Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường

06/06/2018

Bệnh tiểu đường có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí tử vong. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu về những biến chứng này để có hướng p.hòng n.gừa, xử lý kịp thời, tránh được những hậu quả đáng tiếc cho bệnh nhân.

Hôn mê tiểu đường do tăng đường máu.

Khái niệm: Hôn mê do tăng đường máu đái tháo đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra bất tỉnh đe dọa tính mạng.

Nếu bị tiểu đường, lượng đường trong máu cao nguy hiểm (tăng đường huyết) hoặc đường huyết thấp nguy hiểm (hạ đường huyết) có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường. Nếu rơi vào hôn mê bệnh tiểu đường, người bênh đang sống nhưng không thể đánh thức hoặc phản ứng lại có mục đích đến các điểm tiếp xúc tới cơ thể, âm thanh hay các loại kích thích. Nếu không được hỗ trợ điều trị, hôn mê tiểu đường có thể gây tử vong.

Tiến triển của hôn mê do đái tháo đường là đáng sợ, nhưng may mắn thay, có thể thực hiện các bước để giúp ngăn chặn hôn mê tiểu đường. Bắt đầu bằng cách làm theo kế hoạch hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng

Trước khi hôn mê tiểu đường, thường sẽ trải nghiệm các dấu hiệu và triệu chứng của đường huyết cao hay lượng đường trong máu thấp.

Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết)

Nếu lượng đường trong máu quá cao, có thể gặp:

Tăng khát nước. Thường xuyên đi tiểu. Mệt mỏi. Buồn nôn và ói mửa. Khó thở. Đau dạ dày. Hơi thở có mùi trái cây.


Nhịp tim nhanh.

Nguyên nhân

Kéo dài lượng đường trong máu quá cao trong thời gian dài tất cả đều có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường.
Toan xeton do đái tháo đường. Nếu các tế bào cơ trở nên đói năng lượng, cơ thể có thể đáp ứng bằng cách phá vỡ các chất béo. Quá trình này giải phóng axit độc hại được biết đến như xeton. Còn lại không được hỗ trợ điều trị, toan xêtôn do đái tháo đường có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường. Toan xêtôn do đái tháo đường thường gặp nhất ở những người có bệnh tiểu đường type 1, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người có bệnh tiểu đường type 2 hay bệnh tiểu đường lúc mang thai.
 
Hội chứng bệnh tiểu đường tăng thẩm thấu (hyperosmolar). Nếu lượng đường trong máu 600 mg / dL (mg / dL) hoặc 33 millimoles / lít (mmol / L) hoặc cao hơn, tình trạng này được gọi là hội chứng tăng áp lực thẩm thấu tiểu đường. Khi đường trong máu cao, đường vào trong nước tiểu, gây nên quá trình lọc ra lượng dịch cơ thể rất lớn. Còn lại không được hỗ trợ điều trị, bệnh tiểu đường có thể gây ra hội chứng tăng áp lực thẩm thấu mất nước đe dọa tính mạng và hôn mê. Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường thường gặp nhất ở người lớn tuổi trung niên và lớn tuổi có bệnh tiểu đường type 2.


Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai mắc bệnh tiểu đường đều có nguy cơ hôn mê tiểu đường.

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường, đặc biệt là nếu đang ở tuổi trung niên hoặc lớn hơn.
Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hôn mê đái tháo đường bao gồm

Vấn đề Insulin. Nếu đang dùng bơm insulin, phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và một trong những lý do cho việc này là một nếp gấp trong ống bơm insulin có thể chặn tất cả insulin. Ngay cả bơm không có ống đôi khi có thể có vấn đề chặn phân phối insulin. Thiếu insulin có thể nhanh chóng dẫn đến toan xêtôn do đái tháo đường nếu có bệnh tiểu đường type 1.

Bệnh tật, chấn thương hay phẫu thuật. Khi bị bệnh hay bị thương, lượng đường trong máu có xu hướng tăng, đôi khi đáng kể. Điều này có thể gây ra toan xêtôn do đái tháo đường nếu có bệnh tiểu đường type 1 và không tăng lượng insulin để bù. Vấn đề y tế khác, chẳng hạn như suy tim sung huyết hoặc bệnh thận, có thể làm tăng nguy cơ hội chứng tăng áp lực thẩm thấu bệnh tiểu đường.
 
