Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường

13/12/2019

Theo thống kê của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), vào năm 2015 toàn thế giới có 415 triệu người bị mắc bệnh tiểu đường, trong đó một nửa số bệnh nhân tiểu đường chưa được chẩn đoán, vì không được chẩn đoán và điều trị kịp thời nên bệnh tiểu đường đã gây ra những biến chứng nguy hiểm, trong đó biến chứng về thận được coi là nguy hiểm nhất. Theo thống kế có khoảng 20-40% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường dẫn tới suy thận, vậy tại sao bệnh tiểu đường lại dẫn tới biến chứng về thận, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

 

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường

 

     Người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc biến chứng ở thận là do đường huyết tăng cao kéo dài gây tổn thương hệ thống lọc của thận, dẫn đến suy giảm chức năng thận. Mức độ nặng và tỷ lệ của biến chứng thận liên quan tới thời gian bị bệnh và mức độ kiểm soát đường huyết. Mỗi quả thận của bạn có khoảng một triệu nephron. Nephron là những cấu trúc nhỏ lọc từ máu chất thải. Tiểu đường có thể khiến các nephron này dày lên và làm sẹo, khiến chúng ít có khả năng lọc các chất thải và loại bỏ dịch từ cơ thể. Điều này gây rò rỉ một loại protein gọi là albumin vào nước tiểu, dẫn đến bệnh thận do tiểu đường.

 

    Theo các thống kê thì bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 đã có protein niệu ngay khi được phát hiện tiểu đường, còn đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 thì sau 10 năm bị bệnh có khoảng 50% số bệnh nhân đã có suy thận giai đoạn cuối và sau 20 năm thì con số này đã lên tới 75%. Tại các khoa thận, khoảng 40% số bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo là do biến chứng thận từ bệnh tiểu đường.

 

 

Triệu chứng của bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường

 

    Trong giai đoạn đầu của tổn thương thận thường không gây ra triệu chứng gì đáng chú ý, thận vẫn còn khả năng tăng cường hoạt động để bù trừ cho các mao mạch bị tổn thương. Tuy nhiên khi số mao mạch bị tổn thương tăng lên, thận dù hoạt động mạnh hơn nhưng vẫn không bù trừ được và các triệu chứng của suy thận sẽ xuất hiện. Các triệu chứng của bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường cũng tương tự các triệu chứng của bệnh thận mãn tính và thường xảy ra khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, dưới đây là những triệu chứng của bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường:

 
 • Khó thở: ở bệnh nhân tiểu đường do ứ dịch tại phổi hoặc thiếu máu (thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy) sẽ gây ra cảm giác khó thở.

 
 • Nước tiểu bất thường: trong nước tiểu có bong bóng hoặc bọt, lượng nước tiểu có thể nhiều hoặc ít, có thể có cả máu trong nước tiểu.

 
 • Thiếu máu: thiếu máu rất khó hồi phục do thận không sản xuất đủ hormone Erythropoietin thiết yếu để tạo hồng cầu từ mô dòng hồng cầu trong tủy xương. Thiếu máu khiến người bệnh thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mất tập trung và cảm giác ớn lạnh.

 • Mất cảm giác ngon miệng: Nguyên nhân của việc này là do nồng độ ure trong máu cao sẽ làm cho thức ăn có vị khác đi làm mất cảm giác ngon miệng và hơi thở có mùi.

 
 • Phù: do chức năng lọc của thận bị giảm sút nên dẫn đến tình trạng ứ nước, ứ muối trong cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng phù từ mí mắt xuống bàn chân.

 
 • Buồn nôn và nôn: hiện tượng này là do trong máu tích tụ quá nhiều chất thải  nên gây ra tình trạng buồn nôn và nôn.

 
 • Ngứa ở da: việc tích tụ các chất thải trong máu cũng gây ra hiện tượng ngứa da.

