Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Phân loại giấc ngủ

24/10/2019

Giấc ngủ được chia thành 2 loại: Ngủ dao động chậm và ngủ có dao động nhanh.

 


 

1.    Giấc ngủ dao động chậm (giấc ngủ chính)

    Giấc ngủ dao động chậm là một trạng thái của giấc ngủ. Các nhà khoa học sử dụng não đồ để kiểm tra trạng thái của giấc ngủ thì phát hiện trong bộ não diễn ra rất chậm. Giấc ngủ này có những đặc điểm như sau:

-      Những phản ứng tổng thể về mặt sinh lý: Khi giấc ngủ đã ở vào trạng thái dao động chậm, hê hô hấp ổn định bình thường, động mạch và huyết áp ổn định, nhịp tim chậm đồng thời những thay đổi trên cơ thể không rõ rệt các cơ thể ở trong trạng thái được thả lỏng.

-      Quá trình giấc ngủ dao động chậm: Trong quá trình này, khi ngủ mỗi người đều có các phản ứng tâm sinh lý riêng. Giấc ngủ được chia thành các giai đoạn sau:

+ Giai đoạn bắt đầu đi vào giấc ngủ: Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 đến 3 phút. Lúc này sẽ xảy ra một số phản ứng sinh lý như: huyết áp và nhịp đập của mạch máu thấp, hít thở đều, con người vận chuyển khá nhanh. Về mặt tâm lý: Đầu óc bắt đầu mơ hồ nhưng vẫn rất mẫn cảm, dễ bị thức tỉnh bởi những tiếng động bên ngoài.

+ Giai đoạn ngủ chập chờn: Giai đoạn này kéo dài hơn 1 phút, chừng khoảng 10 phút. Lúc này giấc ngủ sâu hơn so với giai đoạn đầu, hít thở đều hơn, não bộ không còn tỉnh táo như trước song vẫn dễ phát hiện ra những biến động đang xảy ra bên ngoài.

+ Giai đoạn chìm vào giấc ngủ: Giai đoạn này kéo dài hơn so với giai đoạn trước chừng khoảng 20 phút kéo dài đến nửa tiếng. Lúc này, con người dường như ở trong trạng thái hoàn toàn vô thức, không hay biết gì đối với tất cả mọi sự vật, sự việc đang diễn ra xung quanh. Do vậy, khi đã ở vào giai đoạn này, con người thường rất khó bị thức tỉnh bởi những tiếng động hay các tác động từ ngoại cảnh bên ngoài. Ở giai đoạn này, cơ một số biểu hiện về mặt sinh lý như: huyết mạch hoạt động, huyết áp thấp, con ngươi không còn vận chuyển nữa. Đây chính là một trong những thời kỳ quan trọng nhất để phục hồi lại sức lực.

+ Giai đoạn giấc ngủ sâu: Nói đến giai đoạn giấc ngủ sâu, điều đáng chú ý nhất đó là độ sâu của giấc ngủ khi dao động xảy ra khá chậm, Đó là giai đoạn dài nhất, lâu nhất của giấc ngủ, thường kéo dài nửa tiếng cho đến 1 tiếng, lúc này con người ở trong trạng thái hoàn toàn vô thức, tất cả các biến động xảy ra bên ngoài đều khó có thể thức tỉnh bạn. Trong giai đoạn này, có một số biến đổi về mặt sinh lý như: Huyết mạch hoạt động lưu thông máu càng chậm hơn, toàn thân được hoàn toàn thả lỏng. Đây chính là giai đoạn tiếp nạp thêm năng lượng cho cơ thể.

Không phải bất cứ giấc ngủ dao động chậm nào cũng trải qua 4 giai đoạn như đã kể trên. Nhiều người chỉ có thể chợp mắt một lát rồi tỉnh mà không bao giờ có được một giấc ngủ ngon và sâu. Trường hợp này có thể thấy nhiều ở những người già. Họ luôn tỉnh giấc vào buổi đêm và thức dậy rất sớm.
 

2.    Giấc ngủ có dao động nhanh

    Khi đã trải qua giai đoạn giấc ngủ dao động chậm, thì chúng ta sẽ lại tiếp tục đi vào giấc ngủ với những dao động diễn ra rất nhanh trong bộ não.