Kiểm soát kém bệnh tiểu đường. Nếu không theo dõi thường xuyên lượng đường trong máu kịp thời và lien tục, để uống thuốc theo chỉ dẫn đúng, sẽ có nguy cơ cao hơn về phát sinh các biến chứng lâu dài mà còn có nguy cơ cao mắc phải hôn mê bệnh tiểu đường.

Không tích cực thu nạp insulin. Rất nhiều người bị tiểu đường bị rối loạn ăn uống, không có sử dụng insulin theo chỉ dẫn của bác sĩ trong vấn đề kiểm soát cân nặng. Đây là một thực tế đe dọa nguy hiểm làm tăng nguy cơ hôn mê tiểu đường.

Uống chất kích thích là rượu.Vì rượu tác động gây hiệu ứng khó có thể đoán trước về lượng đường trong máu, có khi lượng đường trong máu suy giảm chỉ một hoặc hai ngày sau khi uống rượu. Tuy nhiên vấn đề này lại có thể làm tăng nguy cơ bệnh hôn mê tiểu đường do hạ đường huyết.
Sử dụng chất gây nghiện bất hợp pháp. Các loại chất bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine và Ecstasy dẫn tới làm tăng nguy cơ lượng đường trong máu cao trầm trọng, dẫn đến nguy cơ hôn mê tiểu đường.
 
Các biến chứng

Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, hôn mê tiểu đường có thể dẫn đến:
Tổn thương não vĩnh viễn. Tử vong.
Kiểm tra và chẩn đoán
Nếu không muốn bị hôn mê tiểu đường, khám và chẩn đoán là điều cần thiết. Các cơ sở y tế, cấp cứu y tế sẽ khám lâm sàng và có thể yêu cầu những người biết được về lịch sử y tế.
Có thể cần xét nghiệm khác nhau để đo lường
Mức độ đường trong máu.

 
Xeton cấp.
 
Lượng nitơ hoặc creatinine.
Lượng kali, phosphate và natri trong máu.
Phương pháp hỗ trợ điều trị và thuốc
hỗ trợ điều trị cấp cứu hôn mê tiểu đường trong máu quá cao.
Lượng đường trong máu cao
Nếu lượng đường trong máu là quá cao, có thể cần: Dịch tĩnh mạch để phục hồi nước đến các mô. Kali, natri phosphat, bổ sung để giúp các tế bào hoạt động tốt.
Insulin để giúp mô hấp thụ đường. hỗ trợ điều trị cho bất kỳ bệnh nhiễm trùng cơ bản.
Phòng chống
Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa hôn mê bệnh tiểu đường. Thực hiện những lời dặn này trong tâm trí:
Thực hiện theo kế hoạch bữa ăn. Ăn vặt và bữa ăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Kiểm tra lượng đường trong máu. Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu dù đang giữ mức ổn định lượng đường trong máu trong phạm vi mục tiêu và cảnh báo đến mức cao nguy hiểm hoặc mức thấp. Kiểm tra thường xuyên hơn nếu đã tập thể dục bởi vì tập thể dục có thể gây ra lượng đường trong máu giảm, đặc biệt là nếu không tập thể dục thường xuyên.
Uống thuốc theo hướng dẫn. Nếu lượng đường trong máu thường xuyên cao hãy để bác sĩ biết. Có thể cần phải điều chỉnh liều hoặc thời gian của thuốc.
Có kế hoạch về bệnh lý kèm theo. Bệnh tật có thể nâng cao đường huyết đột ngột. Trước khi bị bệnh, hãy nói chuyện với bác sĩ về quản lý lượng đường trong máu tốt nhất.
Kiểm tra xeton khi lượng đường trong máu cao. Kiểm tra xeton nước tiểu khi lượng đường trong máu trên 240 mg / dL (13 mmol / L). Nếu có số lượng lớn xeton hay vẫn còn, gọi cho bác sĩ để được tư vấn. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu có xeton và ói mửa.
Giáo dục những người thân và đồng nghiệp. Dạy những người thân và người tiếp xúc gần cách nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng của hôn mê tiểu đường, và cách làm thế nào để trợ giúp khẩn cấp.
Thường xuyên đeo vòng hoặc dây chuyền cảnh báo. Nếu đang bất tỉnh, các cảnh báo có thể cung cấp thông tin cần thiết cho những người thân, đồng nghiệp và những người khác, kể cả nhân viên cấp cứu.
 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN Hotline: 1800 1044

  Trang chủ

  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
  Đăng ký thành công
  Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
  Dược sĩ tư vấn : 1800 1044