Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Cách xử trí khi bé bị phản ứng phụ sau tiêm chủng

08/11/2019

Trong quá trình làm việc tại phòng tiêm chủng, nhiều bác sĩ đã nhận được nhiều thắc mắc xen lẫn lo âu của các bậc phụ huynh sau khi bé cưng tiêm chủng về bị sốt, sưng đỏ, loét ở chỗ tiêm, sưng hạch…

xử trí khi trẻ tiêm chủng


Trong quá trình làm việc tại phòng tiêm chủng, nhiều bác sĩ đã nhận được nhiều thắc mắc xen lẫn lo âu của các bậc phụ huynh sau khi bé cưng tiêm chủng về bị sốt, sưng đỏ, loét ở chỗ tiêm, sưng hạch… Có bà mẹ quá căng thẳng, bối rối không biết phải xử trí ra sao, có bà lại làm theo lời mách bảo của những người xung quanh như chà chanh, đắp khoai tây vào chỗ chích của bé. Làm như vậy có đúng không và cần có thái độ xử trí như thế nào cho phù hợp? Dưới đây là một số câu hỏi của các bậc phụ huynh về vấn đề này:

 

Hỏi: Bác sĩ ơi! Sau chích ngừa xong thì bé có thể bị những phản ứng gì? 

 

Trả lời:

 

      Cũng như các loại thuốc, vắc xin có thể gây ra một số tác dụng phụ còn gọi là những phản  ứng sau tiêm chủng. Những phản ứng này thường nhẹ như sưng, đỏ, đau tại chỗ chích hoặc sốt nhẹ, quấy khóc, chán ăn, mệt, nổi ban, nốt sần tại chỗ tiêm ngừa lao.

Các bà mẹ đừng quá lo lắng vì đây là điều bình thường, chứng tỏ trẻ có đáp ứng với vắc xin và trẻ sẽ tự khỏi trong vòng một vài ngày. 

 

Bình thường sau tiêm ngừa lao, trẻ sẽ xuất hiện một nốt sần nhỏ như da cam ở chỗ tiêm, thường mất đi trong vòng 30 phút. Khoảng 2 tuần sau, tại chỗ tiêm xuất hiện một vết loét khoảng 10 mm. Vết loét này tồn tại khoảng 2 tuần rồi tự khỏi để lại sẹo đường kính khoảng 5mm. Đây là dấu hiệu cho thấy việc tiêm vắc xin đã có hiệu quả đối với trẻ. Viêm hạch, sưng hạch cũng thường xuất hiện sau khi tiêm vắc xin ngừa lao từ 3 đến 5 tuần và sẽ tự biến mất khoảng 1 tháng sau mà không để lại bất kỳ di chứng nào.

 

Những phản ứng nặng rất nguy hiểm khi xảy ra. Tuy nhiên, điều quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý là nếu không chủng ngừa thì khi bị bệnh sẽ nguy hiểm hơn nhiều như bị tàn phế hoặc tử vong so với những phản ứng do tiêm chủng gây ra.


Hỏi: Bé nhà em mới chích ngừa hôm qua về, giờ bé bị sốt và sưng tại chỗ tiêm. Em lo lắng quá, không biết bé có làm sao không. Em phải làm sao đây, thưa bác sĩ?

 

Trả lời:

 

Như đã nói ở trên, sau khi tiêm trẻ có thể bị sốt, sưng đau tại chỗ tiêm. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể, chị không nên lo lắng quá vì không có gì nguy hiểm.

 

Xử trí tại nhà khi trẻ bị những phản ứng nhẹ

  • Nếu trẻ sốt nhẹ: Lau mát cho trẻ bằng nước ấm và cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

  • Nếu có sưng đau tại chỗ tiêm: Chườm lạnh tại nơi tiêm bằng cách dùng khăn thấm nước lạnh sạch chườm và chỗ tiêm.

  • Cho trẻ bú mẹ, ăn uống bình thường, uống nước nhiều hơn.

  • Chú ý bồng bế trẻ không chạm vào chỗ tiêm.

 

Cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi trẻ bị những phản ứng nặng hơn để được thăm khám và điều trị thích hợp.

 
  • Các phản ứng sau tiêm trở nên trầm trọng hơn hoặc kéo dài 1-2 ngày.

  • Vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch tồn tại hơn 6 tuần.

  • Sốt cao, khóc nhiều không dứt, mệt nhiều, da tím tái, lơ mơ, co giật, liệt, hôn mê...

 

Hỏi: Em nghe người ta nói xát chanh vào chỗ tiêm sẽ giúp thuốc mau tan, chỗ chích không bị sưng hoặc đắp một lát khoai tây mỏng vào chỗ chích thì sẽ giúp cầm máu, có đúng không thưa bác sĩ?

 

Trả lời:

 

Việc làm này hoàn toàn không có lợi gì. Trái lại còn gây kích thích chỗ tiêm làm bé bị sưng, đau và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vết chích.

 

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp các bà mẹ yên tâm khi đưa bé đi tiêm chủng đồng thời biết cách chăm sóc, theo dõi và xử trí những phản ứng sau tiêm cho trẻ tại nhà.


Mời các bạn xem thêm:
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van