Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Bệnh vô kinh – Nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ giới

11/11/2019

Vô kinh không chỉ ảnh hưởng duy nhất đến vấn đề sinh sản của chị em, nó còn có tác động mạnh lên tình trạng sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh nữa. 

 

bệnh vô kinh


Trong các bệnh phụ khoa của phụ nữ thì vô kinh là một bệnh lý rất quan trọng, được chú ý hàng đầu vì ảnh hưởng rất lớn đến sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên vô kinh không chỉ ảnh hưởng duy nhất đến vấn đề sinh sản của chị em, nó còn có tác động mạnh lên tình trạng sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh nữa. 

 

Vô kinh là gì ?

Theo định nghĩa, vô kinh là hiện tượng không có hành kinh qua suốt 1 khoảng thời gian quy định. Thời gian ấy là

+ 18 tháng đối với vô kinh nguyên phát. 

+ 3 tháng nếu đã từng có hành kinh đều.

+ 6 tháng nếu đã từng có hành kinh không đều trong tiền sử hoặc đối với vô kinh thứ phát.

 

Nguyên nhân gây vô kinh

Có thể phân ra các loại vô kinh do các nguyên nhân riêng rẽ như do vùng dưới đồi, do tuyến yên, do buồng trứng, do tử cung. Ngoài ra có thể có những nguyên nhân khác, thậm chí phức tạp hơn như do tuyến thượng thận (bệnh addison, bệnh cushing…), do tuyến giáp (bệnh phù niêm mạc, bệnh basedow…), do bệnh tâm thần, do suy dinh dưỡng…, thậm chí còn do những nguyên nhân kết hợp nữa.
 

Về nội tiết, người ta có thể định lượng các hormon sinh dục và các hormon hướng sinh dục để chẩn đoán phân biệt nguyên nhân tại buồng trứng vùng dưới đồi, tuyến yên… Chính xác nhất  và nhanh nhất là định lượng trong máu bằng phương pháp miễn dịch phóng xạ hoặc bằng phương pháp miễn dịch men EIA. Nếu thấy hormon sinh dục thấp thì nguyên nhân là tại buồng trứng vì do thiếu hormon ở buồng trứng nên vùng dưới đồi không bị ức chế và tuyến yên được tăng kích thích.
 

Để phân biệt những nguyên nhân giữa vùng dưới đồi và tuyến yên, phải định lượng hormon giải phóng. Đây là 1 phương pháp chưa được áp dụng rộng rãi trên lâm sàng điều trị do tốn kém và khá phức tạp. Tuy nhiên có thể điều trị thử bằng hormon giải phóng của vùng dưới đồi sau đó định lượng lại hormon  hướng sinh dục. Nếu thấy hormon hướng sinh dục không tăng thì nguyên nhân là tại tuyến yên. 
 

Để phân biệt nguyên nhân giữa buồng trứng và tuyến thượng thận, ngoài những xét nghiệm định lượng các hormon đặc hiệu của buồng trứng, của vỏ thượng thận thì có khi phải làm cả những xét nghiệm thăm dò chức năng buồng trứng và chức năng vỏ thượng thận qua các phương pháp kích thích và ức chế. Sau đó so sánh kết quả trước và sau khi kích thích - ức chế để đưa ra kết luận.

 

Phân loại bệnh vô kinh

Các trường hợp vô kinh thường được chia ra làm 2 loại chính là nguyên phát và thứ phát. Sở dĩ người ta phân biệt vô kinh làm 2 loại này vì ý nghĩa chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. 
 

Trong vô kinh nguyên phát, cần phải quan tâm đến tất cả các loại nguyên nhân gồm những bất thường về hoạt động nội tiết của trục chức năng vùng dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng, những bất thường về cấu tạo giải phẫu của bộ phận sinh dục
 

Trong khi đó vô kinh thứ phát có thể bỏ qua việc thăm dò những bất thường bẩm sinh của bộ phận sinh dục. Thí dụ như: không có tử cung, không có âm đạo, màng trinh không thủng, không có buồng trứng hoặc buồng trứng teo bẩm sinh… vì trong tiền sử người bệnh đã từng có hành kinh.
 

Người ta còn phân biệt vô kinh ra làm 2 loại là sinh lý và bệnh lý:

+ Vô kinh sinh lý xảy ra trong khi có thai, trong thời gian cho con bú. Có chuyên gia còn xếp hiện tượng không có hành kinh trước tuổi dậy thì và sau tuổi mãn kinh vào vô kinh sinh lý. 
 

+ Tất cả các trường hợp vô kinh còn lại đều là vô kinh bệnh lý. Trong loại vô kinh này còn có cả vô kinh giả, đây thực chất là hiện tượng có máu kinh nhưng máu kinh đó không thoát ra ngoài do cổ tử cung bị chít tắc hoặc không có âm đạo.
 

   Vô kinh ở nữ giới nếu không chữa trị khả năng gây vô sinh rất cao. Các chị em phụ nữ nếu phát hiện bất cứ vấn đề gì bất thường trong kinh nguyệt nên chủ động đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Mời các bạn xem thêm:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van