    Giấc ngủ với những dao động diễn ra rất nhanh trong bộ nào cũng chính là một trạng thái khác của giấc ngủ. Khi các nhà khoa học sử dụng não đồ để kiểm tra trạng thái của giấc ngủ thì phát hiện trong bộ não diễn ra những dao động rất nhanh (hay còn gọi là dao động nhanh). Giấc ngủ này có những đặc điểm như sau:

-      Đặc điểm sinh lý:

+ Nhãn cầu chuyển động nhanh: Ở giai đoạn này, chuyển động của nhãn cầu có sự biến đổi rất lớn: từ trạng thái tĩnh, không chuyển động đến trạng thái chuyển động với tốc độ rất nhanh. Các nhà khoa học đã phát hiện ra giấc ngủ dao động nhanh vì lúc đầu họ dựa vào việc quan sát sự chuyển động nhãn cầu rất nhanh ở trẻ nhỏ khi ngủ.

+ Sự thả lỏng của các cơ trên cơ thể: Khi con người đã đi vào trạng thái giấc ngủ với những dao động nhanh thì toàn cơ thể được thả lỏng hơn, tinh thần dường như cũng được thư giãn. Tuy nhiên cơ của các bộ phận trên cơ thể như cơ mặt có thể sẽ bị giật nhẹ, đồng thời các cơ cũng không dễ xuất hiện những phản xạ vô điều kiện đối với các nhân tố tác động bên ngoài. Lúc này, có thể được nghỉ ngơi một cách đầy đủ nhất.

+ Những biến đổi trong bộ não: Khi cơ thể đã ở vào giai đoạn giấc ngủ như thế này trong bộ não xuất hiện những biến đổi rõ rệt. Lượng máu được lưu thông lên não tăng nhanh, có tế bào não hoạt động hoạt động mạnh… từ đó có thể kích thích quá trình phát triển của não bộ. Do vậy, nhiều chuyên gia còn gọi giấc ngủ với dao động nhanh là giấc ngủ của não bộ.

+ Những biến đổi trong cơ thể. Khi giấc ngủ tiếp tục với những dao động diễn ra rất nhanh trong não bộ, trong cơ thể cũng xuất hiện những biến đổi rõ rệt như: huyết áp, nhiệt độ cơ thể đều tăng, nhịp tim nhanh hơn, thở gấp hơn và sự bài tiết trong đường ruột diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều.

-      Những đặc trưng của giấc ngủ dao động nhanh:

+ Giấc ngủ dao động nhanh cũng chính là giấc ngủ sâu: Khi bạn đã đi vào giấc ngủ dao động nhanh não bộ vẫn khá nhanh nhạy nhưng cơ thể vẫn ở trạng thái vô thức, hầu như không có phản ứng gì với những biến đổi xung quanh, các cơ trên cơ thể cũng hoàn toàn được thả lỏng, nghỉ ngơi. Do vậy, có thể thấy đây chính là một giấc ngủ sâu và ngon rất tốt đối với sức khỏe của mọi người.

+ Giấc ngủ dao động nhanh có thể dần dần được kéo dài: Mỗi người, mỗi đêm khi ngủ có thể diễn ra 4-5 chu kỳ khác nhau: Khi là giấc ngủ dao động chậm, lúc lại là giấc ngủ dao động nhanh. Mới đầu, giấc ngủ này khá ngắn nhưng khi các chu kỳ diễn ra càng nhiều thì giấc ngủ càng được kéo dài hơn.

+ Trong trạng thái giấc ngủ dao động nhanh có thể xuất hiện những giấc mơ: Khi ta ngủ khá say nhưng vẫn có thể xuất hiện những giấc mơ. Điều này có thể cho thấy rằng: khi cơ thể đã đi vào giấc ngủ dao động nhanh, não bộ không phải được nghỉ ngơi một cách hoàn toàn thoải mái mà vẫn có một bộ phận tiếp tục hoạt động.

-      Những tác dụng của giấc ngủ dao động:

+ Giấc ngủ dao động nhanh rất tốt cho sự phục hồi của cơ thể: Khi ở trạng thái ngủ say, các cơ trên toàn bộ cơ thể hoàn toàn được nghỉ ngơi, ít bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Do vậy, có thể thấy giấc ngủ say (hay còn gọi là giấc ngủ dao động nhanh) rất tốt cho sự hồi phục cũng như sự nghỉ ngơi của cơ thể.

+ Giấc ngủ dao động nhanh rất tốt cho quá trình phát triển của não bộ: Khi ngủ say, các tế bào não vẫn hoạt động khá mạnh, quá trình điều tiết diễn ra ngày càng nhanh. Do đó, giấc ngủ dao động nhanh còn giúp cho các tế bào não được sản sinh rất nhiều, đồng thời còn nâng cao khả năng học tập và trí nhớ của mỗi người.

 
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van