Bảo vệ sức khỏe của bạn - Trẻ mãi với thời gian

Viêm khớp mạn tính do gút

26/10/2019

     Gút là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa purin, dẫn đến nồng độ acid uric máu tăng cao và lắng đọng các tinh thể urat ở các mô của cơ thể. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên và có những biểu hiện ban đầu là cơn Gút cấp tính. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng thì bệnh Gút sẽ nặng dần và trở thành mạn tính, rất khó điều trị và có thể để lại nhiều hậu quả xấu như biến dạng khớp, sỏi thận và suy thận.
 
  1. Đặc điểm của viêm khớp mạn tính do Gút
     Thời gian tiến triển thành gút mạn tính thường từ vài năm đến vài chục năm sau khi xuất hiện cơn Gút cấp đầu tiên, tuy nhiên thời gian này có cũng có thể ngắn hơn phụ thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân.
    Ở giai đoạn đầu của bệnh thì cơn viêm khớp cấp thỉnh thoảng mới tái phát. Sau vài tháng, thậm chí sau vài năm mới có một cơn.
   Ở giai đoạn muộn, các cơn viêm khớp cấp tính xảy ra liên tiếp.
+ Các đợt sưng đau khớp xảy ra với tần suất dày hơn, số khớp bị sưng đau nhiều hơn và thời gian sưng đau cũng dài hơn. Cơn càng mau, mức độ cơn càng trầm trọng.
+ Ngoài những khớp bị viêm ban đầu, thường có thêm các khớp khác như ngón chân cái bên đối diện, khớp bàn ngón chân, khớp cổ chân, gối.
+ Hiếm gặp: Viêm khớp khuỷu, cổ tay, các khớp ở bàn tay.
+ Không gặp tổn thương khớp vai, khớp háng và cột sống.
+ Bệnh nhân thường than phiền về đau khớp, tăng lên khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, kèm theo cứng khớp. Khi khám thấy khớp tổn thương bị sưng, biến dạng do huỷ hoại khớp và do xuất hiện các u cục (hạt tophi) ở vùng trên bề mặt của khớp.
   Viêm khớp mạn tính là một biểu hiện của gút mạn tính.
   Ngoài biểu hiện viêm khớp mạn tính, Gút mạn tính còn biểu hiện nhiều tổn thương khác, đó là sự xuất hiện của các hạt tophi và tổn thương thận.

2. Chẩn đoán viêm khớp mạn tính
- X-quang khớp có thể phân biệt viêm khớp cấp do Gút với viêm khớp mạn tính do Gút.
Trong gút cấp, chụp X-quang khớp bị viêm thường bình thường do chủ yếu chỉ bị tổn thương ở phần mềm.
Trong gút mạn hình ảnh tổn thương khớp thấy rất rõ trên phim X-quang.
+ Khớp bị huỷ hoại nghiêm trọng, khe khớp bị hẹp, có nhiều hốc xương ở trong xương, mọc thêm gai xương.
+ Trên phim X-quang bàn chân, có thể thấy hình ảnh bàn chân sù ra tua tủa.
+ Cũng có thể có hoại tử vô khuẩn đầu xương đùi kết hợp với Gút.
- Để chẩn đoán chính xác hơn cần làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng.
+ Xét nghiệm công thức máu cho thấy trong đợt viêm khớp cấp có bạch cầu tăng, trong đó bạch cầu đa nhân trung tính tăng, tốc độ lắng máu tăng cao.
+ Xét nghiệm acid uric máu tăng: nam >7,0 mg/dl (hay 420µmol/l), nữ > 6,0 mg/dl (hay 360µmol/l). 
+ Nếu khớp gối có tràn dịch: hút dịch và xét nghiệm dịch khớp cho thấy dịch khớp viêm, rất giàu tế bào. Nếu thấy được tinh thể acid uric thì có thể khẳng định chắc chắn là Gút. Đó là các tinh thể hình kim nhọn hai đầu, số lượng thay đổi, có thể ở trong hoặc ngoài bạch cầu.
- Ngoài ra, cũng cần khám kỹ lâm sàng một cách toàn diện và làm thêm một số xét nghiệm khác như đánh giá chức năng thận, đường máu, mỡ máu để tìm các bệnh lý kết hợp như tăng lipid máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp cũng như các bệnh là nguyên nhân gây nên gút mạn tính như bệnh lý thận, nội tiết, bệnh lý về máu...
    Do biểu hiện viêm khớp mạn tính thường không đặc hiệu nên luôn phải chẩn đoán phân biệt với một số bệnh khớp khác như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, bệnh giả gút, viêm khớp vẩy nến.

