Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến - biết được hỗ trợ điều trị như thế nào

24/01/2018

Nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến là gì, triệu chứng của căn bệnh này ra sao, là thắc mắc của khá nhiều nam giới. Bệnh thường xuất hiện ở trung niên và cao niên, gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt.

Tiền liệt tuyến chỉ có ở nam giới, nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo. Khi nam giới tuổi tác ngày một cao tuyến tiền liệt phì đại, chứng bệnh này xuất hiện kèm theo một số triệu chứng. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh để mọi người có thể nhận biết sớm và có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời:

 
  • Tiểu tiện khó khăn: Người bệnh cảm giác đi tiểu khó khăn, phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới đi tiểu được. Dòng nước tiểu yếu, thậm chí kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt. vừa tiểu xong nhưng cảm giác đi tiểu không hết, nước tiểu vẫn đọng trong cơ thể.

  • Tiểu nhiều lần trong ngày: Số lần đi tiểu trong ngày tăng lên, làm người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu. Nhưng mỗi lần đi tiểu xong đều có cảm giác không hết nước, thời gian đi tiểu giữa 2 lần ngắn.

  • Són tiểu: Tiểu không tự chủ khiến người bệnh cảm thấy khá xấu hổ, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Són tiểu xảy ra cả ngày lẫn đêm.

  • Tiểu ngắt quãng: Khi bị tiểu ngắt quãng nên nghĩ tới bệnh phì đại tuyến tiền liệt, các triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu bị gặp lạnh hoặc thường xuyên uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

>>> Xem thêm: U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không, hỗ trợ điều trị thế nào?

Cùng nghe tâm sự của bác Nguyễn Bá Thọ, ở phòng 910, Nơ 4A, bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng liệt, Hoàng Mai, Hà Nội,  để hiểu rõ hơn về nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến:

“Đi tiểu cũng khổ”

   Đó lời nói chất chứa đầy những tâm sự của bác Thọ khi nhớ về những ngày đầu mới phát hiện ra bệnh phì đại tiền liệt tuyến: “Khổ lắm cháu ạ, đêm nào cũng như đêm nào đều phải sì sục dậy đi tiểu, ít thì 2 lần, nhiều thì 3 lần, già cả rồi đêm nào cũng phải dậy đi như thế khiến sức khỏe của bác giảm sút nghiêm trọng. Ban ngày thì bác chủ động được nên cũng đỡ hơn, chỉ phải cái không nhịn tiểu được như người ta, cứ thấy buồn thì phải có nơi giải quyết ngay không thì không kịp, có khi són cả ra quần. Dòng tiểu cũng yếu và bé, không mạnh được như ngày xưa nữa, cuối “bãi tiểu” nhiều khi bác còn bị “rùng mình” vì buốt.”

   Ban đầu gặp phải những triệu chứng này bác nghĩ có thể do tuổi già, ăn uống không điều độ nên đi tiểu mới khó khăn thế này, nhưng dần triệu chứng càng nặng cộng thêm với bệnh tim từ ngày xưa nên làm sức khỏe giảm sút, tinh thần mệt mỏi vì thế nên ngày 23/5/2016 bác tới bệnh viện y học cổ truyền Quân đội khám và được bác sĩ chỉ định siêu âm ổ bụng.

   “Kích thước tiền liệt tuyến là 51gr, bác sĩ có kê thuốc gì đó bác nhớ cũng không rõ nhưng bác uống cũng đều đặn. Đến ngày 19/9/2016, bác đi khám bệnh tim theo định kỳ tại bệnh viện Tim Hà Nội, tiện thể nhờ bác sĩ siêu âm tiền liệt tuyến luôn. Nhưng kích thước sau 4 tháng dùng thuốc mà vẫn là 42x48.1x47.1mm tương đương 49.83gr. Bác sĩ lại tiếp tục kê thuốc tây sử dụng nhưng nhiều lần đi khám như ngày 10/1/2017 kích thước vẫn là 50gr, ngày 18/04/2017 kích thước tuyến tiền là 46x47x44 mm tương đương 51gr. Bác sĩ Lan, Phó chủ nhiệm khoa cũng nói với bác rằng có lẽ tiền liệt tuyến của bác là cố định như thế rồi, không thể giảm được”, bác Thọ bần thần nhớ lại, hóa ra thuốc tây thì chỉ cầm chừng cho kích thước tiền liệt không to ra thôi chứ không thể làm nó nhỏ đi được.

