Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Ảnh hưởng của thuốc lá tới mất ngủ lâu năm

06/04/2018

Ngủ là hoạt động thường xuyên và còn là sở thích của con người. Chúng ta cần một giấc ngủ trọn vẹn để nạp lại năng lượng đã tiêu hao suốt ngày dài học tập và làm việc. Mỗi người nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn không có một giấc ngủ sâu, hậu quả là sự mệt mỏi trong suốt ngày hôm sau. Có nhiều lý do dẫn đến mất ngủ, một phần cũng do lối sống và sức khỏe của mỗi người

Thành phần trong điếu thuốc lá ? Thành phần trong khói thuốc lá?

Một điếu thuốc lá có chứa từ 0,8 – 1 g thuốc lá, bao gồm 10 – 20 mg nicotine và hơn 2500 chất hóa học khác nhau: các chất nhà sản xuất đã thêm vào trong quá trình xử lý thuốc lá để tạo mùi thơm cho thuốc lá, chất độc trong lá cây thuốc lá tạo thành khi trồng thuốc lá: thuốc trừ sâu, thạch tín, cadmium .v.v.

Thuốc lá gây hại đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể, là tác nhân chính gia tăng một số bệnh ung thư: vòm họng,phổi,các bệnh lí về tim mạch,huyết áp, nhiễm trùng và trầm cảm. Quá trình hút thuốc sẽ làm các hóa chất độc hại và kim loại nặng xâm nhập, phá hoại cơ thể theo thời gian. Nicotin trong thuốc lá còn gây rối loạn giấc ngủ hàng ngày.


 


 

Hút thuốc lá làm thay đổi đồng hồ sinh học

Hút thuốc lá làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học, là tác nhân phá hỏng giấc ngủ ngon. Tiếp xúc với khói thuốc càng nhiều, đồng hồ sinh học tự nhiên càng thay đổi tồi tệ, thuốc lá làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu và những rối loạn tâm lý khác.

Tăng nguy cơ bị hội chứng ngưng thở khi ngủ

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn 2,5 lần so với người bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do các chất kích thích làm sưng các cơ, mô ở mũi và cổ họng gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.

Tỉnh giấc nhiều hơn trong đêm

Các nhà khoa học tại Đại học Jonhs Hopkins đã tiến hành nghiên cứu giấc ngủ của 40 người thường xuyên hút thuốc và 40 người không hút thuốc. Kết quả cho thấy, 22,5% trong nhóm người hút thuốc không ngủ yên trong đêm, trong khi ở nhóm không hút thuốc chỉ là 5%. Kết quả theo dõi bằng máy đo điện não cũng cho thấy những người không hút thuốc sẽ có được giấc ngủ sâu hơn.

Mệt mỏi hơn vào buổi sáng

Nicotin là chất kích thích tương tự như caffein, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ nếu sử dụng nhiều hoặc sát đến giờ đi ngủ. Nicotin sẽ làm phá vỡ chu kỳ giấc ngủ và những người hút thuốc phải mất một khoảng thời gian dài hơn để chìm vào giấc ngủ. Người hút thuốc cũng sẽ thức dậy sớm hơn vì thèm thuốc, việc này khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, uể oải vào buổi sáng khi thức giấc.

Thường xuyên bị mất ngủ

Mất ngủ có thể do các yếu tố về sức khỏe, tinh thần và những thói quen sống không lành mạnh gây ra. Nicotin là một chất kích thích mạnh cho nên người hút thuốc lá rất dễ bị mất ngủ nếu hút thường xuyên và sát giờ đi ngủ, đặc biệt, phụ nữ ở tuổi trung niên khi hút thuốc sẽ có nguy cơ thường xuyên bị mất ngủ cao hơn.

Khi đã hút thuốc, giấc ngủ sẽ không bao giờ ổn định như trước nữa

Hút thuốc lá chừng nào thì nguy cơ gây hại cho sức khỏe cao chừng ấy, hơn nữa hút thuốc lá càng lâu thì mức độ nghiệm càng nặng, càng khó cai thuốc hơn. Chấm dứt thói quen hút thuốc sẽ nhận thấy những khôi phục kỳ diệu trong chất lượng giấc ngủ, bạn sẽ cảm nhận thấy giấc ngủ ngon, sâu giấc, thức dậy với tâm lí thư giãn, thoải mái hơn trước đây . Với nhiều những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, cai thuốc lá bất kì lúc nào cũng không phải là muộn. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van