3. Điều trị viêm khớp mạn tính do Gút
    Viêm khớp mạn tính do Gút là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hoá, vì vậy phải được điều trị và theo dõi lâu dài.
    Ở những đợt tái phát của viêm khớp mạn tính thì cần sử dụng các thuốc colchicin hoặc thuốc chống viêm không steroid. Nếu bệnh nhân không dung nạp hay bị dị ứng, có biến chứng với các thuốc này thì có thể dùng corticoid trong thời gian ngắn, nhưng phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa xương khớp…
   Ngoài các đợt viêm khớp thì bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc hạ acid uric máu để phòng đợt viêm khớp cấp tái phát, làm ổn định bệnh lâu dài, ngăn ngừa biến chứng. Cần phải đạt được mục tiêu là hạ acid uric máu dưới 6,0 mg/dl. Ngoài ra cần điều trị các bệnh kèm theo như rối loạn lipid máu, đái tháo đường, tăng huyết áp...

4. Dự phòng viêm khớp mạn tính do Gút
   Cần phát hiện sớm tình trạng tăng acid uric và bệnh gút.
   Xét nghiệm định lượng acid uric máu những đối tượng dễ mắc bệnh Gút như nam giới từ 40 tuổi, béo phì, hay uống bia, rượu, có nghề nghiệp thu nhập cao hay những đối tượng trong gia đình 1 có người mắc bệnh gút.
   Đối với tình trạng tăng acid uric không có triệu chứng hay tăng acid uric máu ở mức độ trung bình (dưới 9,0 mg/dl) thì chỉ cần thực hiện điều chỉnh chế độ ăn uống. Khi acid uric trên 9,0 mg/dl, không đáp ứng với việc thay đổi chế độ ăn uống thì cần phải dùng các thuốc giảm acid uric, đặc biệt trong các trường hợp có tiền sử gia đình bị gút, tăng urat niệu có nguy cơ gây sỏi thận, có dấu hiệu tổn thương thận. Khi bệnh nhân có các biểu hiện sưng đau khớp ở chi dưới phải đến khám và điều trị ở các cơ sở chuyên khoa.
    Khi đã được chẩn đoán bệnh gút cần phải tuân thủ đúng chế độ thuốc men và sinh hoạt để để phòng tái phát và chuyển biến thành gút mạn tính. Chế độ ăn uống, sinh hoạt rất quan trọng trong điều trị và phòng tránh viêm khớp mạn tính do Gút. Cần giảm kalo, đạt trọng lượng cơ thể ở mức sinh lý. Có thể kiểm hoá nước tiểu bằng uống muối natri bicarbonat hoặc dùng nước khoáng có kiềm và uống tối thiếu 1,5- 2 lít nước mỗi ngày để tăng hoà tan và thải tiết acid uric qua nước tiểu. Cũng cần tránh vận động quá mức, tránh các yếu tố có thể khởi phát cơn gút, như chấn thương...     Khi cần phải phẫu thuật hoặc mắc một bệnh toàn thân nào đó, phải chú ý theo dõi acid uric máu để điều chỉnh kịp thời.
     Tóm lại, viêm khớp mạn tính do Gút có thể điều trị có hiệu quả bằng chế độ thuốc men, dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Cần phải dùng thuốc trong thời gian dài, thậm chí có khi phải dùng suốt đời. Do vậy, bệnh nhân cần tự nguyện tuân thủ tất cả các chỉ dẫn của thầy thuốc và tích cực hợp tác với nhân viên y tế.
 

 
Tags:
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Họ và tên *
Số điện thoại *
Bệnh cần hỏi *
Dược sĩ tư vấn: 1800 1044 (miễn phí)
Đăng ký thành công
Botania đã nhận được thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ gửi phản hồi sớm nhất !
Dược sĩ tư vấn : 1800 1044
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com
Ý kiến của bạn (0)

Các tin khác

Chứng nhận

Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
Cúp giải thưởng
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
BoniVein - Giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2017
Chuyên gia tư vấn
GS. TS Phạm Hưng Củng

GS. TS Phạm Hưng Củng

Nguyên vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế Phó chủ tịch Hội thực phẩm chức năng Việt Nam Email: bsphamhungcung@gmail.com

Video Bác sỹ tư vấn

Video Người thật việc thật

Khuyen mai
tu van