Có​ BoniMen tiền liệt tuyến giảm bất ngờ

   Sau nhiều thời gian kiên trì hỗ trợ điều trị bệnh, bác Thọ thấy có lẽ bệnh phì đại tiền liệt tuyến của mình đúng như bác sĩ nói không thể nhỏ hơn được nữa, đành sống chung tới lúc chết vậy, nhưng cái chuyện đi tiểu thì vẫn phải kiên trì hỗ trợ điều trị không thì không sống nổi.

   “Có lần gọi điện hỏi thăm người bạn trong Sài Gòn, bác mới trút nỗi lòng tâm sự về căn bệnh khổ sở, nào ngờ ông ấy cười và nói “Phì đại tiền liệt tuyến thì phải dùng BoniMen của Canada”. Bác cũng bán tín bán nghi vì bác sĩ còn nói không thể nữa là, nhưng khi tra cứu trên mạng internet thì bác hoàn toàn bị thuyết phục bởi có quá trời nhiều bệnh nhân sử dùng BoniMen khen có tác dụng. Tpcn BoniMen có tới 14 loại thảo dược như cây cọ lùn, dầu hạt bí đỏ, vỏ cây anh đào châu Phi, bồ công anh, cao bạch quả,…rất an toàn. Bác mới gọi điện tới công ty của BoniMen ở Đội Cấn để hỏi địa chỉ mua, nào ngờ nhà thuốc ngay Linh Đàm chỗ bác cũng bán. Bác ra mua liền 4 lọ về dùng.”

   Vì nghĩ rằng tiền liệt tuyến của mình không thể nhỏ lại được nữa nên bác chỉ dùng BoniMen với liều 2 viên để phòng ngừa vì dùng thảo dược cũng an toàn hơn thuốc tây nhiều. Nhưng tác dụng lại ngoài sức tưởng tượng của bác: “Sau 1 tháng dùng, tiểu đêm chỉ còn 1 lần và hết 4 lọ đó coi như tiểu gấp, tiểu buốt đã hết hẳn. Mừng quá cháu ạ, thấy tác dụng tốt nên bác cứ uống đều đều như thế, ngày 07/08/2017, bác tới bệnh viện y học cổ truyền Quân đội để kiểm tra bệnh tim tiện thể siêu âm tiền liệt tuyến xem thế nào, ngờ đâu kích thước về còn có 29gr, bác sĩ siêu âm cũng rất bất ngờ, lúc đó bác sĩ cũng không tin và bảo là siêu âm tiền liệt tuyến còn phụ thuộc vào vị trí phì đại, góc độ siêu âm nên có thể sai số, lúc nào bác nên kiểm tra lại”. Vì thế nên khi về nhà, bác cũng không để ý lắm, chỉ thấy đi tiểu dễ nên rút liều BoniMen xuống còn có 1 viên 1 ngày.

   Đến tận hôm 13/9/2017 bác mới siêu âm lại và quả thực kích thước đúng là 29gr, không thể sai được nữa. Nhưng bác vẫn gọi tới công ty BoniMen thắc mắc tại sao 4 tháng dùng BoniMen thì tiền liệt tuyến giảm những 22gr, còn 1 tháng sau thì vẫn giữ nguyên kích thước, không giảm thêm. Hóa ra tại bác dùng liều thấp quá có 1 viên 1 ngày. Đây là liều phòng không cho tiền liệt tuyến to ra, nếu bác muốn tiền liệt tuyến nhỏ về mức bình thường dưới 20gr thì phải dùng liều tăng lên như cũ.

Thông tin tư vấn nguyên nhân phì đại tiền liệt tuyến:

Điện thoại tư vấn: 0243.766.2222 - 0243.760.6666 - 0243.734.2904 - 0984.464.844 (Giờ hành chính từ 8h-12h sáng, và 1h30 đến 5h30 phút chiều)

Văn phòng tư vấn: 204H, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội 

>>> Xem thêm danh sách nhà thuốc TẠI ĐÂY

 

Mời các bạn xem thêm: 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van