 

 

Các tổn thương về thận do bệnh tiểu đường gây ra và cách chẩn đoán

 

Tiểu đường có thể gây ra một số tổn thương về thận như sau:

 
 • Tổn thương cầu thận: tổn thương dạng nốt, xơ hóa mạch thận lan tỏa, xơ hóa ổ, xơ hóa màng đáy cầu thận.

 
 • Tổn thương mạch thận: xơ hóa mạch thận, thoái hóa kính lớp áo giữa mạch thận.

 
 • Tổn thương tổ chức kẽ thận: teo ống thận, thoái hóa kính ống lượn gần, xơ hóa kẽ thận, lắng đọng phức hợp glycogen, xơ hóa kẽ thận.

 

Đối với bệnh nhân tiểu đường thì cách chẩn đoán biến chứng về thận chủ yếu được thực hiện qua các xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra các dấu hiệu sớm của tổn thương thận, các xét nghiệm bao gồm:

 
 • Kiểm tra ure máu:  nhằm giúp kiểm tra sự hiện diện của nitơ urea trong máu. Nếu nồng độ của nitơ urê trong máu cao hơn so với mức bình thường có thể là một dấu hiệu của bệnh suy thận.

 
 • Kiểm tra albumin trong nước tiểu:  nhằm giúp kiểm tra albumin trong nước tiểu, nếu có sự hiện diện của protein trong nước tiểu là một dấu hiệu của tổn thương thận.

 
 • Xét nghiệm Creatinine trong máu: đây là xét nghiệm giúp đo nồng độ creatinine trong máu.  Nếu trong máu có nồng độ creatinine cao có nghĩa rằng thận của bạn hoạt động không tốt.
  Phòng ngừa biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường như thế nào?

 

   Đối với bệnh nhân tiểu đường, nếu không muốn xảy ra các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng về thận, thì người bệnh cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Dưới đây là những cách để phòng ngừa biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường:

 
 • Kiểm soát tốt huyết áp và đạm niệu: đối với bệnh nhân tiểu đường nên thay đổi lối sống và chế độ ăn uống phù hợp nhằm giảm tình trạng của bệnh. Thực hiện chế độ giảm cân, không hút thuốc lá, nên tăng cường hoạt động thể lực, tập thể dục đều đặn. Thực hiện chế độ ăn nhạt, giảm mỡ không những làm giảm huyết áp mà còn làm giảm nguy cơ biến chứng tim mạch khác.

 
 • Kiểm soát tốt lượng đường huyết: việc kiểm soát được lượng đường huyết tốt có thể ngăn chặn được bệnh thận tiến triển.Theo một vài nghiên cứu tại Anh trên 3.867 bệnh nhân cho thấy, nếu điều trị tích cực và thực hiện chế độ ăn kiêng chặt chẽ giảm được 25% nguy cơ biến chứng. Một nghiên cứu khác tại Nhật Bản thì cho biết nếu điều chỉnh ổn định đường máu sẽ kéo dài thời gian bị biến chứng tới 6 năm. 

 

    Đối với bệnh nhân tiểu đường để kiểm soát tốt lượng đường huyết ổn định, ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp, nên kết hợp sử dụng thêm thực phẩm chức năng khác như BoniDiabet của Canada giúp duy trì lượng đường huyết ở mức an toàn từ đó có thể ngăn ngừa được các biến chứng về thận.

 

   Đối với người bệnh đã có protein niệu đại thể nên thực hiện chế độ ăn giảm chất đạm vừa phải (0,6 – 0,8g protein/kg thể trọng/ngày) với mục đích để thận ít phải làm việc hơn và ít mất protein qua thận hơn.

 

Trên đây là những thông tin hữu ích về biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường. Hy vọng rằng, người bệnh tiểu đường sẽ có thêm những kiến thức về bệnh, để từ đó có phương pháp thích hợp nhằm ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm mà bệnh tiểu đường gây ra.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van