Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

4 Phương pháp điều trị xuất tinh sớm

06/11/2019

Hiện nay số nam giới bị xuất tinh sớm đang ngày một gia tăng. Cùng với tình trạng này thì hàng loạt các mối quan hệ lứa đôi hay hôn nhân gia đình bị tan vỡ. Do đó việc điều trị khắc phục xuất tinh sớm sao cho hiệu quả đang là 1 vấn đề được quan tâm hàng đầu..

điều trị xuất tinh sớm


Hiện nay số nam giới bị xuất tinh sớm đang ngày một gia tăng. Cùng với tình trạng này thì hàng loạt các mối quan hệ lứa đôi hay hôn nhân gia đình bị tan vỡ. Do đó việc điều trị khắc phục xuất tinh sớm sao cho hiệu quả đang là 1 vấn đề được quan tâm hàng đầu.

 

Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc

Thuốc kháng dopamin:

+ Nhóm thuốc này ngăn chặn các trung tâm tiếp nhận dopamin bao gồm cả các loại chống rối loạn tâm thần giúp ngăn ngừa việc xuất tinh sớm. Các thuốc thường được dùng là: pimozide, metoclopramide, sulpiride, haloperidol, vasotocin, thuốc kháng oxytocin sinh dục.

+ Các thuốc chống rối loạn tâm thần làm chậm quá trình xuất tinh do tác dụng ngăn chặn adrenergic, bao gồm: chlorpromazin, thioridazin.

Thuốc giảm đau:

+ Thuốc giảm đau có tác dụng làm tăng lượng serotonin, ngăn cản sự phân hủy serotonin có chọn lọc và có ảnh hưởng kháng cholinergic giúp ngăn cản việc xuất tinh.

+ Các loại thuốc này bao gồm: fluoxetin, sertralin và paroxetin.

+ Thuốc giảm đau 3 vòng cũng được dùng nhiều.

Thuốc nhóm benzodiazepine:

+ Một số loại thuốc thuộc nhóm này có tác dụng an thần để điều trị sự lo âu, hoảng loạn và ức chế sự  xuất tinh.

+ Các thuốc này gồm có: chlordiasepoxide, lorazepum, alprazolam.

+ Nghiên cứu cho thấy 10% đàn ông sử dụng thuốc này đã kìm hãm được sự xuất tinh

 

Phương pháp làm giảm nhạy cảm vùng dương vật

Phương pháp gây tê tại chỗ dương vật bằng thuốc bôi: một số thuốc tê như lidocain được bôi trực tiếp lên dương vật để giảm nhạy cảm, giảm kích thích và giúp kéo dài thời gian quan hệ.

Phương pháp phong bế vùng thần kinh đuôi ngựa bằng cách đưa dung dịch novocain hoặc lidocain vào vùng đám rối thần kinh cùng:

+ Phương pháp này được đánh giá là rất khả quan với thử nghiệm lâm sàng trên 100 bệnh nhân xuất tinh sớm và di tinh nặng cho kết quả 75% bệnh nhân có thể kéo dài được cuộc giao hợp trên 5 phút và hiện tượng di tinh mất đi hẳn.

Đeo bao cao su cũng là 1 phương pháp để khắc phục xuất tinh sớm bởi nó có thể làm giảm độ nhạy cảm tiếp xúc của dương vật.

 

Điều trị xuất tinh sớm bằng liệu pháp tâm lý

Nhà tâm lý học người Mỹ Helen Singer Kaplan đã phân loại rối loạn tâm lý trong rối loạn tình dục làm 3 mức độ: nhẹ, trung bình và nặng.

+ Rối loạn nhẹ: là những người hay lo âu, ám ảnh về sự yếu kém của mình trong hoạt động tình dục, không tha thiết với chuyện tình dục.

+ Rối loạn trung bình là những trường hợp có ảnh hưởng không tốt từ phía gia đình, tiền sử sang chấn tâm lý thời niên thiếu về sinh hoạt tình dục để lại 1 nỗi ám ảnh sau này.

+ Rối loạn nặng là những trải nghiệm thất bại nặng nề về hoạt động tình dục thời niên thiếu, những cấm kỵ cực đoan về luật lệ tôn giáo, tập tục gia phong liên quan đến tình dục, kể cả những xung đột gay gắt giữa cá nhân xã hội, giữa cá tính của đôi bạn tình trong 1 cuộc hôn nhân ép buộc.

