổi
 
 
Chị Nguyễn Dung, 38 tuổi. Địa chỉ: số 78 Võ Trường Toản, phường Vĩnh Thanh, tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Tình trạng: trĩ nội độ 3
“Bệnh trĩ này khó chịu lắm, đang đêm nằm ngủ, hậu môn ngứa, có khi đang nằm còn chảy dịch hôi hám, bẩn kinh khủng. Đỉnh điểm là nhiều lần đi vệ sinh có cục gì đo đỏ bằng đầu ngón tay cứ thò ra thụt vào, nhức mắc vô cùng, đi xong máu còn phun ra, vừa đau vừa rát. Thật may vì chị biết sớm BoniVein của Mỹ và Canada. Chị uống liều cao nhất 6 viên BoniVein 1 ngày. Kết quả thật bất ngờ, triệu chứng của bệnh trĩ cứ giảm dần dần, mỗi ngày nó giảm 1 ít, và rõ rệt nhất là sau khi chị dùng hết 6 lọ này hầu như việc đi vệ sinh vô cùng thoải mái, phân mềm mượt, không còn táo bón, hết hẳn cả triệu chứng ngứa hậu môn, chảy dịch hay chảy máu. Bệnh trĩ chẳng còn dấu hiệu gì nữa ngoài búi trĩ bằng đầu ngón tay co được phân nửa. Uống thêm 6 lọ nữa thì búi trĩ đã co hoàn toàn vào hậu môn, đi vệ sinh hay ngồi xổm cũng không thấy đau nữa. Nhưng tìm hiểu kỹ thì chị biết rằng bệnh này dễ tái phát lắm, nên ngoài việc để ý chuyện ăn uống thì chị vẫn duy trì BoniVein với liều 2 viên/ ngày để phòng tái phát.”

 
Chị Nguyễn Dung, 38 tuổi
Chị Nguyễn Dung, 38 tuổi
 
   Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 nói riêng và bệnh trĩ nói chung, nếu không được quan tâm điều trị sớm và đúng cách sẽ có nguy cơ tiến triển và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy mà khi phát hiện ra mình mắc bệnh trĩ, đừng ngần ngại mà che dấu bệnh, bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để khám và chẩn đoán giai đoạn bệnh, từ đó có biện pháp điều trị bệnh trĩ kịp thời.


XEM THÊM:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van