Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ ở người trẻ tuổi

06/03/2018

Tưởng chứng mất ngủ chỉ là bệnh của người già, song thực tế cho thấy tỉ lệ người trẻ mắc chứng mất ngủ có xu hướng ngày càng gia tăng, nguyên nhân chính thường đến từ đặc thù nghề nghiệp, sinh hoạt hay lối sống hiện đại. Mất ngủ ở người trẻ tuổi ảnh hưởng nặng nề đến học tập và công việc. hỗ trợ điều trị mất ngủ cho người trẻ không khó, chỉ cần xác định được nguyên nhân và tuân thủ các phương pháp hỗ trợ điều trị thì sau một thời gian ngắn chứng mất ngủ sẽ được khắc phục.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn - Trưởng Khoa Đông Y, Bệnh viện Quân Đội cho biết nhiều bệnh nhân đến khám mất ngủ ở tuổi còn rất trẻ, 30-40 như trường hợp của chị Vũ Ngọc Diệp ở Nam Định. Khi tìm gặp bác sĩ, chị Diệp mất ngủ hơn một tháng kèm theo hiện tượng hoa mắt, chóng mặt mỗi khi đến cơ quan làm việc. Những cơn đau đầu kéo dài khiến chị luôn cảm thấy khó chịu, rất dễ nổi nóng. 

Trao đồi với chúng tôi, bác sĩ cho hay "So với người già, chứng mất ngủ ở người trẻ tuổi dễ hỗ trợ điều trị hơn, vì phần lớn nguyên nhân xuất phát từ những thói quen tưởng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ. Những thói quen như ăn quá no trước khi ngủ, dùng cafe, rượu bia, chất kích thích hay stress trong học tập và công việc cũng khiến cho người trẻ tuổi bị mất ngủ, cần tìm đúng nguyên nhân để việc hỗ trợ điều trị trở nên dễ dàng hơn"


Khắc phục và hỗ trợ điều trị 

Với tình trạng mất ngủ ở người trẻ tuổi, hoàn toàn có thể khắc phục được nếu thay đổi lối sống cũng như sắp xếp lại thời gian làm việc - nghỉ ngơi khoa học. Ngược lại, nếu mất ngủ mà không điều chỉnh thì tình trạng mất ngủ tiếp tục tái diễn từ đó trở thành mất ngủ mãn tính. 

Theo đó, người trẻ tuổi cần lên lịch làm việc và sinh hoạt hợp lý, tránh làm việc quá khuya, hạn chế chất kích thích (cafe, trà đặc, thuốc lá) và tập luyện thể thao đều đặn. Trước khi đi ngủ, những động tác yoga, ngồi thiền, tắm nước ấm sẽ giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn. Ngoài ra cũng cần chú trọng tới chế độ ăn uống và dinh dưỡng. Ngoài ra, phòng ngủ quá lạnh, bạn ngủ ngày quá nhiều... cũng là một trong những nguyên nhân khiến giấc ngủ không sâu, hay trằn trọc và thức giấc. Tuyệt đối, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc ngủ, điều này sẽ dẫn đến lệ thuộc thuốc, nghiện thuốc rất nguy hiểm.

Nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà mất ngủ vẫn chưa được cải thiện thì các bạn nên tìm đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và hỗ trợ điều trị. Cuộc sống hiện đại và các áp lực hằng ngày sẽ khiến cho người trẻ tuổi bị mất ngủ ngày càng gia tăng, để cải thiện giấc ngủ, cách tốt nhất vẫn là hình thành thói quen sinh hoạt khoa học, biết tạo niềm vui cho bản thân và giữ cho tâm lý được thoải mái.


 

Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van