Để đưa ra 1 phương án điều chỉnh những rối loạn tâm lý hợp lý cần chú ý một số đặc điểm như sau:

 

Thái độ tiếp xúc ban đầu

Cuộc thăm khám lần đầu không chỉ là để thu thập thông tin mà là cuộc đối thoại giữa người bệnh hoặc cặp vợ chồng người bệnh nhằm thúc đẩy ý chí của người bệnh phối hợp với kế hoạch điều trị trong tương lai.

Cuộc đối thoại phải diễn ra trong một không khí thoải mái và kín đáo một cách tế nhị để người bệnh có thể trình bày đầy đủ những điều thầm kín riêng tư của mình.

Thầy thuốc cần có thái độ trân trọng người bệnh, dùng ngôn ngữ đúng mức, càng không nên sỗ sàng miệt thị khi bệnh nhân bày tỏ những yêu cầu của mình.

 

Cần tạo được sự tin tưởng của người bệnh

Người thầy thuốc phải chinh phục được lòng tin của người bệnh. Có tin tưởng vào phương án sắp điều trị thì mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Sự ân cần trong  tiếp xúc, thái độ trân trọng thông cảm của thầy thuốc với người bệnh là cơ sở để tạo được niềm tin.

Thầy thuốc cần chân thành lắng nghe những tâm tư giấu kín từ đáy lòng người bệnh để chọn lọc, tìm ra những nguyên nhân sâu xa khởi phát bệnh .

Cần gặp gỡ riêng người chồng vì có thể người bệnh muốn giấu những chuyện thầm kín. Nhưng sau đó phải gặp gỡ cả hai vợ chồng vì sự thông cảm động viên sẻ chia giữa hai người có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều trị bằng liệu pháp tâm lý.

 

Hướng dẫn các biện pháp tự điều chỉnh cho người bệnh

Với những thanh niên giao hợp đầu tiên, vì quá hồi hộp trước những cảm xúc mới mẻ nên xuất tinh rất sớm. Chỉ cần hướng dẫn nên tiếp tục ngay trong đêm đó, giao hợp lần thứ hai. Lúc đó người bệnh sẽ quen hơn với sự tiếp xúc, tự tin hơn và thời gian quan hệ sẽ lâu hơn.

Với trường hợp độ cương dương vật không đủ cứng đã vội vàng hấp tấp nhập cuộc ngay vì sợ dương vật sẽ xỉu đi. Những trường hợp đó phải có biện pháp hỗ trợ tăng độ cương dương vật để bệnh nhân đủ tự tin và chủ động hơn trong việc kìm hãm xuất tinh.

Khó khăn nhất vẫn là những trường hợp có mâu thuẫn lứa đôi hoặc hôn nhân ép buộc. Mỗi bên cần được động viên, chia sẻ cởi mở với nhau. Nếu chỉ hòa hoãn tạm thời những mâu thuẫn trong hôn nhân thì cuộc điều trị cũng sẽ thất bại. Phải đối mặt với thực trạng và tìm những biện pháp hợp lý cho cả đôi bên thì mới hy vọng đạt hiệu quả.

Phương pháp ngoại khoa phẫu thuật

Với mục đích nhằm triệt bỏ sự quá mẫn, nhạy cảm ở đầu dương vật người ta có thể tiến hành 2 loại phẫu thuật sau:

+ Rạch 1 đường vòng quanh thân dương vật gần sát rãnh chỏm dương vật sâu tới lớp cản Buck. Chú ý quan trọng là không làm tổn thương các mạch máu ở lưng dương vật. Phẫu thuật này sẽ làm mất đi đến 80% dây thần kinh cảm giác ngoại vi của đầu dương vật.

+ Cắt bỏ dây thần kinh ở lưng dương vật. Phẫu thuật này sẽ làm giảm sự mẫn cảm của dương vật, giúp kéo dài thời gian quan hệ và khắc phục tình trạng xuất tinh sớm.

Tuy nhiên nên thận trọng khi chỉ định phẫu thuật cho nam giới vì có thể những phẫu thuật này gây rối loạn cương dương và suy giảm ham muốn tình dục.
 

      Trên đây là những phương pháp điều trị xuất tinh sớm đang được áp dụng hiện nay. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Hy vọng rằng qua bài viết này mỗi bệnh nhân sẽ tìm cho mình được phương pháp phù hợp nhất.
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van