Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Bệnh gút và những hậu quả kinh hoàng

25/12/2018

Hầu hết chúng ai khi nhắc đến bệnh gút đều thường chỉ quan tâm đến chỉ số acid uric và các cơn viêm khớp cấp mà ít chú ý đến các biến chứng nguy hiểm của bệnh gút. Bệnh gút nếu không được điều trị sớm và kịp thời thì có thể để lại những hậu quả vô cùng nặng nề không chỉ trên xương khớp mà còn trên cả thận và tim mạch.

Hậu quả trên xương khớp ở người bệnh gút

Bệnh gút gây ra nhiều tổn thương, biến chứng tới các khớp xương nhất, người bệnh có nguy cơ dẫn tới liệt chi vĩnh viễn.


Ảnh minh họa

Trong dịch khớp acid uric kết tủa thành các tinh thể muối urat hình kim gây tổn thương sụn khớp, màng hoạt dịch, bao khớp. Nếu các tinh thể qua lớp sụn sẽ xâm nhập vào lớp xương hình thành các hạt tophi gây phá hủy xương dưới dạng ổ khuyết xương hình cầu.

Các hạt tophi dần hình thành to dần ở trong khớp xương, gây chèn ép các tế bào mô mềm, chèn ép các mạch máu và dây thần kinh gây nên những cơn đau dữ dội tại khớp xương, biến dạng khớp xương. Không những vậy mà những hạt tophi này vỡ ra còn có thể gây nhiễm trùng nặng và phải cắt bỏ các phần khớp bị nhiễm trùng gây tàn phế, mất khả năng vận động.

Bệnh nhân gút thường bị các cơn viêm khớp cấp tính do các tinh thể urat lắng đọng trong khớp sẽ kích thích đại thực bào bạch cầu. Các bạch cầu tập trung tới khớp thực bào làm giải phóng các chất gây viêm, rối loạn vi tuần hoàn tại chỗ dẫn tới biểu hiện lâm sàng là các đợt viêm khớp.
 

Biến chứng trên thận ở người bệnh gút

Bên cạnh những tổn thương tại khớp xương, người bệnh gút có thể gặp phải các biến chứng tại thận nguy hiểm. Theo các số liệu thống kê bệnh gút, khoảng 10-15% bệnh nhân gút có những tổn thương tại thận, chủ yếu là viêm ở kẽ thận, cầu thận.

Tại kẽ thận sự lắng đọng các tinh thể muối urat có thể gây ra một số tình trạng bệnh như : sỏi thận, viêm kẽ thận. xơ hóa cầu thận. Tinh thể urat natri lắng đọng ở các ống thận sẽ gây viêm kẽ thận, làm tắc các ống thận, khi lắng đọng ở xoang thận có thể tạo thành sỏi thận. Nếu tình trạng kéo dài, tổn thương lan rộng có thể dẫn tới suy thận.

Suy giảm chức năng thận sẽ càng làm bệnh gút trơ nên nặng nề hơn: làm giảm thải acid uric, tăng nguy cơ bị cơn gút cấp, khó khăn khi dùng thuốc chống viêm.
 

Biến chứng bệnh gút trên tim mạch

Cuối cùng là biến chứng trên tim mạch của bệnh gút bao gồm: cao huyết áp, bệnh tim, động mạch, tĩnh mạch và thậm chí là tai biến, đột quỵ… những biến chứng này khi người bệnh gặp phải nếu không phát hiện kịp thời sẽ rất khó chữa trị và có thể dẫn đến tử vong.

Ở bệnh nhân gút các tinh thể urat có thể lắng đọng ở tim gây viêm màng trong tim và cơ tim, tổn thương van tim có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Tinh thể urat có thể lắng đọng ở những mảng xơ vữa trong lòng mạch, gây ra những tổn thương phát triển ở mạch máu làm giảm lưu thông máu, có thể gây tắc mạch, nhất là ở mạch vành của tim dễ gây tai biến tim mạch nguy hiểm.

Ở các bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa đi kèm: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu...bệnh gút có thể gây biến chứng viêm tĩnh mạch nông chi dưới và cần phải được điều trị kịp thời bằng colchicin.

Ngoài ra bệnh nhân gút có thể gặp phải một số biến chứng trên các cơ quan khác nhưng hiếm gặp như: bệnh đục thủy tinh thể, hội chứng khô mắt và lắng đọng tinh thể muối urat trong phổi, tổn thương tâm lý…


Xem thêm : Có BoniGut, tôi không sợ bệnh gút

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van