Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Đột quỵ - làm sao để phục hồi sau di chứng

16/01/2018

   Đột quỵ là căn bệnh cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Vì thế ai cũng cần nắm vững cách phát hiện và xử lý căn bệnh này kịp thời để cấp cứu cho bệnh nhân.

   Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não. Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh đột quỵ:

   Đột quỵ thường xảy ra đột ngột, với rất ít những triệu chứng báo trước. Những dấu hiệu cảnh báo thường xuất hiện như: đột nhiên bị đau đầu dữ dội, choáng váng, kèm theo cứng cổ, nôn; gặp khó khăn trong nói hoặc hiểu người khác nói gì, yếu đột ngột ở một phần cơ thể; nhìn khó khăn: mắt mờ hoặc mù một bên hoặc nhìn thấy hình đôi; tiểu tiện không tự chủ hoặc bí tiểu; mất ý thức.

   Các dấu hiệu này có thể chỉ thoáng qua, kéo dài trong vài phút rồi người bệnh lại trở lại trạng thái bình thường. Hiện tượng này được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Thiếu máu não thoáng qua là những dấu hiệu báo trước đặc biệt quan trọng của đột quỵ và người bệnh cần được nhập viện ngay.

   Để thực tế hơn, cùng nghe tâm sự của chú Nguyễn Đức Hùng, 58 tuổi, hiệu trưởng trường THCS Nghĩa Hưng, Lạng Giang, Bắc Giang, chú chia sẻ về căn bệnh đột quỵ của mình:

   Hơn 1 năm trời chiến đấu với những di chứng sau tai biến đã khiến chú vẫn còn bị ám ảnh nặng nề khi nhớ lại những biến cố ập đến quá bất ngờ: “ Từ trước, lần nào đo huyết áp cũng đều thấy an toàn nên chú đâm ra chủ quan. Khoảng 1 năm sau tức là năm 2010, tự nhiên hôm ấy chú thấy người mệt lắm, mặt đỏ như người uống rượu, đầu đau như búa bổ. May mà cô nhà là dược sỹ, thấy dấu hiệu không ổn, cô lấy máy ra đo huyết áp cho chú luôn, không ngờ đã vọt lên tận 220/110mmHg. Cả nhà vội vàng đưa chú đi bệnh viện cấp cứu, thế mà chú vẫn bị liệt nửa người. Dùng thuốc bệnh viện, thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu bấm huyệt mấy tháng trời mà chân tay còn rất yếu, nửa người bên trái vẫn tê bì, nói chỉ ú ớ được vài từ, phải ra hiệu bằng tay. Đi đâu cũng phải ngồi xe lăn, hoặc có người dìu, vất vả cả chú lẫn người nhà”.

   Cô Bạch – vợ chú xót xa: “Nhiều lần thấy các giáo viên trong trường hay học sinh tới hỏi thăm, nhìn chú hai hàng nước mắt chảy dài là cô biết chú đang rất buồn, nhớ trường nhớ lớp lắm rồi. May mà nhà cô có hiệu thuốc, có thuốc hay thuốc tốt gì cô biết ngay. Sản phẩm dành cho người sau tai biến thì nhiều lắm, nhưng chỉ có thực phẩm chức năng BoniOxy1 của Canada là ổn nhất thôi. Đây cháu này.”

>>> Xem thêm chia sẻ về bệnh đột quỵ

   Vừa nói cô vừa giơ cho tôi xem: “BoniOxy1 chứa resveratrol và nattokinase giúp phục hồi vận động và trí nhớ sau tai biến hiệu quả ngoài ra còn ngăn ngừa tai biến tái phát. Cô cho chú uống đều đặn ngày 4 viên, chia 2 lần. Người nhà thay phiên nhau xoa bóp tay chân và giúp chú vận động đi lại. Mừng nhất là được chứng kiến cơ thể chú cứ phục hồi theo từng tháng sử dụng. Sau 1 tháng cô thấy chú dễ nuốt hơn khi ăn, ít bị sặc và ngon miệng hơn. Sau 3 tháng chân tay chú cứng rắn hẳn, không bị run khi giơ lên giơ xuống nữa. Chú tự đứng lên ngồi xuống mà không cần người giúp đỡ, nhất là tính chú cũng mát hơn, không cáu kỉnh như trước nữa. Chú dùng BoniOxy1 đến nay đã được 4 năm, đi lại như bình thường rồi. Trí nhớ minh mẫn nên chú vẫn tiếp tục công việc ở trường THCS Nghĩa Hưng, một công việc không dễ dàng gì ”.

   Chú Hùng cười hiền hậu: “Nhưng cái quan trọng nhất là từ đó đến nay, chú không hề bị tai biến tái phát trở lại. Thuốc tây trị cao huyết áp chú cũng giảm được nửa liều mà huyết áp vẫn ổn định chỉ 120 đến 130/80mmHg thôi. Nhiều lúc nghĩ lại chú vẫn bị ám ảnh bởi quãng thời gian trước kia, nhưng như thế mới biết tình cảm vợ chồng đến đâu . Chú thật may mắn khi có được người vợ như cô, cháu ạ.” 

Chú chia sẻ thêm về địa chỉ tư vấn cho bệnh đột quỵ:

Văn phòng tư vấn: 204H - Đội Cấn - Ba Đình - Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 024 3734 2904 - 024 3766 2222 - 024 3760 6666 - 0984 464 844 (Giờ hành chính: từ 8h-12h sáng và 1h30 phút – 5h30 phút chiều)


>>> Xem danh sách nhà thuốc tại đây

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]
Ý kiến của bạn (0)

  Các tin khác

  Chứng nhận

  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  Cúp giải thưởng
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
  Chuyên gia tư vấn
  GS. TS Phạm Hưng Củng

  GS. TS Phạm Hưng Củng

  Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: [email protected]

  Video Bác sỹ tư vấn

  Video Người thật việc thật

  Khuyen mai
  tu van
  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN Hotline: 1800 1044

  Trang chủ

  Đăng ký tư vấn miễn phí

  Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
  Đăng ký thành công
  Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
  Dược sĩ tư vấn : 1800 1044